5 cổ đông hậu thuẫn phía sau Alibaba

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương13/11/2020
2087

Alibaba – một sàn thương mại điện từ đến từ Trung Quốc cung cấp các dịch vụ B2B, C2C và B2C. Được quản lý bởi công ty mẹ là Alibaba Group Holding Limited. Đây là một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu được ví sánh ngang với Amazon, eBay, PayPal và Google…

5-co-dong-hau-thuan-phia-sau-alibaba
Ảnh minh họa – internet

Được dẫn dắt bởi Jack Ma kể từ những năm đầu thập niên 90, cho đến nay Alibaba đã trở thành một trong những công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới. Trong đợt phát hành IPO của mình vào thánh 9 năm 2014, Alibaba đã đạt một con số kỷ lục lên tới 25 tỷ đô la.

Tại Trung Quốc, Alibaba gần như nắm toàn bộ quyền kiểm soát thị trường thương mại điện tử khi chiếm lĩnh tới 80% doanh số thông qua hệ thống phân phối của mình.

Tính đến đầu tháng 1 năm 2020, Alibaba đạt vốn hóa thị trường là 595 tỷ đô la, cổ phiếu của công ty đạt mức 230 đô la, vượt xa giá thị trường sau IPO là 115 đô la.

Trước khi rời khỏi Alibaba, Jack Ma là cổ đông lớn nhất trong nhiều năm. Theo Forbes, tài sản của Jack Ma có giá trị ròng 44,3 tỷ USD và là một trong những người giàu nhất thế giới.

Ngoài việc nắm giữ phần lớn cổ phần tại Alibaba Grourp, Jacl Ma còn giữ nhiều cổ phần tại các công ty công nghệ lớn tại Trung Quốc như Huayi Brothers và Beijing Enlight Media.

Tháng 9 năm 2020, sau khi bán 11% số lượng cổ phần mình nắm giữ, Jack Ma quyết định nghỉ hưu. Nhường quyền điều hành và kiểm soát công ty lại cho các cổ đông bao gồm dưới đây.

Tập đoàn Softbank

Softbank sở hữu 29,4% Alibaba và là cổ đông lớn nhất của Alibaba. Softbank đã đầu tư 20 triệu USD vào Alibaba vào năm 2000 khi nó còn là một công ty khởi nghiệp non trẻ.

Trên thực tế, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Softbank Masayoshi Son là người đã mua lại Alibaba.

Cổ phần Alibaba của Softbank hiện trị giá gần 125 tỷ USD. Softbank đã bán một phần cổ phần của mình vào năm 2019, thu về hơn 11 tỷ USD lợi nhuận trước thuế.

Joseph Tsai

Đồng sáng lập kiêm phó chủ tịch Alibaba Joseph Tsai là cổ đông lớn thứ hai của công ty, với 11,9% cổ phiếu đang lưu hành. Tsai là một doanh nhân người Canada gốc Đài Loan gặp Ma khi làm việc cho chi nhánh Hồng Kông của một công ty đầu tư.

Tsai bỏ công việc lương cao của mình để cả hai có thể cùng nhau tạo ra thị trường xuất nhập khẩu trực tuyến mà sau này trở thành Alibaba. Theo Forbes, tài sản ròng của Tsai là 12,1 tỷ USD . Anh sở hữu 49% cổ phần của đội bóng Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Brooklyn Nets.

Altaba

Altaba sở hữu 11,13% cổ phần của Alibaba, trở thành cổ đông lớn thứ ba của công ty. Altaba là công ty phụ trách Yahoo được tạo ra để nắm giữ cổ phần của Yahoo và Alibaba. Altaba đã thông báo vào năm 2019 rằng họ có kế hoạch bán lại Alibaba.

Blackrock Inc.

Cổ đông lớn thứ tư của Alibaba là Blackrock. Công ty đầu tư sở hữu 3% số cổ phiếu đang lưu hành. Blackrock có trụ sở tại Thành phố New York và có 70 văn phòng tại hơn 30 quốc gia khác nhau.

Nó được thành lập với tư cách là một tổ chức quản lý tài sản có thu nhập cố định và quản lý rủi ro vào năm 1988. Công ty có khoảng 7 nghìn tỷ đô la tài sản đang được quản lý.

T. Rowe Price Associates

T. Rowe Price là một công ty quản lý tài sản toàn cầu được thành lập vào năm 1937. Nó cung cấp một loạt các dịch vụ bao gồm quỹ, quản lý tài khoản, kế hoạch hưu trí và dịch vụ tư vấn cho các cá nhân, tập đoàn và các tổ chức khác. T. Rowe Price sở hữu 2,8% Alibaba.

Công ty có trụ sở chính tại Baltimore, Md., Và có văn phòng tại gần 50 quốc gia. Công ty có hơn 1 nghìn tỷ đô la tài sản đang được quản lý.

Bảo Quân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *