Nằm lòng những mánh lừa đảo online đang nở rộ.

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương26/10/2020
976

A360

Lừa đảo Online đang phát triển nở rộ thời gian gần đây, gây thiệt hại không nhỏ cho người dùng mạng xã hội. Theo một thông kê đã ghi nhận khoản thiệt hại kỷ lục do tội phạm internet gây ra vào năm 2019 là 3,5 tỷ đô la.

nhung-thu-doan-lua-dao-qua-internet-thoi-gian-gan-day

Hiện tại, những kẻ lừa đảo trên khắp thế giới có khả năng đang nhắm mục tiêu vào máy tính hoặc thiết bị di động gần bạn.Dưới đây, là tổng hợp một số chiêu trò lừa đảo đang phát triển thời gian gần đây.

1.Lừa đảo cứu trợ thiên tai.

Khi thảm họa xảy ra như là đại dịch hay thiên tai do thời tiết xảy ra, thì đều bị những kẻ lừa đảo sử dụng như là công cụ để lừ lấy tiền của bạn.

Núp sau vỏ bọc của một tổ chức từ thiện,kêu gọi từ thiện trên mạng xã hội là việc làm phổ biến, nhanh chóng lan tỏa đến với nhiều người. Chính vì dễ dàng chiếm được lòng tin của mọi người, nên nhiều đối tượng đã lợi dụng để trục lợi trên chính nỗi đau của người khác, chiếm đoạt hàng tỷ đồng tiền hỗ trợ.

Khi nghĩ rằng bạn đang quyên góp cho một quỹ cứu trợ khẩn cấp, bạn cũng đang vô tình cung cấp thẻ tín dụng hoặc thông tin thanh toán điện tử của mình cho những kẻ lừa đảo, những thông tin cá nhân của bạn dễ dàng bị đánh cắp.

2. Mạo danh các nhà mạng, cơ quan nhà nước

Thông thường, các nạn nhân sẽ nhận được email từ một doanh nghiệp có vẻ hợp pháp , chẳng hạn như ngân hàng, trường học …. Thông báo hướng bạn đến một trang web — thường là để xác minh thông tin cá nhân như địa chỉ email và mật khẩu — sau đó lấy cắp thông tin của bạn và khiến máy tính của bạn bị những kẻ lừa đảo tấn công.

Những đối tượng lừa đảo thông qua những thông tin cá nhân sẽ giả mạo thành nhân viên các nhà mạng VNPT, FPT,… hoặc giả mạo cán bộ Công an, Viện kiểm sát để gọi điện thoại lừa nạn nhân chuyển cho chúng một số tiền nhất định.

3. Giả mạo bán hàng

Đối tượng lừa đảo mở ra các page bán hàng online, hoặc những trang web giả mạo cung cấp những chương trình ưu đãi lớn.

Nếu bạn đặt mua thứ gì đó từ một trong những trang web này, sẽ được yêu cầu ứng trước một khoản tiền trước khi giao hàng. Những khách hàng nhẹ dạ, cả tin sau khi ứng tiền cho các đối tượng lừa đảo thì sẽ bị chặn tài khoản và không thể nào lấy lại tiền.

 

 

4. Hack tài khoản mạng để lừa đảo.

Các đối tượng lừa đảo sau khi chiếm được tài khoản mạng xã hội của một người nào đó, sẽ dùng tài khoản đó để nhắn tin đến bạn bè, người thân của người đó để nhờ  chuyển tiền,mua card điện thoại….

Nhiều người vì tin đó là bạn bè, người thân mình nên bị mất rất nhiều tiền. Để tránh được chiêu trò lừa đảo này chúng ta cần :

  • Chống lại sự thôi thúc phải hành động ngay lập tức: Những kẻ lừa đảo luôn yêu cầu bạn phải  chuyển tiền luôn,trước khi bạn có cơ hội suy nghĩ thấu đáo.
  • Xác minh danh tính của người gọi: Hãy hỏi những câu hỏi mà một người lạ sẽ không thể trả lời. Xác nhận câu chuyện với các thành viên khác trong gia đình hoặc bạn bè.
  • Không bao giờ gửi tiền mặt, thẻ quà tặng hoặc chuyển tiền.

5. Những ứng dụng lừa đảo.

Các cửa sổ bật lên và quảng cáo phần mềm chống Virus giả mạo cố gắng khiến bạn tin rằng máy tính của mình bị nhiễm Virus, và bạn có thể khắc phục sự cố bằng cách tải xuống phần mềm của chúng. Những kẻ lừa đảo này sẽ truy cập được:

  • Họ có quyền truy cập vào thông tin thẻ tín dụng của bạn.
  • Họ có quyền truy cập vào máy tính của bạn. Khi bạn nhấp vào liên kết tải xuống, bạn sẽ nhận được vi-rút, phần mềm độc hại hoặc phần mềm tống tiền thay vì phần mềm chống vi-rút.

Ngoài quảng cáo phần mềm chống Virus, thì những quảng cáo về một số ứng dụng hấp dẫn trên mạng xã hội hiện này cũng có thể là những ứng dụng lừa đảo.

Bạn không thể biết được đâu là những ứng dụng, phần mềm lừa đảo vì vậy bạn luôn phải cảnh giác với những quảng cáo ứng dụng. Và đảm bảo cài đặt, cập nhật và sử dụng phần mềm chống vi-rút thực sự để giảm nguy cơ phần mềm độc hại.

Những kẻ lừa đảo thông qua mạng xã hội ngày càng nhiều vì vậy khi sử dụng Internet cần phải nâng cao cảnh giác cao độ. Không bao giờ cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ ai trên internet liên hệ trực tiếp với bạn. Nếu bạn phải thực hiện một giao dịch tài chính trực tuyến, hãy đảm bảo rằng bạn đang thực hiện trên một máy chủ an toàn và thông qua một trang web có uy tín.

Phạm Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *