Tăng tốc website WordPress với Plugin Cloudflare APO.

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương08/12/2020
1330

A360

Đầu tháng 10/2020, Cloudflare tung ra một Plugin tăng tốc cho website Wordpres. Vậy bạn đã biết đến thông tin này chưa? Và liệu Cloudflare APO có thực sự giúp tăng tốc website của bạn?

tang-toc-website-wordpress-voi-plugin-apo-cua-cloudflare

Bạn có thể đọc toàn bộ nội dung giới thiệu từ Cloudflare tại đây.

Theo thông tin, với Plugin Cloudflare APO website của bạn sẽ giảm thời gian truy xuất từ hệ thống máy chủ để nhận những byte đầu tiên khi người dùng thực hiện yêu cầu http. TTFB (Time To First Byte) của bạn sẽ được cải thiện tới 72%.

Đây là Plugin khả dụng, có sẵn cho các website sử dụng nền tảng mã nguồn mở WordPress. Nếu bạn đang sử dụng gói Cloudflare Pro, Business hoặc Enterprise, bạn sẽ được cập nhật Cloudflare APO cho WordPress hoàn toàn miễn phí.

Nhưng nếu bạn dang dùng Cloudflare bản miễn phí, bạn có thể cân nhắc nâng cấp cho tiện ích bổ xung APO với 5 đô la/ tháng. Mức phí khá phù hợp để cải thiện hiệu suất hoạt động cho website của bạn.

Tại sao website chạy chậm?

Việc website WordPress tải chậm thường xuất phát bởi nhiều nguyên nhân, có thể liệt kê như:

 • Lưu trữ trên các dịch vụ hosting share, tài nguyên thấp khiến việc truy xuất dữ liệu thường bị tắc nghẽn.
 • Không tối ưu hóa hình ảnh, các file video.
 • Cài đặt quá nhiều các plugin khác nhau, đặc biệt là các loại Plugin có yêu cầu truy xuất dữ liệu từ bên thứ 3.
 • Không tối ưu các đoạn mã html, JavaScript…
 • Không tối ưu Cahe

Và một vài nguyên nhân khác. Những vấn đề nhỏ này nếu không được giải quyết nó dần tụ đọng ngày một lớn và trở thành gánh nặng cho máy chủ, dẫn tới việc làm giảm hiệu suất tải trang.

Vậy, Cloudflare APO là gì?

Trước tiên, nếu bạn chưa biết về Cloudflare thì một cách ngắn gọn “Cloudflare là tên một công ty công nghệ của Mỹ, chuyên cung cấp các dịch vụ lưu trữ trên internet, một trong những dịch vụ đó là dịch vụ phân phối máy chủ tên miền, đứng giữa khách truy cập và nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của người dùng Cloudflare, hoạt động như một Reverse Proxy cho các trang web”.

Cloudflare chuyên cung cấp các dịch vụ DNS trung gian, có các chức năng điều phối lưu lượng và cải thiện tốc độ truy cập giữa máy chủ (Server) và các máy trạm của người dùng (Client).

Nhờ có các dịch vụ của Cloudflare, tốc độ của các website có thể tải nhanh hơn, thông tin được bảo mật hơn. Ngoài ra nó còn giúp các website tránh được những cuộc tấn công mạng điển hình như tấn công từ chối dịch vụ DDOS.

Cloudflare APO.

Dịch vụ Cloudflare APO ( Automatic Platform Optimisation – Tối ưu hóa nền tảng tự động) là một dịch vụ mới của Cloudflare dành riêng cho các website để nhằm mục đích tăng tốc độ, giảm thời gian truy xuất dữ liệu giữa máy chủ và máy trạm khi người dùng khai thác thông tin.

Nền tảng đầu tiên nhận được sự “chăm sóc” của Cloudflare APO là các website dựa trên mã nguồn mở WordPress, tất nhiên là vậy vì hiện nay WordPress là CMS có thị phần lớn nhất thể giới với 60% người dùng sử dụng.

Theo cách tôi thấy, có thể đây là một dịch vụ mới và Cloudflare đang muốn thử nghiệm sự hiệu quả đối với một hệ thống CMS có khối lượng sử dụng khổng lồ nhất thế giới. Và đó có thể là lý do khiến nó “ là Plugin free cho Wordpres nhưng lại tính phí 5 đô la cho các website mã nguồn khác“.

Cách Cloudflare APO hoạt động.

Về lý thuyết, Plugin WordPress Cloudflare APO sẽ cải thiện tốc độ truy xuất dữ liệu của người dùng qua hai cách cơ bản.

 • Sao lưu dữ liệu HTML tĩnh (trong đó bao gồm các Cookie) của website trên hệ thống máy trạm của Cloudflare được đặt khắp nơi trên thế giới trên bộ nhớ đệm (Cache). Khi người dùng địa phương truy xuất dữ liệu, hệ thống sẽ tự động tải các dữ liệu có sẵn đã tồn tại trước đó về cho người dùng tránh làm mất thời gian truy vấn http từ máy trạm trạm đến máy chủ chứa dữ liệu.
 • Giảm thiểu thời gian tải Font chữ từ bên thứ 3. Tạo ra một bộ nhớ đệm lưu trữ nó trên các máy trạm của Cloudflare. Đây là tính năng hữu ích do phần lớn các website hiện nay sử dụng font chữ đều không phải là font chữ có sẵn trên hệ thống. Nó khiến việc website khi load sẽ phải tải thêm dữ liệu từ bên thứ 3 cung cấp các định dạng chữ viết, khiến website phải mất thời gian chờ.

Cloudflare Automatic Platform Optimization sẽ giải quyết vấn đề tắc nghẽn giao thông mạng bằng cách biến website WordPress của bạn thành một trang web đa nguồn gốc.

Khi APO được bật, dữ liệu HTML không còn phải được phân phối bởi máy chủ ở một vị trí duy nhất. Máy chủ của bạn sẽ vẫn được sử dụng để tạo và xuất bản nội dung, nhưng nó sẽ không còn được sử dụng để phân phát trực tiếp HTML cho khách truy cập. Việc đó sẽ được cung cấp bởi hệ thống Cloudflare.

Ví dụ đơn giản để bạn có thể hình dung các mà Cloudflare APO hoạt động…

Giả sử người dùng A ở Việt Nam truy xuất dữ liệu website Cloudflare.com tại Mỹ, vì là người đầu tiên truy cập website này từ Việt Nam nên dữ liệu chưa được lưu trữ và tồn tại trên bộ nhớ Cache tại máy trạm (nút) Cloudflare ở Việt Nam.

Mọi giữ liệu sẽ được tìm nạp tại máy chủ gốc của trang web Cloudflare.com. Trong quá trình người dùng A truy cập, dữ liệu sẽ được tải xuống và lưu bộ nhớ Cache bởi nút của Cloudflare ở Việt Nam.

Sau người dùng A đến người dùng B tại Việt Nam cũng truy cập vảo Cloudflare.com, lúc này mọi dữ liệu của Cloudflare.com đã được lưu trữ trước tại máy trạm Cloudflare Việt Nam sẽ được tải xuống tức thì cho người dùng B mà không cần phải truy vấn trực tiếp trên máy chủ tại Mỹ.

Có thể thấy, những dữ liệu này đã được người dùng A (người dùng trước) lấy xuống và lưu trữ lại tại máy trạm địa phương bao gồm các nội dung HTML đã được người dùng A truy xuất và cả các font chữa từ bên thứ 3. Mọi thứ sẽ được gắn trạng thái chờ, chỉ cần người dùng khác truy vấn thông tin là nó sẽ được trực tiếp tải về và dữ liệu luôn được làm mới định kỳ với Cookie.

Cloudflare APO phân phối dữ liệu như thế nào?

APO – Automatic Platform Optimisation được phân phối bởi hệ thống hoàn hảo của Cloudflare với 3 công nghệ chính đó là Edge Network, Workers, Workers KV.

Edge Network.

Mạng phân phối của Cloudflare (mạng biên Cloudflare)  bao gồm một hệ thống các máy chủ có hiệu suất cao được đặt tạ 150 quốc gia khác nhau trên khắp thế giới.

Chính vì vậy, việc truy xuất dữ liệu thống qua hệ thống máy chủ Cloudflare giúp người dùng tải nhanh trong vòng chưa đầy 10ms (milimet/giây). Đó là lý do cho việc bạn có thể tải xuống những nội dung khác nhau trên website cho dù bạn cách máy chủ của website đó nửa vòng trái đất.

Workers.

Workers Cloudflare là một công cụ tối ưu mã, các mã HTML, JavaScript… sẽ được tối ưu để giảm thời gian đọc, phân tích và lấy dữ liệu từ máy chủ. Ngoài ra nó còn có thể giúp tìm nạp nội dung động, tối ưu hóa hình ảnh và các tiện ích khác.

Vì Cloudflare là một dịch vụ Proxy nên các tập lệnh của Workers có thể được sử dụng để chặn và điều khiển các phản hồi HTML trước khi nó được gửi lại cho khách truy cập.

Workers KV.

Workers KV là dịch vụ lưu trữ giá trị khóa được phân phối trên toàn cầu có hiệu suất cao. Nó cung cấp khả năng sao chép toàn cầu với độ trễ thấp của các giá trị được lưu trữ, điều này làm cho nó trở thành một giải pháp tuyệt vời để lưu trữ các giá trị cần được truy cập trên khắp thế giới.

Vấn đề về font chữ cho website thì sao?

Các vấn đề được nói trước đó đa phần tập trung vào việc nén, lưu trữ và phân phát dữ liệu. Còn một vấn đề cũng gây tốn kém tài nguyên cho máy chủ khi người dùng truy cập đó là việc tải lại Font chữ từ bên thứ ba về website.

Phần lớn các website hiện nay đều sử dụng định dạng chữ viết không phải là các mẫu có sẵn trên hệ thống (font chữ có sẵn được cài trên máy tính người truy cập).

Thực tế là đối với các website sử dụng CMS WordPress đều sử dụng định dạng chữ của Google (Google font).

Điều này có nghĩa rằng, khi khách hàng truy cập vào website, để có thể đọc được nội dung thì máy chủ phải truy xuất dữ liệu từ http://fonts.google.com/ sau đó các định dạng chữ viết đó mới được tải về website của bạn.

Nó khiến máy chủ phải mất một thời gian nhất định để xuất dữ liệu trên máy chủ chứa font chữ đó trước khi nó được hiển thị trên website, thời gian tải font còn tùy thuộc nhiều yếu tố khác nhau và nó làm chậm tiến độ hiển thị dữ liệu.

Chính vì vậy, để giảm thời gian tải về các định dạng font chữ trên các hệ thống khác nhau, Cloudflare cung cấp sẵn các loại font chữ đó trên hệ thống máy chủ của mình.

Điều này có nghĩa là nếu bạn đang sử dụng Phông chữ Google trên webiste WordPress của mình, APO sẽ phân phát các phông chữ đó từ bộ nhớ Cache CDN của Cloudflare.

Đây là sức mạnh của Cloudflare Worker. Để cung cấp phông chữ từ Cloudflare, APO Worker sẽ viết lại các mã HTML của phản hồi HTML và nội tuyến CSS để trỏ nguồn phông chữ đến Cloudflare.

Hạn chế của Plugin APO Cloudflare.

Mặc dù được đánh giá cao nhưng theo các nhà phát triển trong ngành phân tích, APO Cloudflare không hoàn toàn có thể giúp bạn cải thiện hiệu suất của website một cách tối đa.

Như đã đề cập phần trên, hiệu suất của website phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó việc tối ưu hóa website, nội dung… của người quản trị cũng là một trong những tác nhân dẫn tới việc dữ liệu được truyền tải theo cách “rùa bò”.

Bản chất của Cloudflare Automatic Platform Optimisation chỉ hỗ trợ sao lưu dữ liệu của website vào bộ nhớ Cache trên hệ thống máy trạm của Cloudflare được đặt trên khắp thế giới giúp việc truy xuất dữ liệu được phân phát một cách nhanh hơn.

Tuy nhiên, nó cũng có nội dung không được lưu trữ ví dụ như:

 • Các trang giỏ hàng của WooCommerce.
 • Các trang đăng nhập và chuyển hướng sau đăng nhập.
 • Các yêu cầu đến admin-ajax.phpvà các điểm cuối Ajax khác.

Thực tế là Cloudflare Automatic Platform Optimisation không phải là một công cụ “có sức mạnh thần thánh” giúp website của bạn đáp ứng các yêu cầu về tốc độ tải trang của SEM (như đối vớicông cụ đo lường  Google PageSpeed).

Chính vì vậy nếu bạn cho rằng đã có Cloudflare APO hỗ trợ bạn có thể hoàn toàn yên tâm và giảm bớt tài nguyên trên máy chủ lưu trữ hoặc không cần tối ưu hóa lại website thì nó hoàn toàn là một sai lầm.

Bản thân Plugin Cloudflare APO WordPress chỉ là một trong số những bộ cung cụ hỗ trợ, điều quan trọng để nâng cao hiệu suất của website trước tiên nó phải dựa chính vào việc tối ưu hóa nội dung và cách thức vận hành của website, không nên dựa hoàn toàn vào các công cụ hỗ trợ sẵn có.

Nguồn tham khảo:

 • https://kinsta.com/blog/cloudflare-apo-wordpress/#what-is-automatic-platform-optimization-apo
 • https://blog.cloudflare.com/automatic-platform-optimizations-starting-with-wordpress/

 

Nhật Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *