Học viết Blog #1 , Sơ lược công việc cần thực hiện để bắt đầu viết Blog kiếm tiền.

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương03/04/2021
1236

Để bắt đầu học viết blog bạn cần thực hiện từng bước nhỏ, nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì tôi sẽ thống kê chi tiết qua chuỗi series nội dung về cách viết blog cho bạn.

hoc-viet-blog-1-so-luoc-cong-viec-can-thuc-hien-de-bat-dau-viet-blog-kiem-tien

Nếu bạn đã xem qua nội dung về “lý do tại sao bạn nên viết blog” chắc hẳn bạn đã có một chút động lực để sẵn sàng thực hiện công việc này.

Đối với nhiều người, viết blog là một nghề phụ, một công việc tay trái có thể tạo ra thu nhập, thậm chí có những bloger có thu nhập rất cao.

Nhưng với những người có tầm nhìn chiến lược, tổng thể và am hiểu đôi chút Marketing, quy trình bán hàng thì Blog là một công cụ hỗ trợ rất hiệu quả.

Liên quan: Tiếp thị thời 4.0 – Vẽ chân dung khách hàng thông qua việc nghiên cứu hành vi người tiêu dùng, Marketing trăm trận trăm thắng.

Bạn chưa tin vào điều này? Minh chứng cho bạn những website Blog như vậy. Ví dụ trang Blog Quản trị mạng và Dowload.com.vn, ketoanthienung…

Đây là một số trang trong số rất nhiều webiste định dạng Blog có lượng truy cập rất lớn. Ngoài khoản thu nhập từ quảng cáo Google Adense blog này còn là công cụ hỗ trợ Marketing hết sức hiệu quả. Nếu để ý bạn sẽ biết hai Blog này đang là công cụ tiếp thị cho thương hiệu nào.

Nhưng cũng cần nói cho bạn biết một sự thật rằng, để xây dựng được những Blog như vậy bạn cần thực sự kiên trì và nỗ lực. Bạn có thể mất hàng năm trời xây dựng nội dung và nó cũng sẽ lấy đi của bạn rất nhiều thời gian.

Và nếu bạn không có định hướng rõ ràng và một chiến lược cụ thể bạn có thể đi sai hướng. Nhưng thôi, đừng để mọi thứ chỉ xuất hiện trong giấc mơ, có đi mới có đến, kế hoạch viết ra không chỉ để làm theo mà nó cần sửa đổi thường xuyên theo xu hướng. Hãy bắt tay vào viết Blog ngay từ bây giờ.

Học viết Blog nên bắt đầu từ đâu?

Để có thể bắt đầu học viết blog kiếm tiền, đầu tiên bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về quản trị website, xây dựng nội dung và Công cụ tìm kiếm…

Xây dựng website để viết Blog.

Tạo một blog không khó. Bạn nên sở hữu một website với tên miền riêng, đó là định hướng lâu dài. Không nên sử dụng các công cụ free như Bloger.com hoặc các nền tảng xây dựng Blog khác bởi nó sẽ bó buộc bởi rất nhiều yếu tố.

Có nhiều nền tảng mã nguồn mở (CMS) có thể hỗ trợ bạn xây dựng một website blog cá nhân như Joomla, WordPress, Wix… Tuy nhiên tôi khuyên bạn nên chọn WordPress mặc dù tôi thích Joomla hơn.

Đơn giản vì WordPress hiện có rất nhiều người dùng, tại Việt Nam các công ty thiết kế website đa phần cũng sử dụng nền tảng này để tạo web.

Liên quan: Tối ưu hóa URL thân thiện với SEO cho WordPress.

Ngoài ra, dựa trên kinh nghiệm thì WordPress có thể hỗ trợ SEO khá tốt và nó dễ quản lý với giao diện quản trị trực quan.

Không cần “đao to búa lớn” và hoành tráng với một website bắt mắt, nhiều chức năng. Chỉ cần một website có thể xây dựng và hiển thị được nội dung, chia được bố cục phân mục phân trang là đã có thể bắt tay vào viết Blog. Chỉ đến khi bạn có được những khoản thu nhập đầu tiên thì hãy nghĩ đến việc nâng cấp website cho chuyên nghiệp hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm các giao diện dạng tin tức của Wodpress sau đó lựa chọn một mẫu ưng ý, thuê một đơn vị thiết kế là đã có thể có một trang web tương đối chuyên nghiệp.

Và có website thì tất nhiên bạn phải có tên miền và hosting lưu trữ.

Chọn một tên miền thương hiệu không phải là ý tồi. Bạn có thể tham khảo giá tên miền và hosting từ các nhà cung cấp dịch vụ như Mắt Bão hoặc Nhân Hòa.

Thống kê lại, bạn sẽ tốn kém khoảng 3 triệu cho một website, 850 ngàn cho một tên miền .vn (.com sẽ rẻ hơn) và khoảng 1 triệu cho chi phí dịch vụ lưu trữ (Hosting).

Liên quan: Tăng tốc website WordPress với Plugin Cloudflare APO.

Vậy đấy, cái giá ban đầu để thực hiện cho một ý tưởng lớn sẽ khoảng 5M, và bạn bắt đầu cân đo về chi phí này. Bật mí rằng nó sẽ rẻ hơn nếu bạn biết cách.

Xây dựng nội dung cho Blog.

Nội dung là yếu tố quan trọng nhất để có thể phát triển một Blog thành công, Google sẽ dựa vào nội dung để phân nhóm, đánh giá và hiển thị. Từ đó người dùng cũng sẽ tìm đến Blog thông qua các nội dung mà chúng ta xây dựng.

Để có nội dung bạn cần có chủ đề cho nội dung đó. Chủ đề chính là bố cục chính để bạn định hướng nội dung xuyên suốt cho website của mình.

Nếu bạn am hiểu về thời trang hãy xây dựng nội dung về lĩnh vực thời trang, xu hướng về phong cách ăn mặc.

Thích khám phá, thường xuyên đi phượt cùng bạn bè thì tại sao không thực hiện luôn một kênh Vlog kết hợp với một trang Blog chuyên về chủ đề khám phá , văn hoá vùng miền.

Còn nếu bạn là sinh viên trường luật thì nên viết về chủ đề hướng dẫn thi hành luật, văn bản pháp quy, thông tư nghị định mới cập nhật, giải quyết tình huống…

5 năm học luật đã đủ thời gian cho bạn xây một trang blog uy tín, có thứ hạng trên SERP. Và khi ra trường bạn đã có thể bắt tay vào xây dựng riêng cho mình một doanh nghiệp bởi bạn đã có sẵn tập khách hàng thường xuyên ghé thăm.

Liên quan: Tối ưu hóa hình ảnh cho website WordPress, việc làm bắt buộc nếu bạn muốn tăng khả năng SEO.

Tôi muốn nói rằng, bạn am hiểu về lĩnh vực nào nên tập trung xây dựng nội dung vào chủ đề đó. Viết là cách để học nhanh nhất, bạn sẽ sớm có nhiều hơn những kiến thức thực tế chỉ bằng việc viết Blog.

Nói nhỏ, thương hiệu cá nhân của bạn cũng sẽ được nâng lên một tầm mới nếu bạn định hướng đúng, nỗ lực để tạo ra một trang Blog được người dùng yêu thích.

Đối với các bạn sinh viên, sau khi ra trường nếu chưa thể xây dựng đế chế cho riêng mình ngay thì cơ hội nghề nghiệp cũng mở ra trước mắt, bạn có thể đề nghị một mức lương mà bạn cho là tương xứng thay vì chấp nhận một mức lương áp đặt từ công ty tuyển dụng.

Để xây dựng được những nội dung có thứ hạng cần bắt đầu làm quen về cách cấu trúc nội dung, chủ đề, thẻ tiêu đề, thẻ mô tả, từ khoá… mục đích chính đó là đáp ứng các tiêu chí tối thiểu của công cụ tìm kiếm.

Bạn nên biết rằng, ngoài bạn còn rất nhiều những Bloger khác sẽ, đang và đã đăng tải các bài viết về cùng một chủ đề. Nhưng nội dung nào sẽ được hiển thị trong kết quả tìm kiếm của SERP giữa hàng loạt các nội dung tương tự đang có trên internet.

Lúc này bạn cần phải tìm hiểu và học hỏi thêm về SEO.

SEO – Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm.

SEO website là việc bạn tối ưu hoá nội dung của bạn phù hợp với Cỗ máy tìm kiếm.

Bạn biết đấy, không chỉ có mình bạn đang xây dựng những nội dung như vậy trên internet. Có cả tá những Bloger đang thực hiện công việc tương tự ngoài kia.

Nhưng đừng lo lắng, việc xây dựng nội dung chuẩn SEO thường khá đơn giản chỉ cần bạn nắm được các kỹ thuật cơ bản.

Và để hướng dẫn các bạn có thể tự học viết blog được thành thạo đội ngũ Marketing của Biznow sẽ thường xuyên cập nhật các nội dung liên quan. Bạn có thể like, follow Fanpage Biznow để theo dõi những nội dung mới nhất khi chúng tôi cập nhật.

Nhật Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *