Cảnh sát bắt giữ Graham Ivan Clark, kẻ chủ mưu đứng sau vụ hack tài khoản Twitter.

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương01/08/2020
737

A360

Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ Graham Ivan Clark 17 tuổi người hồi giáo, kẻ được cho là người cầm đầu vụ hack tài khoản Twitter lớn nhất từ trước đến nay. Hiện Graham Ivan Clark đang bị cáo buộc với 30 tội danh liên quan tới vụ án này.

canh-sat-bat-giu-graham-ivan-clark-ke-chu-muu-dung-sau-vu-hack-tai-khoan-twitter
Graham Ivan Clark, 17 tuổi ở Tampa, Florida
bị bắt vào thứ Sáu, ngày 30 tháng 7 năm 2020. Ảnh nypost

Vụ hack được cho là đặc biệt nghiêm trọng khi hàng loạt tài khoản của các chính trị gia, tỷ phú trên Twitter đã bị xâm nhập, sau đó từ chính những tài khoản này hacker đã gửi đi các thông điệp với lời kêu gọi như “chính chủ” để lừa đảo số tiền lên tới hơn 100.000 đô la vào tháng 7 vừa qua.

Liên quan: Hàng loạt tài khoản Twitter của người nổi tiếng bị hacker chiếm dụng để lừa đảo Bitcoin

Ngay lập tức một cuộc điều tra diện rộng đã diễn ra bao gồm văn phòng luật sư của tiểu bang, FBI, IRS, Sở mật vụ và Bộ thực thi pháp luật Florida, ngay sau đó Graham Ivan Clark đã bị bắt vào ngày 30/6 vừa qua với hơn 30 cáo trạng buộc tội bao gồm 17 tội lừa đảo truyền thông (lừa đảo chiếm đoạt từ 300 đô la trở lên), 10 tội gian lận sử dụng thông tin cá nhân và một tội danh lừa đảo có tổ chức (lừa đảo chiếm đoạt từ 50.000 đô la), sử dụng thông tin cá nhân gian lận (lừa đảo chiếm đoạt từ 100.000 đô la trở lên của các nạn nhân).

Cùng với Graham Ivan Clark còn có hai người liên quan khác đang bị cáo buộc là đồng phạm bao gồm Mason Sheppard, 19 tuổi đến từ Vương quốc Anh( bị buộc tội âm mưu lừa đảo qua đường dây, âm mưu rửa tiền và truy cập có chủ ý của một máy tính được bảo vệ) và Nima Fazeli, 22 tuổi ở Orlando bị buộc tội với sự trợ giúp và tiếp tục truy cập có chủ ý của một máy tính được bảo vệ.

Vụ hack tài khoản Twitter sảy ra vào ngày 15/7 đã xâm nhập thành công vào dữ liệu cá nhân của 36 tài khoản trong đó bao gồm rất nhiều tài khoản của những chính trị gia và người nổi tiếng, đã có 7 tài khoản đã được tải dữ liệu về trên máy tính cá nhân.

Theo điều tra ban đầu, Clark đã thực hiện một nỗ lực quan trọng để đánh lừa nhóm nhân viên có quyền truy cập vào các công cụ hỗ trợ của Twitter và hack thành công  45 tài khoản. Sau khi đã nắm rõ các thông tin liên quan, từ chính những tài khoản người nổi tiếng có thể đăng nhập được nhóm này đã sử dụng để đăng tweet trên cộng đồng mạng.

Đây có thể được coi là vụ hack tài khoản Twitter “đình đám” nhất từ trước tới giờ bởi nó liên quan tới hàng loạt các chính trị gia và tỷ phú.

Bảo Quân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *