Google bị khởi kiện bởi bộ tư pháp Hoa Kỳ vào đầu tháng 10.

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương01/10/2020
753
google-bi-khoi-kien-boi-bo-tu-phap-hoa-ky-vao-dau-thang-10
ads đầu bài

Theo thông tin từ The New York Times, Bộ tư pháp Hoa kỳ (DOJ) đang xem xét và hoàn tất thủ tục khởi kiện Google vào đầu tháng 10 với cáo buộc sử dụng dữ liệu người dùng từ đối thủ để thao túng cho quảng cáo của mình.

ads giữa bài
google-bi-khoi-kien-boi-bo-tu-phap-hoa-ky-vao-dau-thang-10
Bộ tư pháp Hoa kỳ – DOJ đang chuẩn bị cho một vụ kiện Google vào tháng 10. Ảnh CNBC

Google bị cáo buộc “ăn trộm” dữ liệu người dùng từ công cụ tìm kiếm của đối thủ (Bing) sau đó sử dụng nhằm mục đích cải thiện thuật toán để phát triển cơ sở dữ liệu nhắm mục  tiêu quảng cáo của mình.

Trong nhiều năm qua, các nhà phân tích dữ liệu và cơ quan giám sát độc quyền đã liên tục cáo buộc Google thống trị nền kinh tế dữ liệu một cách độc quyền và không công bằng.

Liên quan: Google sẽ cấp chứng chỉ nghề nghiệp cho các lĩnh vực có nhu cầu cao.

Vào năm 2015, Tạp chí Harvard Business Review đã công bố một báo cáo trong đó mô tả công cụ tìm kiếm của Google là một mối đe dọa đối với nền kinh tế kỹ thuật số và yêu cầu các nhà quản lý chính phủ liên bang đặt câu hỏi về tình trạng quyền lực của công ty dường như ngăn cản các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Không thể phủ nhận rằng, kể từ khi ra đời vào năm 1990. Google đã tạo ra một cuộc cách mạng cho người dùng tìm kiếm, truy xuất dữ liệu một cách hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên, ỷ vào sức mạnh độc quyền như vậy, Google bị nhiều công ty công nghệ tố rằng “bị ép buộc chia sẻ nội dung, dữ liệu” khi họ phải dựa vào các thuật toán của công cụ tìm kiếm này tiếp cận khách hàng của mình.

Hiện Bộ tư pháp Hoa Kỳ đang cố gắng thuyết phục các Tổng chưởng lý tiểu bang đồng ý với vụ kiện liên bang này, do nhiều tổng trưởng lý cũng đang đưa Google vào tầm ngắm nên có thể vụ khởi kiện sẽ diễn ra sớm trong đầu tháng 10.

Vụ kiện được cho là xoay quanh vấn đề độc quyền của Google trên thị trường tìm kiếm, tính đến thời điểm hiện tại, dữ liệu cho thấy hiện Google chiếm tới 91% dữ liệu truy vấn tìm kiếm so với phần còn lại.

Theo Statcounter, vụ kiện sẽ tập trung vào cách Google sử dụng sự thống trị đó để ưu tiên các sản phẩm của mình hơn các sản phẩm đối thủ cạnh tranh. Và rất có thể, bằng thế thượng phong của mình Google hoàn toàn có thể thao túng dữ liệu tại bất cứ đâu, khiến người dùng có thể bị ảnh hưởng.

Mặc dù hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google cũng đang được điều tra, nhưng nó có thể không được đưa vào trong vụ kiện này.Chỉ riêng quảng cáo trên tìm kiếm của Google đã chiếm 34,28 tỷ đô la doanh thu ở Hoa Kỳ trong năm nay.

Tất nhiên, trước những cáo buộc về hành vi độc quyền và cạnh tranh không lành mạnh này, Google đã liên tục phủ nhận mọi hành vi của mình. Vẫn khẳng định rằng, luôn chơi sòng phẳng với những cái tên như Oracle, Verizon, Bing và những công ty khác.

Bảo Quân

ads cuối bài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *