5 công ty công nghệ Trung Quốc có vốn hóa thị trường trên 1 nghìn tỷ usd

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương13/11/2020
1933

Theo thống kê từ Business Time, mỗi năm Trung Quốc có thêm khoảng 100.000 nhà phát triển phần mềm gia nhập vào các công ty công nghệ. Chính vì vậy các công ty công nghệ Trung Quốc ngày một trở nên lớn mạnh.

Trong tương lai Trung Quốc có thể vượt mặt cả Đức, Nhật Bản thậm chí cả Hoa Kỳ trên chiến trường công nghệ toàn cầu.

Dưới đây là top 5 công ty công nghệ Trung Quốc hiện nay có vốn hóa thị trường trên 1000 tỷ usd được Thời báo kinh doanh liệt kê.

China Mobile.

China Mobile được tài trợ và kiểm soát một phần bởi chính phủ Trung Quốc, lĩnh vực hoạt động chủ đạo là cung cấp các dịch vụ viễn thông di động và sản xuất phần mềm với gần 24000 nhân viên.

5-cong-ty-cong-nghe-trung-quoc-co-von-hoa-thi-truong-tren-1-nghin-ty-usd

China Mobile là tên gọi thương mại của China Mobile Communications Group Co., Ltd. Trụ sở chính được đặt tại Bắc Kinh. Hiện China Mobile đang cung cấp khoảng 800 triệu đầu số thuê bao di động trên toàn lãnh thổ Trung Quốc.

Giá trị thị trường của China Mobile: 195,6 tỷ usd.

Tencent.

Tencent Holdings Ltd. là một công ty cổ phần đa quốc gia của Trung Quốc được thành lập vào năm 1998, có các công ty con tham gia vào nhiều dịch vụ và sản phẩm, giải trí và công nghệ liên quan đến Internet ở Trung Quốc và trên toàn cầu.

5-cong-ty-cong-nghe-trung-quoc-co-von-hoa-thi-truong-tren-1-nghin-ty-usd-1

Ứng dụng nhắn tin WeChat của gã khổng lồ mạng xã hội Trung Quốc có hơn một tỷ người dùng hàng tháng vào năm 2018, trang web mạng xã hội QZone của nó đã đăng ký 630 triệu người dùng trong khi dịch vụ nhắn tin tức thời của nó có 820 triệu người dùng hàng tháng. Theo quan điểm, những con số này cao hơn gấp đôi dân số của Hoa Kỳ.

Giá trị thị trường của Tencent: 534 tỷ usd.

Alibaba

Alibaba Group Holding Ltd là một công ty công nghệ đa quốc gia của Trung Quốc chuyên về thương mại điện tử, bán lẻ trực tuyến và công nghệ.

Là nhà bán lẻ thương mại điện tử lớn nhất thế giới (chiếm tỷ trọng bằng cả của eBay và Amazon cộng lại). Alibaba Group hiện được coi là công ty phần mềm có giá trị nhất tại Trung Quốc.

5-co-dong-hau-thuan-phia-sau-alibaba
Ảnh minh họa – internet

Tất cả các dịch vụ phần mềm của công ty đều được thực hiện thông qua một chi nhánh thuộc sở hữu hoàn toàn đó là Alibaba Software. Công ty có dịch vụ ngân hàng và thanh toán của riêng mình – Alipay. Alibaba cũng đã đầu tư vào nhiều công ty khởi nghiệp của Mỹ, bao gồm ứng dụng nhắn tin video Snapchat và Lyft.

Giá trị thị trường của Alibaba: 481 tỷ USD.

Baidu.

Baidu, Inc. là một công ty công nghệ của Trung Quốc tham gia vào các dịch vụ và sản phẩm liên quan đến trực tuyến. Nó có trụ sở tại Quận Haidian – Bắc Kinh và là một trong những công ty Trí tuệ nhân tạo lớn nhất nhì trên thế giới.

5-cong-ty-cong-nghe-trung-quoc-co-von-hoa-thi-truong-tren-1-nghin-ty-usd-3

Baidu được thành lập vào năm 2000 bởi Li Yanhong và luôn dẫn đầu bảng xếp hạng là công cụ tìm kiếm trực tuyến hàng đầu tại Trung Quốc.

Công ty cung cấp nhiều loại sản phẩm phần mềm miễn phí khác nhau, một số lượng lớn nhắm vào người dùng máy tính để bàn ở khu vực Châu Á.

Giá trị thị trường của Baidu: 59,7 tỷ USD.

Xiaomi

Xiaomi Corporation là một tập đoàn điện tử của Trung Quốc được thành lập vào tháng 4 năm 2010 và có trụ sở tại Bắc Kinh.

5-cong-ty-cong-nghe-trung-quoc-co-von-hoa-thi-truong-tren-1-nghin-ty-usd-4

Là một nhà sản xuất điện thoại thông minh với rất nhiều tiềm năng thị trường, người ta còn ví von Xiaomi là “Apple của Trung Quốc”. Năm 2014, công ty có giá trị hơn 45 tỷ USD, trở thành công ty công nghệ có giá trị nhất trên thế giới.

Giá trị thị trường của Xiaomi: 56,4 tỷ USD.

Bảo Quân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *