8 lời khuyên giúp bạn phòng tránh nạn lừa đảo tài chính.

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương17/12/2020
1491

Những năm gần đây, hành vi lừa đảo tài chính chiếm đoạt tài sản đang nở rổ, với nhiều loại hình thức và thủ đoạn tinh vi. Lời khuyên dành cho bạn là nên cảnh giác và chủ động để giảm nguy cơ trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo này.
8-loi-khuyen-giup-ban-phong-tranh-nan-lua-dao-tai-chinh
Hiện nay cùng với sự phát triển của Internet, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản giờ đây không chỉ thông qua các hành vi vay, mượn tiền, tài sản đơn thuần mà đã biến tướng dưới nhiều dạng hành vi khác phức tạp và tinh vi hơn, đặc biệt là thông qua mạng xã hội. Người tiêu dùng dễ dàng trở thành nạn nhân của những chiêu trò lừa đảo nếu không cảnh giác và có cách phòng chống.
Một số lời khuyên giúp người tiêu dùng có thể tự bảo vệ mình khỏi những kẻ lừa đảo ngày càng xảo quyệt.

1. Không bao giờ chuyển tiền cho người lạ.

Bạn nhận được tin nhắn từ ,một người bạn trên mạng xã hội nhờ bạn chuyển hộ cho họ một khoản tiền. Bạn sẽ làm gì?

Nhiều người khi nhận được tin nhắn với nội dung tương tự thường lập tức chuyển tiền, và  trở thành nạn nhân của một trò lừa đảo qua tin nhắn. Đây là một trong những chiêu trò lừa đảo Internet lâu đời nhất, những vẫn có rất nhiều người tiêu dùng bị lừa đảo.

Một lời khuyên dành cho bạn: Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào – cho dù bạn nhận được email từ một khách du lịch giàu có cần bạn giúp quay lại Mỹ hay người anh họ đã mất từ ​​lâu của bạn tuyên bố đang trong tình trạng khẩn cấp – KHÔNG BAO GIỜ chuyển tiền cho một người lạ.

Một khi bạn chuyển tiền mặt (đặc biệt là ở nước ngoài), hầu như không thể đảo ngược giao dịch hoặc truy tìm tiền. Nếu bạn lo lắng về người thân của mình, hãy kiểm tra riêng.

2. Không cung cấp thông tin tài chính

Những kẻ lừa đảo đôi khi sẽ gửi email hoặc gọi điện cho bạn, tự xưng là từ một nhà bán lẻ, tổ chức tài chính hoặc cơ quan chính phủ và nói rằng tài khoản của bạn đã bị xâm phạm hoặc cần được cập nhật. Những kẻ gian này yêu cầu bạn cung cấp cho họ số thẻ tín dụng, số An sinh xã hội hoặc thông tin tài chính khác của bạn.

Bài viết liên quan: Nằm lòng những mánh lừa đảo online đang nở rộ.

Đây là một chiêu trò lừa đảo, bởi ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ tín dụng sẽ không bao giờ liên hệ với bạn và yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân. Nếu bạn nhận được cuộc gọi hoặc Email đáng ngờ và lo lắng về tài khoản của mình, hãy gọi trực tiếp cho công ty phát hành thẻ tín dụng hoặc ngân hàng để kiểm tra trạng thái tài khoản của mình.

Tuyệt đối không bao giờ tiết lộ thông tin tài chính nhạy cảm cho một người hoặc doanh nghiệp mà bạn không biết, cho dù họ liên hệ với bạn qua điện thoại, tin nhắn hay email.

3.Không bao giờ nhấp vào siêu liên kết trong email

Nếu bạn nhận được email từ một người lạ hoặc công ty yêu cầu bạn nhấp vào siêu liên kết hoặc mở tệp đính kèm rồi nhập thông tin tài chính của bạn, hãy xóa email ngay lập tức. Ngay cả khi email dường như đến từ ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ tín dụng của bạn, nhiều khả năng đó là một trò lừa đảo được gọi là dược phẩm.

4. Sử dụng mật khẩu khó để cài đặt cho tài khoản cá nhân.

Ngày nay,với những mật khẩu đơn giản như “12345” sẽ không làm khó đươc tin tặc.Chúng có thể dễ dàng bẻ khóa mật khẩu là các tổ hợp số đơn giản hoặc tên vật nuôi thông thường. Tạo mật khẩu có độ dài ít nhất tám ký tự và bao gồm một số chữ cái viết thường và viết hoa, số và các ký tự đặc biệt.

Ghi nhớ tất cả mật khẩu là một việc khá khó khăn, ngay cả với những người sử dụng công nghệ thành thạo. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng mật khẩu cho nhiều trang WEB

Không sử dụng sinh nhật bản thân và cố gắng áp dụng các cụm từ dài có ý nghĩa sẽ khiến hacker khó đoán.

5. Thường xuyên cập nhập phần mềm chống vi-rút và phần mềm gián điệp.

Cài đặt các chương trình bảo vệ chống vi-rút, tường lửa và phần mềm gián điệp để bảo vệ các thông tin nhạy cảm được lưu trữ trên máy tính cá nhân.

Sau khi bạn cài đặt chương trình, hãy bật tính năng tự động cập nhật để đảm bảo phần mềm luôn được cập nhật.

6. Không mua sắm với các nhà bán lẻ trực tuyến không quen thuộc

Mua hàng trực tuyến hoặc giao dịch trên mạng xã hội chỉ kinh doanh với các công ty quen thuộc.

7. Không tải xuống phần mềm từ cửa sổ bật lên

Khi bạn trực tuyến, hãy cảnh giác với các cửa sổ bật lên xuất hiện và cho rằng máy tính của bạn không an toàn. Nếu bạn nhấp vào liên kết trong cửa sổ bật lên để bắt đầu “quét hệ thống” hoặc một số chương trình khác, phần mềm độc hại được gọi là “phần mềm độc hại” có thể làm hỏng hệ điều hành của bạn.

8. Đảm bảo là truy cập vào những Website an toàn.

Trước khi bạn nhập thông tin tài chính của mình trên bất kỳ trang web nào, hãy kiểm tra kỹ các quy tắc bảo mật của trang web.

Trong thời đại ngày nay, các trò gian lận và gian lận tài chính đang rình rập mọi ngóc ngách – cả trong xã hội cũng như trên mạng xã hội. Khi có bất kỳ nghi vấn nào liên quan đến hành vi lừa đảo giao dịch bằng Internet Banking, người tiêu dùng cần liên hệ ngay với cơ quan công an nơi gần nhất.

Phạm Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *