Top 50 sự thật về tâm lý học con người có thể bạn chưa biết.

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương23/12/2020
23324

Tâm lý của con người được biểu hiện ở nhiều dạng tâm lý học khó có thể lý giải, có những dạng hành vi, cảm súc, sắc thái… tưởng chừng nó không tồn tại, nhưng nó lại thường xuyên diễn ra, và có thể bạn chưa biết.

50-su-that-ve-tam-ly-con-nguoi-co-the-ban-chua-biet
Ảnh minh họa – internet

Tâm lý học là cả một  ngành học thuật, liên quan đến việc nghiên cứu khoa học về hành vi và tâm thần của con người.

Các nhà nghiên cứu sẽ đào sâu, xem xét các hiện tượng liên quan tới tri giác, nhận thức, cảm súc… và mối quan hệ giữa các cá nhân, từ đó đưa ra những nhận định để lý giải cho một hành vi, cảm súc cụ thể của con người.

Sự thật là tâm lý con người luôn thay đổi, nó phụ thuộc vào môi trường sống, độ tuổi và các mối quan hệ.

Dưới đây là những hiện tượng tâm lý có thể bạn chưa bao giờ nghe qua đã được các nhà tâm lý học kết luận trong suất quá trình nghiên cứu của mình.

1. Giữ bí mật.

Giữ bí mật là một trong những điểm yếu lớn nhất được biết đến của con người. Trong nhiều thế kỷ, những người thẩm vấn đã sử dụng các thủ thuật tâm lý tinh vi để rút ra các dữ kiện hoặc thông tin từ các nghi phạm và nhân chứng nhanh hơn so với áp dụng áp lực hoặc tra tấn thể xác.

Có thể quan tâm: Hiệu ứng đoàn tàu (Bandwagon Effect) – Tâm lý khách hàng thông qua hiệu ứng đám đông.

Theo các nhà tâm lý học, khoảng thời gian trung bình một phụ nữ có thể giữ bí mật là 47 giờ 15 phút. Đàn ông có thể giữ bí mật lâu hơn một chút, trong một vài trường hợp, nếu họ nghi ngờ rằng mình đang bị một “chiến thuật tâm lý” kiểm nghiệm, thời gian có thể lâu hơn một chút.

2. Bộ não và những giấc mơ.

Bộ não không ngủ khi chúng ta ngủ, khi cơ thể nghỉ ngơi bộ não vẫn lưu trữ một số vấn đề khó giải quyết hoặc chưa được giải quyết.

Khi các bộ phận khác đã “đánh giấc” thì riêng bộ não vẫn lưu trữ những thông tin “cứng đầu” này, và nó vẫn tiếp tục làm việc để tìm ra “lời giải” cho vấn đề đó. Các nhà khoa học khuyên bạn rằng “để loại bỏ nó, hãy viết vấn đề của bạn ra giấy trước khi ngủ, và bạn có thể bắt khối óc tạm nghỉ ngơi, tránh những giấc mơ về các luồng thông tin cứng đầu đang còn tồn tại“.

3. Hãy kết hôn với bạn thân.

Ngày nay, hầu hết các cuộc hôn nhân đều thất bại nhanh hơn bất kỳ thời kỳ nào khác trong lịch sử và hầu hết mọi người thực sự tin rằng hôn nhân không còn “mang lại giá trị và niềm vui cuộc sống”.

Theo các nghiên cứu, việc kết hôn với người bạn thân nhất của bạn giúp loại bỏ hơn 70% nguy cơ ly hôn và những cuộc hôn nhân như vậy có nhiều khả năng kéo dài cả đời.

4. Rối loạn đa nhân cách.

Rối loạn đa nhân cách không hẳn là xấu. Trên thực tế, việc thể hiện ra các hành vi đã nhân các vô thức có thể là một may mắn lớn của bạn. Ví dụ, những người nói nhiều ngôn ngữ có được kỹ năng để thay đổi tính cách của họ một cách vô thức khi họ chuyển từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác theo cách tương tự như những người bị rối loạn đa nhân cách.

5. Cử chỉ nói lên sự đồng tình hay không.

Bạn có thể dễ dàng phát hiện xem một người có đồng ý với bạn trong cuộc thảo luận hay không bằng cách quan sát hành vi, hành động của họ.

Khi hai người nói chuyện với nhau và một trong hai người hơi quay chân sang hướng khác hoặc liên tục di chuyển một chân theo hướng ra ngoài, đây là dấu hiệu mạnh mẽ của sự bất đồng hoặc họ muốn rời đi.

6.Có nhiều mối quan hệ khác giới khiến bạn vui vẻ hơn.

Những phụ nữ có hầu hết là bạn nam sẽ có tâm trạng vui vẻ lâu hơn nhiều so với những phụ nữ có ít hoặc không có bạn nam. Điều tương tự cũng áp dụng cho nam giới có nhiều bạn nữ hơn là bạn nam.

7.Bận rộn khiến con người trở nên hạnh phúc.

Mọi người có nhiều khả năng hạnh phúc hơn khi họ bận rộn, vì điều này ngăn họ nghĩ về những vấn đề hoặc những điều tiêu cực trong cuộc sống.

8. Diễn viên hài là những người dễ bị trầm cảm.

Chắc hẳn nghe thông tin này bạn sẽ nghĩ ngay đến bộ phim The Dark Knight với một nam diễn viên phản diện đó là Joker. Các nhà tâm lý học đã chứng minh rằng “Những diễn viên hài và những người vui tính thực sự bị trầm cảm nhiều hơn những người khác“.

9. Con người vẫn còn ý thức trong khoảng 20 giây sau khi bị chặt đầu.

Con người vẫn có thể ý thức được mọi vấn đề sảy ra xung quanh sau khoảng 20 giây nếu “đầu lìa khỏi cổ”.

10. Động lực của thành công.

Nếu bạn thông báo mục tiêu, kế hoạch của mình hoặc nói với người khác về chúng, bạn sẽ ít có khả năng hoàn thành chúng hơn vì thiếu động lực vì giờ đây người khác đã nhận thức được mục tiêu của bạn. Hãy giữ chúng cho riêng mình.

11. Hãy mỉm cười trước khi trả lời điện thoại. Điều này sẽ khiến bạn nghe có vẻ vui hơn và sẽ cải thiện chất lượng cuộc trò chuyện của bạn.

12. Nếu bạn tin rằng bạn không đẹp trai, bạn sẽ không bao giờ có thiện cảm với người khác.

13. Đàn ông có mức độ “hung hăng” cao hơn phụ nữ nhưng phụ nữ có mức độ hung hăng trong quan hệ cao hơn, đó là sự hung hăng được tạo ra từ các mối quan hệ bạn bè rắc rối trong quá khứ.

14. Những người che giấu cảm xúc của họ có thường là những người quan tâm nhiều nhất.

15. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các mối quan hệ tốt quan trọng đối với cuộc sống khỏe mạnh hơn là tập thể dục.

16. Con người thường phớt lờ những người yêu mến mình và chú ý hơn đến những người phớt lờ chúng ta.

17. Ngày nay, 68% số người mắc phải “hội chứng rung ảo”, cảm giác rằng điện thoại của chúng ta đang rung trong túi, nhưng thực sự không có cuộc nào gọi tới.

18. Chúng ra sẽ trung thực hơn khi thể chất mệt mỏi. Đây là lý do tại sao mọi người thường thú nhận mọi thứ trong các cuộc trò chuyện vào đêm muộn.

19. Bạn dễ bị ảnh hưởng bởi những người ở bên cạnh bạn.

Nếu bạn ở bên cạnh ai đó đủ lâu, ví như sếp bạn, vợ/ chồng hoặc một người bạn thường xuyên “nhớ tới”. Bạn có xu hướng chịu ảnh hưởng bởi tính cách của người đó.

20. Chiều dài lưỡi có liên quan đến sự tò mò và ham muốn tình dục.

Những người có lưỡi dài thường có nhu cầu và ham muốn tình dục nhiều hơn những người còn lại.

21. Nếu bạn tin rằng ai đó đang nói dối bạn, đừng nói gì cả. Nếu họ tiếp tục giải thích những gì họ đang nói thì có nghĩa là họ đang nói dối.

22. Những người cầu toàn có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn, bởi vì họ quá căng thẳng.

23. Chúng ta có xu hướng tin rằng người khác chú ý đến hành vi và ngoại hình của chúng ta hơn nhiều so với thực tế. Đây được gọi là hiệu ứng đèn sân khấu.

24. Chúng ta bị thu hút nhiều hơn bởi những người mặc đồ màu đỏ bởi vì màu đỏ kích hoạt phản ứng cơ bản, nguyên thủy ở người như một tín hiệu về tình dục, khả năng sinh sản, sức khỏe và địa vị.

25. Nếu ai đó giao tiếp bằng mắt với bạn trong 60% cuộc trò chuyện có nghĩa là là họ đang chán nản với câu chuyện của bạn, 80% là họ bị thu hút bởi bạn và 100% thời gian thì họ đang đe dọa bạn.

26. Những người thường xuyên đưa ra lời khuyên cho người khác thường là những người có nhiều vấn đề nhất.

27. Những người thông minh có xu hướng kết giao ít bạn bè hơn những người bình thường. Bởi người càng thông minh, họ càng trở nên chọn lọc trong các mối quan hệ.

28. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có bằng cấp cao có xu hướng coi thường sự sống và cái chết, và suy nghĩ của họ về điều đó cũng ảnh hưởng đến con cái của họ.

29. Nói dối là một dấu hiệu của sự phát triển nhận thức của trẻ em, và những đứa trẻ có kỹ năng nói dối cao và có thể nói dối một cách dễ dàng thì chức năng nhận thức của chúng càng phát triển tốt hơn.

30. Hành vi của con người có thể lây nhiễm, chẳng hạn như ngáp. Đó là bởi vì mọi người có một loại tế bào thần kinh, được sử dụng để bắt chước hành vi của người khác. Những người càng nhạy cảm, họ càng đồng cảm, và dễ dàng bị lây nhiễm hành vi của người đối diện.

31. Nếu bạn muốn người khác lắng nghe mình, hãy cố gắng bắt đầu cuộc trò chuyện bằng câu “Tôi không nên nói với bạn điều này”.

32. Nếu bạn thấy một người xa lạ trong giấc mơ của mình, thực ra bạn đã thấy họ ngoài đời thực.

33. Khi bạn khóc vì vui sướng, nước mắt của bạn sẽ chảy ra từ bên phải trước. Và khi chúng ta khóc trong đau buồn, những giọt nước mắt sẽ chảy ra đầu tiên từ bên trái.

34. Một người đàn ông có thể nói 12.500 từ mỗi ngày, trong khi một phụ nữ có thể nói 22.000 từ một ngày

35. Ngủ quá nhiều có thể khiến bạn thèm ngủ hơn. Có thể đây là lý do tại sao mọi người luôn tin rằng họ không bao giờ ngủ đủ giấc. Đầu tiên, họ thiếu ngủ, sau đó họ ngủ trưa lâu hơn mức cần thiết, điều này khiến họ tin rằng ngay từ đầu họ đã ngủ không đủ, khiến họ càng ngủ nhiều hơn.

36. Phụ nữ có xu hướng yêu những chàng trai thích lắng nghe câu chuyện của họ, mặc dù nó hết sức tẻ nhạt. Bạn hoàn toàn có thể khiến một người phụ nữ yêu bạn bằng cách giả vờ rằng “bạn rất hứng thú với những gì cô ấy nói “.

37. Trong số những kẻ sát nhân, những người sinh vào tháng 11 có nguy cơ phạm tội giết người cao gấp hai lần so với những tháng khác.

38. Những người luôn đút tay vào túi ở  đám đông thường chống đối xã hội hoặc nhút nhát.

39. Nếu ai đó gật đầu rất nhiều trong cuộc trò chuyện, điều đó có nghĩa là họ đã mất hứng thú với câu chuyện của bạn nhưng cố gắng tỏ ra lịch sự và thấu hiểu chúng.

40. Chúng ta có thể cảm nhận được khi ai đó đang nhìn chúng ta ngay cả khi chúng ta không nhìn thấy họ.

41. 75% người cố gắng ngủ lại vào buổi sáng chỉ là để hoàn thành giấc mơ chưa hoàn thành của họ.

42. Tâm lý học cho biết những người đang nói dối có xu hướng nhìn lên phía trên hoặc nhìn sang trái của họ.

43. Chúng ta thường làm việc hiệu quả hơn trong những căn phòng màu xanh lam. Bởi, màu xanh lam khiến não tiết ra các hormone thư giãn, giúp con người bớt căng thẳng và tập chung hơn.

44. Con người thường sáng tạo nhất vào ban đêm và ít sáng tạo hơn vào buổi chiều.

45. Sự thực là… Khi một người chết não bộ vẫn có thể tiếp tục hoạt động trong khoảng 17 phút, trong đó họ nhìn thấy một chuỗi ký ức giống như giấc mơ của họ.

46. Đừng bao giờ tranh luận qua tin nhắn, vì những dòng tin sẽ không có ngữ điệu, nó khiến bạn hoặc đối phương hiểu sai nhau nhiều hơn, dẫn tới căng thẳng hơn.

47. Nghiên cứu tâm lý khẳng định rằng sự hiện diện của phụ nữ xinh đẹp châm ngòi cho những hành vi ngu ngốc ở đàn ông.

48. Thức ăn sẽ ngon hơn nếu do người khác nấu, mặc dù từ công thức đến phương pháp nấu đều như nhau. Không tin hãy cho người bạn ăn chính món mà họ nấu nhưng nói nó được làm từ bạn.

49. Trẻ em trong ba tháng tuổi đầu đời chỉ nhìn thấy 3 màu cơ bản là đen, trắng và xám.

50. Chửi rủa khi bạn bị đau giúp giảm cơn đau một cách hiệu quả.

Bảo Quân tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *