Microsoft, Citrix, Mcafee và Global Cyber ​​Alliance… hợp lực xây dựng lực lượng đặc nhiệm chống Ransomware trên toàn cầu

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương27/12/2020
827

Microsoft, Citrix, Mcafee và Global Cyber ​​Alliance đã hợp lực hình thành một lực lượng đặc nhiệm chuyên trách để cảnh báo, ngăn chặn và phá hủy các cuộc tấn công website đòi tiền chuộc bằng hình thức Ransomware.

microsoft-mcafee-citrix-global-cyber-alliance -hop-luc-xay-dung-luc-luong-dac-nhiem-chong-ransomware-tren-toan-cau

Trong gần 1,5 thập lỷ vừa qua các cuộc tấn công bằng Ransomware ngày càng trở nên nguy hiểm, được hacker tiến hành với mức độ dày đặc hơn.

Các đối tượng tấn công chủ yếu nhắm tới các công ty công nghệ và các website lớn của các tổ chức danh tiếng trên thế giới. Theo thống kê, trong năm 2020 các nhóm hacker đã sử dụng Ransomware để tấn công hàng trăm website và thu về số tiền hơn 300.000 usd bất chính.

Tỷ lệ các cuộc tấn công bằng Ransomware đã tăng lên 500% so với năm 2019.

Liên quan: Ransomware đang phát triển chóng mặt nhưng công nghệ ngăn chặn vẫn ở thời đồ đá.

Đối mặt với hình thức tấn công website đòi tiền chuộc ngày một gia tăng, Microsoft, Citrix, Mcafee và Global Cyber ​​Alliance đã bắt tay nhau tạo ra một liên minh nhằm ngăn chặn và xử lý cuộc tấn công dạng này.

Một lực lượng “đặc nhiệm” bao gồm các kỹ sư bảo mật và an ninh mạng được kết hợp bởi các công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã ra đời, nhóm này được đặt tên là “Ransomware Task Force – Lực lượng đặc nhiệm Ransomware” viết tắt là RTF.

Các thành viên sáng lập của nó hiểu rằng Ransomware là một mối đe dọa quá lớn đối với bất kỳ thực thể nào hoạt động trên môi trường internet. Mục tiêu cao nhất của liên minh này là “đưa ra các khuyến nghị rõ ràng cho cả hành động công và tư sẽ làm giảm đáng kể mối đe dọa cho các doanh nghiệp được gây ra bởi nhóm tội phạm công nghệ này“.

Liên quan: Bảo vệ website WordPress doanh nghiệp của bạn khỏi mã độc tống tiền – Ransomware

Nhóm RTF sẽ có nhiệm vụ thường xuyên tìm kiếm, kiểm tra và truy vết các hành động của các cuộc tấn công mã độc Ransomware trên các máy chủ, họ cũng sẽ khuyến nghị thực hiện các hành động cần thiết một cách công khai hoặc riêng tư để giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của các cuộc tấn công xuống mức thấp nhất.

microsoft-mcafee-citrix-global-cyber-alliance -hop-luc-xay-dung-luc-luong-dac-nhiem-chong-ransomware-tren-toan-cau-1

Chẳng hạn, nếu phát hiện các ứng dụng phần mềm độc hại đang chạy trên máy tính của người dùng, lực lượng đặc nhiệm này sẽ khuyên bạn nên thoát khỏi ứng dụng này càng sớm càng tốt.

Trong một vài trường hợp, nhóm đặc nhiệm có thể can thiệp trực tiếp vào hệ thống máy chủ của doanh nghiệp nếu được phép để truy vết và ngăn chặn các cuộc tấn công đó.

Theo thông tin từ Forbes, nhóm lực lượng này sẽ bắt đầu được triển khai vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4 năm 2021. Tuy nhiên, website chính thức của lực lượng RTF đã có thể bắt đầu hoạt động vào tháng 1 năm tới để đưa ra thông tin cảnh báo cũng như cập nhật các thông tin cần thiết nhất cho người dùng về các hình thức tấn công dạng này.

Ngoài 4 thành viên chủ chốt là các công ty công nghệ, an ninh mạng hàng đầu trên, còn có các thành viên khác bao gồm: Aspen Digital, Citrix, The Cyber ​​Threat Alliance, Cybereason, The CyberPeace Institute, The Cybersecurity Coalition, The Global Cyber ​​Alliance, Institute for Security and Technology, Rapid7, Resilience, SecurityScorecard, Shadowserver Foundation, Stratigos Security, Đội Cymru, Third Way, và UT Austin Stauss Center cũng tham gia vào lực lượng đặc nhiệm này.

Qua đó có thể thấy, hình thức tấn công website bằng mã độc tống tiền Ransomware ngày càng nguy hiểm. Các công ty an ninh mạng đã cảm thấy lo lắng và đề cao cảnh giác với nó bằng việc thành lập ra liên minh RTF nhằm làm giảm nguy cơ thiệt hại cho người dùng và các tổ chức khác nhau trên thế giới.

Bảo Quân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *