10 tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới.

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương16/11/2020
913

Mỗi năm, Forbes công bố danh sách cập nhật xếp hạng các tỷ phú thế giới. Không giống như nhiều ngành công nghiệp, các tỷ phú công nghệ hầu hết đều tự lập.

Họ vừa là những thiên tài trong giới công nghệ, đồng thời cũng là những doanh nhân cực kỳ tài năng. Họ tìm thấy những cơ hội trên thương trường mà ít ai chú ý tới, cũng như có tầm nhìn vượt thời đại, đưa công ty của mình lên đỉnh vinh quang.

Dưới đây là chân dung 10 người đứng đầu danh sách này.

10. Michael Dell ( Tài sản dòng 22,9 tỷ USD)

10-ty-phu-cong-nghe-giau-nhat-the-gioi-10

Michael Dell có lẽ không phải là cái tên đầu tiên mà người ta nhắc đến khi nói đến những thiên tài công nghệ, đơn giản vì công nghệ của công ty ông đã lỗi thời trong những năm gần đây. Nhưng hành trình to lớn của Dell, phát triển công ty của mình từ một doanh nghiệp tại nhà thành một công ty trước đây được giao dịch công khai vẫn là điều đáng để học hỏi.

Tên tuổi của ông gắn liền với Dell Inc, một trong những tập đoàn máy tính cá nhân nổi tiếng nhất thế giới.

Năm 1984, Michael Dell đã thành lập công ty TNHH PC – tiền thân của Dell Inc khi đang còn là sinh viên đại học. Không lâu sau đó, ông đã xây dựng PC thành một trong những công ty phát triển nhanh nhất cả nước.

Công ty của ông đặt trụ sở tại bang Texas , Dell từng là công ty phi dầu mỏ lớn thứ hai chỉ sau AT&T với hơn 100.000 nhân viên làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Chiến lược nổi tiếng của công ty là  phát triển mô hình kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng giúp tiết kiệm chi phí và giúp tối đa hóa hiệu quả, dẫn đến sản phẩm của công ty có giá cạnh tranh thấp hơn các sản phẩm khác và trở thành một trong những công ty sản xuất máy tính cá nhân lớn nhất thế giới.

9. Mã Hóa Đằng- Pony Ma (Tencent Holdings -Tài sản dòng 38,1 tỷ USD)

Mã Hóa Đằng, còn được biết đến với biệt hiệu là Pony Ma – là một ông trùm kinh doanh Trung Quốc, nhà đầu tư, nhà từ thiện, kỹ sư, nhà doanh nghiệp về Internet và công nghệ.

10-ty-phu-cong-nghe-giau-nhat-the-gioi-10

Mã Hóa Đằng là người sáng lập và là giám đốc điều hành của Tencent Holdings, công ty có giá trị nhất châu Á, một trong 5 tập đoàn lớn nhất thế giới.

Sản phẩm lớn đầu tiên của công ty là dịch vụ nhắn tin trực tuyến miễn phí ở Trung Quốc có tên gọi QQ. Từ đó đến nay, Tencent đã phát triển không ngừng, tiến hành đầu tư vào một loạt các lĩnh vực kinh doanh khác nhau, từ phân phối âm nhạc tới phát triển game.

8. Jack Ma (Alibaba – tài sản ròng:38,8 tỷ USD)

Cựu giáo viên tiếng Anh trở thành doanh nhân công nghệ Jack Ma là người giàu nhất Trung Quốc.

10-ty-phu-cong-nghe-giau-nhat-the-gioi-10

Được mệnh danh là Jeff Bezos của Trung Quốc, Jack Ma đã thành lập và đích thân điều hành trang mua sắm trực tuyến Alibaba.

Theo thống kê, các website của Alibaba tham gia lên đến 60% số lượng hàng hóa được vận chuyển ở đất nước đông dân nhất thế giới này. Cuối năm ngoái, tập đoàn này đã ghi kỷ lục khi có đợt IPO lớn nhất trong lịch sử tài chính nước Mỹ. Công ty chính thức trở thành công ty đại chúng, có cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán với tổng giá trị lên tới 25 tỷ USD.

Hiện tại, Tập đoàn Alibaba của Ma được định giá 480 tỷ USD và bao gồm các tài sản như Alibaba.com — một trang web bán buôn điện tử tương tự như eBay Inc. (EBAY) và Overstock.com Inc. (OSTK) —Alitrip, Alipay, v.v.

7. Sergey Brin (49,1 tỷ USD)

10-ty-phu-cong-nghe-giau-nhat-the-gioi-10

Sergey Brin là  nhà đồng sáng lập Google cùng với Larry Page vào năm 1998.

Tháng 8/2015 Google đã trải qua một cuộc tái cấu trúc lớn chưa từng thấy đưa Google trở thành công ty con của doanh nghiệp mới Alphabet mà Brin là Chủ tịch.

Các dự án đầu tư như nhà thông minh “Nest”, dự án nghiên cứu tăng tuổi thọ con người “Calico”, trung tâm nghiên cứu Google X… đều được chuyển sang Alphabet.

Theo thống kê của Forbes, tính đến hết tháng 11 vừa qua Sergey Brin sở hữu khối tài sản ròng là 49.1 tỷ USD. Tại Google cũng như Alphabet, ông chỉ nhận mức lương tượng trưng 1 USD.

6. Larry Page (50,9 tỷ đô la)

10-ty-phu-cong-nghe-giau-nhat-the-gioi-10

Larry Page là những người đồng sáng lập khác của Google Inc. (GOOG) cùng với Sergey Brin. Larry Page chịu trách nhiệm xử lý các thuật toán của công cụ tìm kiếm Google, giúp phân loại kết quả thành những danh sách cụ thể.

Thuật toán PageRank của công ty để tạo kết quả tìm kiếm, được đặt tên theo Trang, đã giúp đưa Google từ một dự án nghiên cứu thành một công ty đại chúng chỉ trong năm năm

Larry Page trở thành tỷ phú ở tuổi 30, ông đã chứng tỏ tài năng của bản thân khi thực hiện thành công thương vụ mua lại Android của Google từ những năm 2005.

5. Steve Ballmer (52,7 tỷ USD)

10-ty-phu-cong-nghe-giau-nhat-the-gioi-10

Steve Ballmer là cựu Giám đốc điều hành của Microsoft, điều hành công ty công nghệ từ năm 2000 đến năm 2014. Ông tiếp quản Microsoft sau bong bóng dotcom , khởi nghiệp tại Microsoft vào năm 1980 sau khi bỏ học chương trình MBA của Stanford. Anh ấy hiện là chủ sở hữu của Los Angeles Clippers, mua đội bóng vào năm 2014 với giá 2 tỷ đô la. số 8

4. Mark Zuckerberg (54,7 tỷ USD)

Mark Zuckerberg là một nhà lập trình máy tính người Mỹ kiêm doanh nhân mảng công nghệ Internet. Ông là nhà đồng sáng lập  kiêm giám đốc điều hành của Facebook.Tài sản ròng của anh ước tính là 54.7 tỷ USD vào năm 2019.

10-ty-phu-cong-nghe-giau-nhat-the-gioi-10

Hiện ông đang đầu tư hàng trăm triệu USD tài sản cá nhân của mình cho giáo dục thông qua Startup Education-một công ty phi lợi nhuận thành lập bởi vợ chồng ông vào năm 2010 để cải thiện các trường học ở vùng Bay Area, thành phố San Francisco (Hoa Kỳ).

Ông tuyên bố sẽ dành tặng 99% số cổ phần tại Facebook, trị giá 45 tỷ USD cho các hoạt động thiện nguyện trong suốt cuộc đời còn lại.

3. Larry Ellison (giá trị ròng ước tính: 59 tỷ USD)

10-ty-phu-cong-nghe-giau-nhat-the-gioi-10

Người sáng lập Oracle Corp. (ORCL), Larry Ellison, nổi tiếng với câu chuyện giàu có của mình. Ông từ bỏ học đại học để trở thành lập trình viên tự do, rồi trở thành tỷ phú. Thành công của Oracle đưa ông trở thành người giàu thứ ba trên thế giới.

Tỷ phú Larry Ellison đã chính thức thôi giữ chức CEO của hãng phần mềm lớn thứ nhì thế giới Oracle, nhưng vẫn còn tầm ảnh hưởng lớn ở đây. Ông vẫn là Chủ tịch kiêm Giám đốc công nghệ của công ty nổi tiếng với phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu hướng đối tượng này.

Nhiều năm qua, Ellison vẫn thường xuyên được xếp hạng là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới, nắm giữ khối tài sản lên đến gần 50 tỷ USD với hàng loạt danh mục bất động sản xa xỉ trải khắp toàn cầu. Ông cũng tài trợ rất nhiều cho 2 môn thể thao đặc biệt yêu thích của mình là đua thuyền buồm và quần vợt tại Mỹ.

Ellison nổi tiếng với lối sống xa hoa. Ông sở hữu du thuyền và 98% hòn đảo Hawaii, nhưng ông cũng là một nhà từ thiện tuyệt vời.

2. Bill Gates (98 tỷ USD)

10-ty-phu-cong-nghe-giau-nhat-the-gioi-10

Bill Gates, người đồng sáng lập và chủ mưu của Microsoft (MSFT), nổi tiếng với bản tính cống hiến của mình thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, nhưng ông lại ít cống hiến hơn trong kinh doanh. Gates nổi tiếng với bản tính cạnh tranh và tàn nhẫn cũng như năng lực công nghệ của mình.

Gates thành lập công ty đầu tiên của mình, Traf-o-Data, ở tuổi 15, và sau đó thành lập Microsoft ở tuổi 20.Khi Microsoft bước vào lĩnh vực kinh doanh hệ điều hành, nó đã trở thành một thành công, với Windows.

Bill Gates là  từng giữ vị trí người giàu nhất thế giới trong nhiều năm. Danh xưng tỷ phú đã gắn liền với ông từ khi 30 tuổi. Mặc dù vẫn giữ một vị trí quan trọng trong công ty, Bill Gates chủ yếu dành thời gian của mình cho các hoạt động từ thiện.

1. Jeff Bezos (113 tỷ USD)

Jeff Bezos là doanh nhân, nhà tư bản công nghiệp, chủ sở hữu truyền thông và nhà đầu tư người Mỹ. Bezos được biết đến như là người sáng lập, CEO và chủ tịch của công ty công nghệ đa quốc gia Amazon.

10-ty-phu-cong-nghe-giau-nhat-the-gioi-10

Năm 1994, Jeff Bezos thành lập Amazon.com Inc. (AMZN). Amazon ban đầu là một phần mềm bán sách trực tuyến đơn giản, Bezos hy vọng sẽ kiếm được tiền nhờ sự phát triển nhanh chóng của các doanh nghiệp Internet trong những năm 90.

Ngày nay, Amazon là một gã khổng lồ công nghệ và thương mại điện tử đa nền tảng kinh doanh mọi thứ từ máy tính bảng, phát trực tuyến phim và gắn thẻ điện tử .

Vào năm 2013, Bezos đã mua tờ The Washington Post, và mặc dù có nhiều dự đoán về những thay đổi lớn, nhưng ông ấy hầu như không thay đổi bài báo. Amazon mua lại Whole Foods Market vào năm 2017.

Amazon.com trở thành công ty nghìn tỷ đô la tính theo vốn hóa thị trường đầu tiên trong lịch sử và hiện đang giao dịch với mức vốn hóa thị trường 1,16 nghìn tỷ đô la.

Phạm Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *