Signal – Ứng dụng nhắn tin đang làm lu mờ WhatsApp như thế nào?

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương02/02/2021
7092

Signal được cho là ứng dụng nhắn tin an toàn và bảo mật nhất hiện nay trên thế giới, nó đang thu hút cả tỷ người dùng từ WhatsApp.

signal-ung-dung-nhan-tin-dang-lam-lu-mo-whatsapp-nhu-the-nao-2

Theo dữ liệu của công ty phân tích ứng dụng Sensor Tower, trong khoảng thời gian từ ngày mùng 5 đến 11 tháng 1/2021. Signal được tải xuống 3,3 triệu lần, WhatsApp đạt 1,7 triệu lượt, Facebook 2,1 triệu lượt và Instagram 2,3 triệu lượt tải xuống trong cùng thời gian tại Ấn Độ.

Tại sao lại là thống kê ở Ấn Độ? Đơn giản vì quốc gia này hiện là nơi mà các ứng dụng nhắn tin đang được người dùng sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Liên quan: Google gỡ bỏ ứng dụng Remove China Apps của Ấn Độ sau khi ra mắt trong hai tuần với 5 triệu lượt tải về.

Các lượt cài đặt của WhatsApp, Facebook và Instagram đang giảm nhanh và mạnh trong thời gian qua khi Signal xâm nhập thị trường, WhatsApp đã giảm 39% trong khoảng thời gian từ 5-11 tháng 1 so với một tuần trước đó.

Lượt tải xuống trên Facebook giảm 19% và lượt tải xuống trên Instagram giảm 34%. Trong khi đó, lượt tải xuống Signal tăng 23471% và lượt tải xuống Telegram tăng 18%.

WhatsApp hiện có khoảng 400 triệu người sử dụng, Facebook với 346 triệu và Instagram 120 triệu. Tuy nhiên với đà tăng trưởng như hiện nay có lẽ chỉ trong thời gian ngắn Signal sẽ là ứng dụng nhắn tin được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, vượt mặt toàn bộ các ông lớn.

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi CyberMedia Research (CMR), 76% những người được khảo sát biết đến chính sách quyền riêng tư mới của WhatsApp. 79% cho biết đang xem xét lại việc có nên tiếp tục sử dụng WhatsApp hay không, với 28% trong số đó thậm chí có kế hoạch loại bỏ WhatsApp trên thiết bị của mình sau khi ứng dụng nhắn tin này thực hiện chính sách mới vào tháng 5 năm 2021.

Điều gì đã sảy ra với WhatsApp?

Cả Signal lẫn WhatsApp đều được mã hóa nội dung tin nhắn, nhưng Signal đã tiến một bước xa hơn bằng việc luôn giữ nội dung tin nhắn của người dùng ở chế độ riêng tư.

Trong một buổi phỏng vấn mới đây, Aruna Harder (Giám đốc điều hành của Signal Messenger) khẳng định rằng “Signal sẽ không bao giờ theo dõi dữ liệu của bạn, hay chia sẻ nó với các bên thứ ba“.

Đây chính là một việc khiến người dùng dần quay lưng lại với ứng dụng nhắn tin lớn nhất hiện nay là WhatsApp.

Liên quan: Đài Loan tập trung phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ 5G.

Ngay sau khi WhatsApp đưa ra thông tin mới về bản cập nhật quyền riêng tư sẽ có hiệu lực bao gồm việc “dữ liệu người dùng sẽ được chia sẻ một số dữ liệu bao gồm số điện thoại và địa điểm sinh sống, du lịch… với công ty mẹ là Facebook“.

Bằng cách từ chối chính sách mới này, dùng sẽ mất quyền truy cập vào tháng 2 nếu họ không đồng ý với các thay đổi. WhatsApp đã phải đối mặt với rất nhiều phản ứng dữ dội từ người dùng vì những lo ngại về quyền riêng tư và họ hiện đã chuyển sang các ứng dụng thay thế như Signal và Telegram.

Đây chính là một nguyên nhân lớn nhất khiến cộng đồng dần quay lưng với WhatsApp, khi mà họ cảm thấy mọi dữ liệu cá nhân của mình đang bị theo dõi và khai thác cho các mục đích sinh lợi.

Signal, kẻ hậu thế lên ngôi.

Một lý do lớn nhất giúp Signal đang được người dùng lựa chọn là một giải pháp nhắn tin đáng dùng là bởi họ tin vào mức độ cam kết bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Khi mà WhatsApp làm cho họ cảm thấy mọi thông tin riêng tư của mình sẽ bị khai thác để “làm giàu cho kẻ khác” thì việc từ chối dịch vụ đó là điều hiển nhiên.

signal-ung-dung-nhan-tin-dang-lam-lu-mo-whatsapp-nhu-the-nao

Với người dùng, việc giữ bí mật toàn bộ các cuộc đàm thoại trên mọi nền tảng là yếu tố tiên quyết để họ sẵn sàng sử dụng, ngoài ra họ không hề muốn các thông tin cá nhân liên quan tới đời sống riêng tư bị khai thác nhắm tới bất cứ mục đích nào khác.

Nhưng có một sự thật đó là, cho dù bạn đang sử dụng bất cứ dịch vụ nhắn tin nào trên thiết bị nào và sử dụng công cụ điện toán đám mây để lưu giữ chúng thì gần như mọi dữ liệu người dùng và kể cả các mối quan hệ của bạn đều được hệ thống máy chủ nền tảng đó lưu trữ và có thể khai thác.

Mặc dù các nền tảng nhắn tin miễn phí hiện nay đều cam kết bảo mật và mã hóa tín hiệu nội dung thông tin, nhưng tất cả đều được nhìn thấy nếu dữ liệu được truy xuất từ máy chủ.

Có thể họ không thấy được nội dung bên trong, tuy nhiên họ có thể nắm rõ thông tin rằng bạn đang nhắn tin cho ai và khi nào. Trong đó phải kể đến các đặc quyền mà họ yêu cầu khi người dùng sử dụng ứng dụng như “sẵn sàng chia sẻ vòng kết nối, danh bạ của bạn cho nhà cung cấp ứng dụng”.

Khi lần đầu tiên cài đặt WhatsApp, bạn được khuyến khích (nhưng không bắt buộc) chia sẻ danh sách liên hệ của điện thoại với ứng dụng. Điều này giúp dịch vụ WhatsApp kết nối bạn với những người dùng khác một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Có thể với nhiều người, đây chỉ là một trong những quyền riêng tư “chẳng ảnh hưởng nhiều”. Nhưng thực chất nó lại có sự ảnh hưởng rất lớn. Vô tình bạn đã cấp quyền cho ứng dụng khai thác những dữ liệu bí mật riêng tư của riêng mình.

Trong chính sách bảo mật và quyền riêng tư của WhatsApp cũng nêu rõ ràng “WhatsApp có thể giữ lại thông tin dấu ngày và thời gian liên quan đến các tin nhắn được gửi thành công và số điện thoại di động liên quan đến các tin nhắn, cũng như bất kỳ thông tin nào khác mà WhatsApp buộc phải thu thập về mặt pháp lý.

Vậy nên, mặc dù tuyên bố là bảo mật về dữ liệu nhưng dữ liệu của người dùng nhưng trên thực tế WhatsApp lại không được bảo mật và họ sẵn sàng khai thác và cung cấp cho bên thứ ba bất cứ lúc nào.

Ngay sau khi nhận ra sự thật này, người dùng đã bắt đầu cảm thấy đời tư của mình bị xâm phạm. Và điều gì đến nó đã đến, họ đã bắt đầu quay lưng với WhatsApp. Và đương nhiên, một ứng dụng nhắn tin miễn phí khác sẽ được chọn làm giải pháp thay thế, và rồi Signal (hoặc Telegram) sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Giới công nghệ cũng nhận định thêm một lý do giúp ứng dụng tin nhắn Signal gia tăng đột biến lượt người dùng tải xuống bởi một dòng tweet từ Elon Musk vào ngày 7/1/2021 vừa qua “Use Signal”.

signal-ung-dung-nhan-tin-dang-lam-lu-mo-whatsapp-nhu-the-nao-1

Khỏi phải nói, với dòng tweet ngắn của một trong những người đàn ông quyền lực của thế giới công nghệ đã ảnh hưởng lớn đến thế nào tới người dùng. Ngay lập tức dòng thông điệp này đã được chia sẻ tới gần 250 ngàn lần.  Với hơn 44 triệu lượt theo dõi trên twitter, Elon Musk gần như đã trợ giúp truyền thông miễn phí cho Signal một cách hoàn toàn tự nhiên.

Nhật Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *