Chạy đua nghiên cứu vắc xin ngừa COVID-19, cổ phiếu của startup công nghệ sinh học tăng hơn 20 lần

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương10/07/2020
891

Giá cổ phiếu của một doanh nghiệp công nghệ sinh học đã tăng giá hơn 24 lần trong năm nay nhờ triển vọng tích cực trong nỗ lực điều chế vắc xin COVID-19.
Hôm 7/7, ông Stanley Erck, tổng giám đốc công ty công nghệ sinh học Novavax, đã nói chuyện với CNBC về nỗ lực điều chế vắc xin ngừa COVID-19 của công ty.

“COVID-19 đã giúp chúng tôi có doanh thu sớm hơn”, Stanley Erck phát biểu.

Giá cổ phiếu của Novavx đã tăng rất mạnh từ đầu năm tới nay do công ty tham gia cuộc đua điều chế vắc xin ngừa COVID-19. Vào ngày 1/1, giá cổ phiếu Novavax chỉ đạt khoảng 4 USD, nhưng trong phiên giao dịch ngày 9/7, giá vọt lên mức 98 USD, tức tăng gấp 24,5 lần.

chay-dua-nghien-cuu-vac-xin-ngua-covid-19-co-phieu-cua-startup-cong-nghe-sinh-hoc-tang-hon-20-lan
Ông Stanley Erck, tổng giám đốc công ty công nghệ sinh học Novavax. Ảnh: Getty Images

Một trong những lí do khiến giới đầu tư đặt hi vọng vào cổ phiếu Novavax là chính phủ Mỹ đã trao cho công ty 1,6 tỉ USD để ủng hộ nỗ lực điều chế vắc xin của họ.

Trong báo cáo thu nhập mới nhất của Novavax, khoản lỗ của công ty trong quí I năm nay là 25,9 triệu USD. Mức lỗ này đã giảm 40% so với cùng kì năm ngoái. Tuy nhiên, doanh thu quí I đạt 3,4 triệu USD, giảm 15% so với cùng kì năm ngoái.

Stanley nhấn mạnh rằng thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 đã bắt đầu từ giữa tháng 5 và đó không phải là mục tiêu duy nhất của công ty. Ông nói rằng kết quả thử nghiệm qui mô lớn của vắc xin ngừa cúm của Novavax cũng rất tích cực.

“Mọi người đều biết thị trường vắc xin ngừa cúm rất lớn, song những vắc xin ngừa cúm hiện nay chưa thể đáp ứng kì vọng của chúng ta. Mục tiêu của chúng tôi là điều chế một vắc xin khác biệt, hiệu quả hơn”, ông nói.

Hồi tháng 4, Novavax công bố dữ liệu về vắc xin ngừa cúm và nhận thấy nó rất phù hợp để điều chế vắc xin ngừa COVID-19.

“Vì thế, tôi nghĩ rằng Novavax có lí do để lạc quan rằng vắc xin ngừa COVID-19 của chúng tôi sẽ hiệu quả”, ông nói.

Chính phủ Mỹ tài trợ 1,6 tỉ USD cho Novavax thông qua chương trình tăng tốc phát triển vắc xin ngừa COVID-19. Washington hi vọng chương trình sẽ giúp nước Mỹ có vài trăm triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 trong năm.

Vị tổng giám đốc nói khoản tài trợ của chính phủ sẽ giúp công ty tiến hành thêm những thử nghiệm trên người và sản xuất với qui mô lớn.

“Quá trình tăng qui mô đã bắt đầu. Chúng tôi dự định bắt đầu vận chuyển 100 triệu liều vắc xin trog quí 4 của năm và kết thúc quá trình sản xuất vào quí đầu tiên của năm sau”, Stanley tiết lộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *