Đăng ký website với Google News 2021, tăng lưu lượng truy cập, tạo nguồn cấp tin uy tín.

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương01/01/2021
5572

Lướt qua một vài trang blog tìm hiểu về cách đăng ký website với Google News tôi nhận thấy nội dung của các bài viết đã quá cũ kỹ, không còn chuẩn xác thông tin tại thời điểm hiện tại.

dang-ky-website-voi-google-news

Tại sao những thông tin hướng dẫn, nội dung các bài viết trước trên các trang Blog khác không còn chuẩn xác?

Bởi vì đến thời điểm hiện tại, bạn không thể trở thành nhà xuất bản tin tức trên Google News thông qua cách đăng ký để trở thành nguồn cấp tin.

Trước thời điểm tháng 12 năm 2019, để trở thành nguồn cấp tin trên Google News bạn có thể đăng ký với trung tâm xuất bản của Google – Google Publisher Center . Nhưng sau thời điểm đó Google đã loại bỏ chức năng đăng ký này.

Hiện nay, Google News sẽ chủ động sàng lọc các website có chất lượng, thẩm quyền, luồng nội dung phong phú đáp ứng đủ các tiêu chuẩn khắt khe để trở thành nguồn cấp tin.

Và đây là thông báo mới nhất của Google cho vấn đề này “Các nhà xuất bản không cần phải gửi trang web của mình để đủ điều kiện sử dụng trang web và ứng dụng Google Tin tức. Nhà xuất bản được tự động xem xét đưa vào Tin bài hàng đầu hoặc thẻ Tin tức của công cụ Tìm kiếm. Họ chỉ cần tạo nội dung chất lượng cao và tuân thủ chính sách nội dung của Google Tin tức” – Bạn có thể thấy nó tại trang hỗ trợ của Google.

Nhưng như vậy không đồng nghĩa rằng bạn không còn cách nào khác để đưa website lên Google News. Hãy làm theo hướng dẫn từ đội ngũ kỹ thuật của Biznow.

Nhưng trước tiên hãy làm rõ một vài vấn đề trước khi bạn quyết định “có tham gia sân chơi này hay không“.

Google News là gì?

Google News (hay còn gọi là Google tin tức), đây là một trang tổng hợp tin tức từ những nguồn cấp tin là các trang tin tức, báo chí, Blog lớn có uy tín. Những nội dung từ các website này sẽ được Google tự động cập nhật lên trang chủ của Google tin tức và hiển thị với người dùng khi họ truy cập để tìm kiếm thông tin.

Nếu để ý, bạn có thể thấy cách Google tin tức xuất bản nội dung sẽ khá giống với một số trang tin tức tổng hợp tại Việt Nam như: Báo mới, 24h, CafeF, Doanh nhân thủ đô…

Những nội dung được xuất bản trên các trang tin tức tổng hợp sẽ không phải là nguồn gốc, nội dung gốc sẽ được xây dựng bởi một trang báo khác, những trang tin tổng hợp chỉ có nhiệm vụ tổng hợp lại các tin bài và đăng tải lại trên website của họ. Tất nhiên, để làm được điều này họ phải được các trang báo chính thống cấp phép.

Các trang tin tức tổng hợp không phải là các trang báo, họ không được cấp quyền xây dựng nội dung mà những tin bài trong đó chỉ được dẫn nguồn từ một trang báo có thẩm quyền khác. Về cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ của trang tin tổng hợp bạn có thể tham khảo thêm các quy phạm liên quan đến luật báo chí Việt Nam.

Thực tế là, các trang tin tổng hợp sẽ là “cánh tay nối dài của báo chí” có chức năng tổng hợp tin tức “nóng hổi” nhất và cập nhật thông tin đến độc giả.

Khác biệt lớn nhất giữa nhà xuất bản tin tức Google và các trang tin đó là Google chẳng cần phải đăng ký với cơ quan báo chí nào cả, thậm chí các tờ báo lớn còn muốn được trở thành nguồn cấp tin và nội dung sớm được xuất hiện trên Google News. Bởi…

 • Tăng lưu lượng truy cập khổng lồ từ người dùng trên Google vào trang báo của họ. Với hơn 6 tỷ lượt nhấp chuột mỗi tháng, Google News trở thành nguồn phân phối Traffic khổng lồ mà bất cứ nhà xuất bản nào cũng mong muốn có.
 • Giúp nội dung được lập chỉ mục nhanh chóng, tăng khả năng hiển thị đầu tiên cho độc giả với những nội dung mang tính thời sự.
 • Bảo vệ được nội dung của mình, tránh bị mất bản quyền.
 • Tăng thứ hạng cho website.
 • Trở thành nhà xuất bản uy tín, có thẩm quyền được ưu ái hiển thị nội dung trên SERPs.
 • Tạo được một lượng backlink từ nguồn có chất lượng cao nhất.
dang-ky-website-voi-google-news-google-tin-tuc-8
Lưu lượng truy cập tự nhiên của Biznow tăng lên đáng kể sau khi được Google News xét duyệt

Liên quan: Hộp mọi người cũng hỏi – People Also Ask BOX Google.

Vì lẽ đó, việc trở thành nguồn cấp trên Google tin tức luôn là một mục tiêu mà các nhà xuất bản nội dung như trang tin, blog chuyên ngành mong muốn.

Nhưng để trở thành nguồn cấp được đánh giá đáng tin cậy, có thẩm quyền, nội dung phong phú không hề đơn giản. Bạn phải đảm bảo các yếu tố như sau…

Yêu cầu để trở thành nguồn tin của Google News.

Đừng nhầm lẫn, tên của nó là Google News – Google tin tức nhưng nó không chỉ dành riêng cho các trang báo chí mà nó còn có thể xuất bản những nội dung của các website chuyên ngành có uy tín hoặc các trang Blog khác nhau.

dang-ky-website-voi-google-news-google-tin-tuc-7
Biznow.vn cũng là một trong những nguồn cấp tin uy tín của Google News

Website của bạn không nhất thiết phải mang phong cách tin tức, nhưng nếu bạn thường xuyên đăng tải những thông tin đáng tin cậy rất có thể bạn sẽ “lọt vào mắt xanh” của Google News và được chọn là nguồn cấp tin trên đó.

Nhưng để làm được như vậy, website của bạn phải đảm bảo đáp ứng các tiêu chí tối thiểu và rất quan trọng được liệt kê dưới đây.

Nội dung phải là nội dung gốc.

Nội dung gốc là như thế nào? Nó là nội dung do bạn xuất bản, không sao chép ở bất cứ đâu trên Internet.

Đừng nghĩ rằng bạn sử dụng các thủ thuật xây dựng nội dung một cách khéo léo là Google không phát hiện ra bạn đạo văn. Nếu bạn sử dụng nội dung của người khác nó sẽ như một dạng đánh cắp bản quyền, ăn trộm sở hữu trí tuệ của người khác, và Google không thích điều này.

Google không thích những “nội dung bị xào xáo”, đó là nguyên tắc đầu tiên nếu bạn muốn trở thành nguồn tin trên Google News.

Xuất bản bài viết một cách thường xuyên.

Ít nhất, luôn có hai bài viết mới được đăng tải mỗi ngày trên website. Google không chấp nhận những website có nội dung ít và điểm chất lượng thấp.

Một trong những yếu tố đó là phải đảm bảo trang tin, Blog của bạn luôn được làm mới về mặt nội dung, cập nhật những tin tức mới nhất hàng ngày.

Nội dung phải có tính thẩm quyền

Thẩm quyền ở đây khá chung chung. Có thể hiểu rằng nếu là một trang tin tức, báo chí bạn phải có thẩm quyền xuất bản nội dung. Bởi Google News là một nguồn cấp tin uy tín, nó sẽ không muốn đăng tải, điều hướng người dùng đến những nội dung lừa đảo, không có thẩm quyền.

Điều này nhằm mang lại cho người dùng những thông tin xác đáng nhất khi mà ngày nay, vấn nạn về nguồn tin giả, thông tin sai lệch sự thật đang hoành hành trên Internet.

Nhưng đó là với trang tin được nhà nước cấp phép, còn với các trang Blog cá nhân thì sao?

Một trang Blog cá nhân có thẩm quyền và uy tín cũng sẽ được chấp thuận trên Google News.

Nếu bạn chứng tỏ được rằng bạn là một nhà xuất bản đáng tin cậy, đáp ứng các tiêu chí tối thiểu của một nhà xuất bản có uy tín, bạn sẽ có cơ hội. Bằng việc kiểm chứng nội dung hay chính uy tín của tác giả, Google có thể đặt niềm tin vào Blog của bạn.

Xem thêm: Chỉnh sửa, thêm hộp tác giả (Author Box) vào WordPress.

Mẹo: Xây dựng một Blog chuyên sâu về một chủ đề nào đó là cách đơn giản nhất giúp bạn có cơ hội trở thành nguồn tin trên Google New. Luôn đặt hộp tác giả cho mỗi nội dung khác nhau nếu có nhiều tác giả khác nhau.

Không vi phạm các nguyên tắc nội dung của Google News.

Lưu ý: Nội dung website luôn phải nhất quán, cả về chủ đề và bài viết, bật mí rằng Google không thích những nội dung thường xanh, nó sẽ hạn chế việc đăng ký website với Google tin tức.

Bài viết nên chuẩn SEO.

Tiêu đề phải truyền đạt chuẩn xác về chủ đề của nội dung, bài viết có bố cục rõ ràng mạch lạc với các thẻ tiêu đề được bố trí hợp lý khoa học sẽ giúp Google phân loại một cách dễ dàng hơn, tăng khả năng tìm đọc cho độc giả.

Không vi phạm các chính sách xuất bản của Google.

Có những chính sách xuất bản bị Google nghiêm cấm, nếu bạn đã lỡ xuất bản những nội dung như vậy trước đây, hãy gỡ bỏ chúng.

Nếu biết về tiềm năng của Google tin tức và mong muốn trở thành nhà xuất bản nội dung trên đó, hãy xây dựng nội dung tốt, trong sạch, không vi phạm các chính sách từ Google ngay từ đầu.

Chính sách đó được thể hiện tại Chính sách nội dung của Google Tin tức.

Đưa website lên Google tin tức.

Phần nội dung trên là những yêu cầu tối thiểu để Blog, trang tin có “hy vọng” trở thành nguồn tin của Google tin tức. Và đây là phần nội dung quan trọng nhất hướng dẫn cách đăng ký và được xét duyệt trở thành nhà xuất bản nội dung trên Google News.

Như đã nói phía trên, Google đã tắt chức năng đăng ký website Google tin tức. Nhưng như vậy không có nghĩa là bạn không có cách khác để có cơ hội được xét duyệt.

Bằng cách gửi một “bản giới thiệu về website” tới Google bạn có nhiều hơn cơ hội được trở thành “ấn phẩm” của họ, thay vì ngồi chờ đợi cơ hội có thể chẳng bao giờ đến. Tiến hành làm theo các bước hướng dẫn sau…

Bước 1: Truy cập vào Trung tâm xuất bản Google News.

Truy cập vào Publisher Center nhấn nút “Thêm ấn phẩm”.

dang-ky-website-voi-google-news-1

Nhập tên ấn bản của bạn. Ấn bản ở đây có thể là tên webiste, tên gọi quen thuộc của doanh nghiệp… Ví dụ: Owleye/ Owleye.vn/ Đèn led ô tô Owleye…

dang-ky-website-voi-google-news-2

2. Điền đầy đủ các thông tin cần thiết trong trung tâm xuất bản Google News.

Sau khi nhấn “Tiếp tục” bạn sẽ được chuyển hướng sang một giao diện mới, tại đây hãy điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu trong bảng điều khiển.

Thông tin càng chi tiết, càng rõ ràng bạn sẽ có cơ hội được xét duyệt cao hơn.

dang-ky-website-voi-google-news-3

Tab thông tin chung.

Trong tab thông tin chung cần bổ xung các thông tin…

Mô tả: chi tiết về webiste, trang tin, Blog của bạn. Quan trọng nhất là chủ đề chính về các nội dung mà website đang xây dựng và hướng tới.

Danh mục: Có rất nhiều danh mục trong này bạn có thể lựa chọn cho phù hợp với định hướng nội dung của website như: Tài chính, Ăn uống, Sức khỏe và thể dục, Bất động sản, Thú cưng…

Url trang web: Điền chính xác đường đẫn trang chủ của website.

Theo dõi: Liên kết Google Analytics hoặc thêm URL của pixel theo dõi với Google News để theo dõi lưu lượng và các thông tin khác về cách truy cập. Để đơn giản hãy sử dụng mã của Google Analytics.

Tab nội dung.

Trong tab nội dung bạn cần điền đầy đủ thông tin về chuyên mục mà website có sẵn. Lưu ý trong phần này bạn cần phải xác minh rằng bạn là chủ sở hữu của tên miên này bằng cách liên kết Google tin tức với tài khoản Google Search Console.

Đồng nghĩa rằng bạn phải tạo một tài khoản Google Search Console và xác minh website trước đó.

dang-ky-website-voi-google-news-google-tin-tuc

Tab Ảnh.

Tab này yêu cầu bạn tải lên một biểu trưng gốc đại diện cho website. Một cách đơn giản đó chính là Logo của bạn dạng vuông và dạng dài.

dang-ky-website-voi-google-news-google-tin-tuc-1

Tab Quảng cáo.

Nếu bạn đã được Google chấp thuận là nhà xuất bản quảng cáo Google Adsense bạn sẽ được cung cấp một mã quảng cáo. Hãy điền thông tin mã quảng cáo của bạn tại đây.

dang-ky-website-voi-google-news-google-tin-tuc-2

Tab Nâng cao.

Thêm nhóm có quyền quản trị, chỉnh sửa tài khoàn Google tin tức của bạn. Họ có thể chỉnh sửa, theo dõi các yếu tố trong này.

Tab xem lại và phát hành.

Xem lại cách ấn phẩm của bạn sẽ được “trông như thế nào” với hình ảnh, cách thể hiện trên các giao diện, luồng ấn phẩm. Nếu mọi thông tin và bố cục đã ổn định, hãy nhấn xuất bản để gửi ấn phẩm của bạn đến nhóm kiểm duyệt của Google tin tức.

dang-ky-website-voi-google-news-google-tin-tuc-3

Lưu ý: Không có nhiều nhà xuất bản nội dung được “vinh dự” xếp hàng trong hệ thống nguồn tin của Google tin tức, mọi quy trình xét duyệt đều được đội ngũ nhân sự của Google kiểm duyệt thực tế. Nguồn cấp không được kiểm duyệt tự động thông qua “bot”, chính vì vậy nó càng khó khăn hơn.

Đây chính là kinh nghiệm thực tế của chính người viết bài, chúng tôi đã nhận được một email từ chính đội ngũ xét duyệt yêu cầu điều chỉnh rất nhiều thông tin trước khi Biznow chính thức trở thành nguồn tin của Google Tin tức.

6 bước bổ xung quan trọng giúp website trở thành nguồn tin của Google tin tức.

Ngoài vấn đề quan trọng trọng nhất là nội dung phải “nguyên bản”, có tính chất xây dựng, luôn cập nhật mới thường xuyên hàng ngày (tính mới của nội dung luôn yêu cầu phải được đảm bảo)… thì còn các yếu tố khác website bạn phải đáp ứng được trước khi được xét duyệt.

Cung cấp một Sitemap riêng cho Google tin tức.

Sitemap chính là bản đồ của website, nó sẽ hiển thị cho công cụ tìm kiếm biết về sơ đồ và cấu trúc chính trang tin của bạn.

Tuy nhiên, khác với Sitemap thông thường, Google tin tức cần một loại sitemap riêng biệt. Google News không đòi hỏi việc này, nhưng nó sẽ tăng cơ hội để nội dung của bạn được thu thập dữ liệu nhanh hơn và tốt hơn.

Mục đích của sitemap chính là thu thập và hiển thị những nội dung mới nhất đã được cập nhật lên webiste hàng ngày, hàng giờ trên Google News. Nó là một dạng RSS lấy tin tự động mà Google tin tức yêu cầu website bạn phải được đảm bảo.

Mọi dữ liệu sẽ được Google lấy tự động tự động thông qua việc kết nối giữa Google tin tức và Google Search Console (trong bước 3 hướng dẫn Google News yêu cầu kết nối với Google Search Console).

Để tạo site cho Google tin tức bạn có thể cài đặt Plugin chuyên trách đảm nhiệm việc này đó là XML Sitemap & Google News.

dang-ky-website-voi-google-news-google-tin-tuc-4

Sau khi cài đặt, truy cập vào Plugin và tiến hành bật sơ đồ trang web cho Google tin tức.

dang-ky-website-voi-google-news-google-tin-tuc-6

Một số Plugin hỗ trợ SEO như SEO Yoast hoặc Rank Math cũng có hệ thống sơ đồ trang web, bạn cũng có thể tận dụng chúng để giúp lần đăng ký đầu tiên cho website với Google News được diễn ra nhanh chóng.

Sitemap Google News sẽ có đường dẫn giống như: https://biznow.vn/sitemap-news.xml

Xem thêm: 6 lý do khiến tôi chuyển Plugin SEO từ Yoast sang Rank Math.

Sau khi đã tạo được sitemap cho Google News hãy truy cập vào Google Search Console và thêm một sitemap cho Google tin tức.

dang-ky-website-voi-google-news-google-tin-tuc-5

Mẹo: Cài đặt Plugin Sitemap cho Google News nhằm hỗ trợ cho quá trình đăng ký Google tin tức được chuẩn hóa và hợp lệ, tuy nhiên các Plugin SEO đã có sẵn các định dạng Sitemap cho website WordPress, và chúng thường không thể đồng thời xuất hiện nhiều định dạng bản đồ website.

Sau khi đăng ký thành công với Google News, bạn có thể tắt hoặc xóa Plugin XML Sitemap & Google News đi. Việc này nhằm tránh sự xung đột trên SERP khi mà một website có hai sơ đồ trang web. Google tin tức vẫn có thể cập nhật nội dung thông qua Sitemap dạng thông thường.

Luôn định dạng chuẩn cho nội dung.

Trang tin tức báo chí sẽ có nhiều cơ hội trở thành nguồn tin từ Google News hơn so với các trang Blog thông thường bởi vì…

 • Nội dung luôn được làm mới thường xuyên hàng ngày, hàng giờ.
 • Nội dung mang tính thời sự, hấp dẫn, mang lại tính mới cho độc giả.
 • Lưu lượng truy cập ổn định…

Tuy nhiên không có nghĩa rằng những trang Blog cá nhân không thể trở thành nguồn tin trên Google News. Bằng chứng là đối với Biznow chúng tôi cũng là nguồn cấp tin uy tín được xếp hạng và đánh giá.

dang-ky-website-voi-google-news-google-tin-tuc-7

Bằng cách giữ một phong cách viết ổn định, giàu tính chất xây dựng về một chủ đề đặc trưng nào đó trong cuộc sống, website bạn hoàn toàn có thể được chọn lựa.

Nhưng hãy đảm bảo rằng, bạn có kiếm thức về ngành đó và có thể chia sẻ nó với cộng đồng.

Quan trọng hơn, bài viết của bạn phải luôn giữ định dạng chuẩn SEO và không xuất bản những nội dung mỏng…

 • Tiêu đề bào viết luôn rõ ràng, luôn kèm theo một từ khóa chính.
 • Nội dung phải mang tính chất xây dựng, không được phép liên quan đến các nội dung cấm.
 • Bố cục trình bày rõ ràng, chuẩn hóa SEO với việc chèn các thẻ Heading bài bản, chuyên nghiệp, link nội bộ tốt, link ngoài chất lượng….
 • Luôn kèm theo hình ảnh trực quan, mô tả hình ảnh rõ ràng, trích dẫn nguồn ảnh nếu cần…

Liên quan: Tối ưu hóa hình ảnh cho website WordPress, việc làm bắt buộc nếu bạn muốn tăng khả năng SEO.

 • Đừng bao giờ quên thẻ mô tả (thẻ meta description), trong thẻ luôn chưa các từ khóa chính đồng nhất với các từ khóa trong title.
 • Url luôn thân thiện, ngắn, dễ đọc.

….

Bằng việc xây dựng những nội dung nhất quán, có chất lượng cao bạn có thể tăng khả năng được đội ngũ quản lý xét duyệt Google tin tức chấp thuận trở thành nguồn tin.

Hãy luôn cố gắng làm cho nội dung và giao diện website của bạn hấp dẫn nhất đổi với Google tin tức.

Cung cấp thông tin liên hệ, bản quyền và các chính sách khác một cách rõ ràng.

Thông qua việc cung cấp các thông tin về tác giả, người quản lý, chính sách bảo mật người dùng và các chính sách khác ( như chính sách loại trừ trách nhiệm) website có cơ hội nhiều hơn khi đăng ký trở thành nguồn tin trên Google News.

Hãy tạo ra các trang (hoặc bài viết) về: giới thiệu, bảo mật thông tin, chính sách loại trừ, điều khoản sử dụng, thông tin liên hệ đặt dưới Footer của website giống như Biznow và các trang Blog khác.

Tóm lược nội dung.

Được trở thành nguồn cấp tin trên Google News là một trong những mục tiêu của tất cả các website báo chí, tin tức, Blog. Phải trải qua những quy trình thẩm định khắt khe trực tiếp bởi đội ngũ xét duyệt của Google website của bạn mới có cơ hội xếp hạng trên đó.

Để có thể đăng ký thành công luôn tuân thủ các chính sách của Google News, đồng thời hãy nhớ…

 • Xây dựng nội dung website có tính chất xây dựng, độc đáo, chất lượng cao.
 • Nội dung cần được làm mới liên tục hàng ngày.
 • Luôn đảm bảo website có các trang liên hệ, giới thiệu, chính sách chung.
 • Có sơ đồ website rõ ràng.
 • Tạo tài khoản Google Analytics và Google Search Console cho website.
 • Không vi phạm các chính sách của trung tâm xuất bản Google tin tức.

Bằng cách đáp ứng các tiêu chí tối thiểu từ Google News bạn sẽ gia tăng cơ hội được sánh vài trong đội ngũ những nguồn tin có uy tín như các tờ báo lớn: Lao động, CafeF, Đời sống pháp luật…

Việc này sẽ nâng cao vị thế của website doanh nghiệp bạn, có được nguồn backlink uy tín nhất, tăng khả năng index nhanh cho nội dung và quan trọng không kém đó là sẽ có được lượng truy cập lớn thông qua Google News.

Nhật Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *