Google gỡ bỏ ứng dụng “Remove China Apps” của Ấn Độ sau khi ra mắt trong hai tuần với 5 triệu lượt tải về.

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương07/07/2020
924

Google đã chính thức gỡ bỏ ứng dụng Remove China Apps của Ấn Độ trên Google Play Store với lý do “vi phạm các chính sách của Google”. Với hơn 5 triệu lượt tải về chỉ trong hai tuần, Remove China Apps hiện là ứng dụng được cộng đồng người Ấn chia sẻ và sử dụng rất phổ biến.

google-go-bo-ung-dung-remove-china-apps-cua-an-do-sau-khi-ra-mat-trong-hai-tuan-voi-5-trieu-luot-tai-ve
Remove China Apps của Ấn Độ trên Google Play Store

Remove China Apps được phát triển bởi startup OneTouch AppLabs, ứng dụng này được cho là có thể xóa các ứng dụng do Trung Quốc phát triển khỏi điện thoại thông minh của người Ấn Độ. Ngay sau khi xuất hiện trên cửa hàng Google Play, cư dân mạng Ấn Độ đã tìm thấy một mục tiêu mới để trút giận vào Trung Quốc sau khi căng thẳng biên giới Ấn Trung sảy ra trong những tuần vừa qua.

Với giao diện đơn giản, phần mềm giúp người dùng xác định các ứng dụng do các công ty Trung Quốc phát triển bằng cách nhấn nút “quét” và xóa tất cả các ứng dụng có liên quan. Hàng loạt các phần mềm và ứng dụng có xuất xứ từ Trung Quốc ngay lập tức “bay màu” khỏi kho ứng dụng trên điện thoại của người dùng Ấn Độ bao gồm cả những phần mềm hot nhất hiện nay như TikTok, SHAREit, UC Browser, Club Factory…

Ứng dụng đã lan truyền nhanh chóng khi người Ấn Độ chia sẻ nó trên Twitter và giới thiệu nó cho những người khác. Diễn viên Ấn Độ Arshad Warsi, sở hữu tài khoản với 2,2 triệu người theo dõi trên Twitter, đã tham gia và đăng tweet đăng và kêu gọi mọi người hành động: “Tôi có ý thức sẽ ngừng sử dụng mọi thứ là của Trung Quốc. Vì chúng là một phần của hầu hết những thứ chúng tôi sử dụng, nó sẽ mất thời gian và khiến chúng ta trở nên mất an toàn.”

Ngay lập tức cộng đồng mạng tại Trung Quốc đã đáp trả bằng cách chế giễu rằng “Ấn Độ có thể làm điều này bằng việc vứt bỏ đi những chiếc điện thoại mà họ đang sử dụng có xuất xứ từ Trung Quốc

google-go-bo-ung-dung-remove-china-apps-cua-an-do-sau-khi-ra-mat-trong-hai-tuan-voi-5-trieu-luot-tai-ve-1

Bốn trong số năm thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu tại thị trường Ấn Độ là từ Trung Quốc, trong đó Xiaomi dẫn đầu thị trường với 30% thị phần, dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research cho thấy tại thị trường điện thoại thông minh cao cấp của Ấn Độ, OnePlus của Trung Quốc vẫn là thương hiệu số 1 vào năm 2019.

Sau khi kiểm tra lại các chính sách đổi với Remove China Apps, Google đã gỡ bỏ ứng dụng trên cửa hàng Google do vi phạm chính sách và có dấu hiệu lừa đảo. Google cấm các ứng dụng đánh lừa người dùng xóa hoặc vô hiệu hóa ứng dụng của bên thứ ba hoặc sửa đổi cài đặt tính năng của thiết bị.

Passage, một cơ quan truyền thông Trung Quốc tập trung vào Ấn Độ cho biết phần mềm chống Trung Quốc có thể được phát triển bởi một kỹ sư Ấn Độ, người đã làm việc tại một công ty Trung Quốc và sau đó đã bị sa thải trong đại dịch Covid-19. Passage cho rằng, người này hiện đang dựa vào tình hình căng thẳng chính trị giữa Ấn Độ và Trung Quốc để thu lợi bất chính thông qua Google.

Bảo Quân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *