Vì sao nhiều nhà đầu tư mua những cổ phiếu lụi tàn như Wirecard?

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương10/07/2020
1074

A360

Dù Wirecard đã mất khả năng thanh toán và phải nộp đơn xin sự bảo vệ của tòa án khỏi các chủ nợ từ tháng trước, giá cổ phiếu hãng công nghệ tài chính này vẫn chưa rơi xuống 0 và thậm chí đã có phiên hồi phục.

vi-sao-nhieu-nha-dau-tu-mua-nhung-co-phieu-lui-tan-nhu-wirecard
Trụ sở Wirecard tại Munich, Đức. Ảnh: Getty Images

Theo CNBC, tuần trước, các công tố viên thành phố Munich đã đột kích văn phòng của Wirecard, mở rộng cuộc điều tra gian lận về công ty này sau khi bắt giữ cựu CEO Markus Braun.

Khi Wirecard nộp đơn xin bảo hộ vì mất khả năng thanh toán vào ngày 25/6, công ty này còn khoảng 4 tỉ USD chưa trả cho các chủ nợ. Wirecard thừa nhận số tiền 2,1 tỉ USD trong bảng cân đối kế toán của công ty có thể không tồn tại.

Hôm 6/7, ông Michael Jaffe, người quản trị của Wirecard cho biết có khoảng 100 nhà đầu tư tiềm năng đã bày tỏ sự quan tâm tới việc mua lại hoạt động kinh doanh cốt lõi và tài sản của Wirecard.

Tuy nhiên, một ngày trước đó, nguồn tin của Reuters cho biết ông Jaffe nhiều nhất cũng chỉ có thể huy động được 450-564 triệu USD cho số tài sản còn lại của Wirecard.

Sau khi bê bối kế toán bị vạch trần, giá cổ phiếu Wirecard rơi tự do từ 104,5 euro/cp vào ngày 17/6 xuống 1,28 euro/cp vào ngày 26/6 (tức là từ 117,3 USD còn 1,45 USD).

Tuần trước Wirecard cam kết sẽ tiếp tục hoạt động dù đã mất khả năng thanh toán. Wirecard cũng tuyên bố “có rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua lại các đơn vị kinh doanh của công ty”.

Giá cổ phiếu Wirecard hồi phục lên mức 5,73 euro/cp (6,5 USD) vào ngày 30/6 sau thông tin trên.

Hàng trăm nghìn nhà đầu tư Mỹ đổ xô mua cổ phiếu các công ty phá sản
Đã có lúc, có vẻ giá cổ phiếu Wirecard sẽ đi theo con đường giống như công ty cho thuê xe hơi Hertz và hãng bán lẻ JCPenney. Cả hai cổ phiếu này đều tăng phi mã sau khi được nhà đầu tư nhỏ lẻ tích cực mua vào với hi vọng kiếm lời nhanh chóng. Tuy nhiên, tới sáng ngày 9/7, cổ phiếu Wirecard rơi xuống 2,65 euro/cp (3 USD).

Trong bối cảnh Wirecard bắt đầu quá trình bán bớt tài sản, những nhà đầu tư vẫn còn nắm giữ cổ phiếu Wirecard hi vọng họ sẽ gặt hái được lợi ích từ việc bán thanh lí tài sản này.

Wirecard vẫn bị phe bán khống nhắm đến
Không phải nhà đầu tư nào cũng mong giá cổ phiếu Wirecard sẽ đi lên. Dù rất nhiều quĩ đầu cơ đặt cược vào sự sụp đổ của cổ phiếu Wirecard đã đóng hoặc giảm vị thế bán khống nhằm chốt lời, một số quĩ vẫn đang trông giờ cổ phiếu Wirecard xuống sâu hơn nữa.

Bán khống chứng khoán là hành động đi vay chứng khoán để bán ở hiện tại rồi sau đó đi mua chứng khoán để trả lại. Nếu giá chứng khoán đi xuống, giá mua lại sẽ nhỏ hơn giá bán, từ đó người bán khống sẽ được lợi.

Từ trước, Wirecard đã là mục tiêu của phe bán khống. Năm 2019, cơ quan quản lí hệ thống tài chính BaFin của Đức đã ra lệnh cấm bán khống cổ phiếu Wirecard trong vòng 2 tháng với lí do “gây tổn hại tới niềm tin của thị trường”.

Dữ liệu từ nền tảng phân tích cổ phiếu Ortex Analytics cho thấy rằng các quĩ đầu cơ bao gồm Coltrane Asset Management, Greenvale Capital, Capital Fund Management và Ennismore Fund Management đã tăng hoặc mở thêm vị thế bán khống đối với cổ phiếu Wirecard, trong bối cảnh giá cổ phiếu này có đà tăng.

Nhà sáng lập Ortex Analytics cho biết: “Nhiều người nghĩ rằng câu chuyện Wirecard đã kết thúc nhưng rõ ràng phe án khống vẫn chưa để nó chấm dứt”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *