6 lý do khiến tôi chuyển Plugin SEO từ Yoast sang Rank Math.

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương01/11/2020
1834

Hơn 8 năm qua tôi sử dụng WordPress, song hành cùng nó không thể không kể đến một Plugin SEO hết sức quan trọng đó là Yoast. Nhưng tôi vừa quyết định ngừng sử dụng Yoast  SEO và chuyển sang SEO Rank Math. 

6-ly-do-khien-toi-chuyen-plugin-seo-tu-yoast-sang-rank-math

Tôi đã từng có thời gian “mày mò” khá nhiều các mã nguồn mở, có thể kể đến như CS – Cart (CMS đầu tiên tôi sử dụng làm website bán hàng), Tomato, Xenforo, Joomla và dừng chân tại WordPress cho đến bây giờ.

Có thể đối với nhiều người hiện nay, một số trong những cái tên CMS trên kia khá xa lạ. Đơn giản vì giờ đây WordPress đã quá quen thuộc với mọi người. Nó có thể giúp chúng ta xây dựng website với mọi chủ đề từ bán hàng cho tới tin tức, Blog… phù hợp cho cả doanh nghiệp lớn lẫn những cá nhân.

Hai mã nguồn tôi đánh giá cao nhất đó chính là Joomla và WP. Và giờ đây tôi đã là “FAN” trung thành của WordPress.

Và nếu các bạn cũng như tôi, khi sử dụng CMS WordPress không thể không kể đến một Plugin SEO rất quan trọng đó là SEO Yoast.

Đây là trình cắm được hầu như tất cả chúng ta coi là số 1 trong suất những năm qua, và kể cả cho đến thời điểm này.

Tuy nhiên cũng như mọi người, nếu chưa biết tới và thử sử dụng SEO Rank Math có lẽ tôi vẫn trung thành với Yoast SEO. Nhưng kể từ khi sử dụng Rank Math, tôi khẳng định với các bạn rằng…

“Rank Math là Plugin SEO miễn phí đáng dùng nhất 2020.”

Kể từ khi  Rank Math ra đời nó đã trở thành một Plugin SEO được cộng đồng người sử dụng WordPress yêu thích nhất. Và tin tôi đi, nếu bạn thử chuyển đổi sang Plugin này bạn cũng sẽ có đánh giá như vậy.

Điều đầu tiên khiến nó được cộng đồng đón nhận đó là bởi nó hoàn toàn miễn phí, tất nhiên luôn là vậy. Nhưng với nhiều Plugin miễn phí khác vẫn không có chỗ đứng trong kho Plugin WordPress thì Ranh Math lại khác.

Trong chưa đầy 6 tháng ra mắt, Plugin này đã có hơn 500.000 lượt tải về với gần 2.000 lượt đánh giá 5 sao trong kho của WordPress. Con số đó đủ để thấy sức mạnh của nó mang lại cho cộng đồng lớn đến thế nào.

6-ly-do-khien-toi-chuyen-plugin-seo-tu-yoast-sang-rank-math-1

Nói thêm về Ranh Math, đây là một trình mở rộng được phát triển bởi MyThemeShop, một công ty chuyên thiết kế các mẫu giao diện cho WordPress.

Các theme của MyThemeShop được đánh giá là tải nhanh, nhẹ và hỗ trợ SEO rất tốt. Chính vì vậy, hơn ai hết họ hiểu rất rõ cấu trúc của mã nguồn mở các thuật toán của Google. Và vậy là SEO Rank Math ra đời với đầy đủ những tính năng hết sức mạnh mẽ.

5 lý do tôi chuyển từ Plugin SEO từ SEO Yoast sang Rank Math

Cũng giống như các Plugin khác, nó có cả bản miễn phí và bản có phí (hiện chưa thấy nhưng trong tương lại tin chắc sẽ có thêm các tính năng và tất nhiên sẽ không free).

Tuy nhiên so với bản miễn phí của Yoast thì Rank Math lại cung cấp nhiều tính năng hơn. Thậm chí có những tính năng cao cấp chỉ có ở SEO Yoast Premium thì trên Rank Math nó lại hoàn toàn miễn phí.

So với việc bỏ ra 89 đô la để sở hữu SEO Yoast thì bạn chỉ cần sử dụng Rank Math SEO Free là đã được cung cấp tất cả những tính năng đó. Vậy còn chờ gì nữa mà không “tận dụng” nó ngay bây giờ.

#1 – Rank Math cho phép bạn chèn nhiều từ khóa hơn.

Như đã biết, SEO Yoast chỉ cho phép người sử dụng chèn một từ khóa duy nhất trong trình chỉnh sửa với “cụm từ khóa chính”. Nếu bạn muốn chèn nhiều hơn 1 từ khóa vui lòng mua Yoast SEO Premium. Nhưng Rank Math lại cho phép bạn chọn đến 5 từ khóa.

6-ly-do-khien-toi-chuyen-plugin-seo-tu-yoast-sang-rank-math-2

Thậm chí nó còn được gắn thuật toán hỗ trợ phân tích và gợi ý các từ khóa LSI giúp người dùng có thể tạo được những từ khóa dài đúng với hành vi tìm kiếm của người dùng.

6-ly-do-khien-toi-chuyen-plugin-seo-tu-yoast-sang-rank-math-3
SEO Rank Math đi kèm tính năng tuyệt vời, tìm kiếm và gợi ý từ khóa phù hợp

Cho dù bạn là người mới biết về quản trị WordPress hay SEO đi chăng nữa, thì với chức năng hữu dụng này bạn hoàn toàn có thể làm chủ việc định hình từ khóa chính với các từ khóa phụ, từ khóa liên quan giúp nội dung có nhiều cơ hội tiếp cận hơn với người dùng.

#2 – Hỗ trợ chuyển hướng 301 nhanh chóng.

Điểm cộng tôi châm cho SEO Rank Math đó là việc hỗ trợ người quản trị có thể chuyển hướng một cách dễ dàng với tab Redirections mà không phải động chạm đến file .htaccess (hoặc phải cài thêm các plugin riêng khác để làm công việc này).

6-ly-do-khien-toi-chuyen-plugin-seo-tu-yoast-sang-rank-math-4

Việc tạo ra một trang lỗi 404 trên website sẽ có ảnh hưởng đến thứ hạng, chính vì vậy nếu trên website của bạn có một đường dẫn sai bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa nó với một thuật toán chuyển hướng 301.

Ngoài ra nó còn hỗ trợ nhiều loại mã Redirect như 302, 307, 410, 451. Rất tiện dụng, công việc của bạn chỉ là truy cập vào tab Redirections sau đó gắn link vào và chọn loại mã chuyển hướng.

Thậm chí tại tab 404 Monitor bạn còn được cung cấp tất cả các đường dẫn khiến website của bạn đang bị lỗi 404, trong này bạn có thể chuyển hướng chúng hoặc chọn xóa bỏ.

#3 – Hỗ trợ đề xuất liên kết.

Một trong những công đoạn SEO website hết sức quanh trọng đó là xây dựng được liên kết nội bộ tốt, chuẩn trong bài viết.

Và Rank Math sẵn sàng hỗ trợ bạn làm việc này bằng việc đề xuất thêm những nội dung có liên quan tới chủ đề bạn đang xây dưng.

Công việc của bạn chỉ là thêm chúng vào trong nội dung.

#4 – Chấm điểm trực quan trên thang điểm 100.

Với Plugin SEO Yoast bạn chỉ có thể dựa vào màu sắc để đánh giá sơ lược chất lượng nội dung đang xây dựng. Nó dựa trên 3 mã màu cơ bản: đỏ – tồi tệ, vàng – tạm ổn và xanh lá cây – ổn.

Còn ổn đến đâu, bao nhiêu % thì khó có thể có được thông số chính xác.

Riêng đối với SEO Rank Math, chúng chấm điểm chất lượng nội dung dựa trên thang điểm 100. Và từ đó bạn sẽ có cái nhìn trực quan hơn về nội dung dang được xây dựng và có phương án chỉnh sửa để đạt được tối thiểu 80 điểm chất lượng.

#5 – Hệ thống Modules hỗ trợ mạnh mẽ.

Kèm theo SEO Rank Math là cả một hệ thống Modules hỗ trợ hữu ích mà không có trên bất cứ Plugin SEO nào.

Ví dụ: Kết nối với Google Search Console để phân tích website, tự động tối ưu hóa hình ảnh với việc thêm thẻ ALT tự động, Bộ đếm liên kết, lập chỉ mục tức thì, SEO địa phương & Sơ đồ tri thức, Câu chuyện trên web của Google…

6-ly-do-khien-toi-chuyen-plugin-seo-tu-yoast-sang-rank-math-5

Đây đều là những Mô đun hết sức cần thiết khi xây dựng SEO cho website, nó là bộ công cụ tuyệt vời có sẵn dành cho người dùng.

#6 – Lập chỉ mục tức thì.

Đây là tính năng khiến tôi quyết định chuyển ngay lập tức sang Plugin SEO này, một tính năng tuyệt vời mà bao lâu nay tôi ao ước.

Tôi đã cài đặt nó và cũng đã thử nghiệm, tuy nhiên kết quả đôi khi chưa được như mong muốn, nhưng nó thật tuyệt vời.

Câu chuyện là như này cho bạn dễ hiểu. Trong thời đại công nghệ ngày nay, việc nhanh chóng được Google Bot cập nhật và hiển thị nội dung là vấn đề tối quan trọng bất cứ ai cũng mong muốn.

Nó bao gồm hai ý nghĩa, một là tránh việc nội dung bị “đánh cắp bản quyền”, hai là nội dung sẽ được tiếp cận nhanh chóng hơn với người đọc, tăng khả năng tương tác.

Tuy nhiên, nếu website bạn chưa đủ lớn, lượng bài viết không đều đặn thì việc được Google Bot thường xuyên ghé thăm sau đó tìm kiếm nội dung mới và nhanh chóng hiển thị chúng là điều không tưởng.

Có thể cả tháng may chăng bạn mới có cơ hội được xếp hạng, đó là một thiệt thòi.

Nhưng với tính năng lập chỉ mục tức thời, bạn có thể Ping cho Google thấy dấu hiệu “bạn có nội dung mới, hãy truy cập và hiển thị chúng”. Và chúng hoàn toàn tự động chỉ với một thao tác.

6-ly-do-khien-toi-chuyen-plugin-seo-tu-yoast-sang-rank-math-6

Không như trước đây bạn cần phải sử dụng một vài thủ thuật trong Search Console nhằm hy vọng nội dung được Google lập chỉ mục.

Liên quan: Google tạm thời tắt tính năng yêu cầu lập chỉ mục.

Đây là một tính năng dành riêng cho nhà phát triển của Google, và nó đòi hỏi một chút kỹ thuật để cài đặt, tất nhiên Rank Math cũng có bài viết hướng dẫn tuy nhiên nó không đơn giản với người mới.

Tôi sẽ xây dựng một chủ đề riêng hướng dẫn các bạn thực hiện nó một cách trực quan nhất.

Vậy đấy, đây là những lý dó chính khiến tôi rũ bỏ Plugin SEO Yoast để cập bến với SEO Rank Math. Và tin chắc rằng nếu bạn dùng thử Plugin SEO WordPress mới này bạn cũng sẽ bị nó “đốn gục” như tôi bởi rất nhiều tính năng thật sự hữu dụng.

Bảo Quân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *