5 câu chuyện khởi nghiệp: từ ý tưởng đến thành công.

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương12/12/2020
1374
5-cau-chuyen-khoi-nghiep-tu-y-tuong-den-thanh-cong
ads đầu bài

Khởi nghiệp hiện nay là một chủ đề đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Với sự năng động, niềm đam mê nghiên cứu và sức sáng tạo rất nhiều các Start-up đã thành công  trên con đường khởi nghiệp cho riêng mình.

ads giữa bài

5-cau-chuyen-khoi-nghiep-tu-y-tuong-den-thanh-cong

Bài viết dưới đây sẽ kể cho các bạn nghe những câu chuyện khởi nghiệp hay và ý nghĩa nhất, hy vọng sẽ giúp các bạn có một khởi đầu sự nghiệp vững vàng hơn.

1.Ông tổ gà rán KFC : Khởi nghiệp không bao giờ là quá muộn

Đại tá Harland Sanders ở tuổi 65 ông về hưu với khoản trợ cấp vỏn vẹn 105 USD ( khoảng 2 triệu VNĐ). Tài sản của ông và gia đình là một ngôi nhà nhỏ và một chiếc xe hơi cũ.

Ông cảm thấy xấu hổ vì Chính phủ cho rằng ông không thể tự nuôi sống bản thân. Ông quyết định tự tử. Ông cảm thấy cuộc đời quá tuyệt vọng, chỉ toàn là thất bại.

Tại thời điểm đó ông nhận ra bạn bè rất thích công thức món gà của ông, và ông có thể tự mình kinh doanh, không đến mức thê thảm như bây giờ.

Ông quyết định dùng số tiền trợ cấp của chính phủ để mua bếp núc, nguyên liệu, bắt đầu chiên những miếng gà và đem bán cho những người hàng xóm ở Kentucky.

Ông tiếp tục mang ý tưởng về gà rán của mình đến các bang khác nhau trên nước Mỹ. Dù bị từ chối nhiều lần nhưng ông vẫn không bỏ cuộc. Với sự kiên trì của mình Đại tá Hartland Sanders đã làm thay đổi thói quen ăn uống của toàn thế giới với món Gà rán Kentucky, thường được biết đến với cái tên KFC và trở thành tỷ phú ở tuổi 88.

2. Angry Birds: Khởi nghiệp từ ý tưởng đơn giản

Người sáng lập Angry Birds – Peter Vesterbacka, thành lập công ty trò chơi di động Rovio năm 2003, trong suốt 6 năm sau đó đã phát hành 51 trò chơi, nhưng công ty vẫn ở trên bờ vực phá sản.

Bất chấp điều đó, người sáng lập Rovio đã không dừng lại và cố gắng lần thứ 52. Họ đã tạo ra một trò chơi, nơi bạn có thể bắn chim bằng máy bắn đá, hay còn gọi là Angry Birds trên toàn thế giới.

Với ý tưởng đơn giản ban đầu của tựa game là sử dụng những hình vẽ về một đàn chim giận dữ, chạy xung quanh phá hủy mọi thứ. Qua nhiều lần sửa đổi, nhóm sáng lập đã hoàn thiện được thiết kế và phát hành game lên kho ứng dụng App Store. Bước đi này sau đó mở ra một trang mới cho công ty.

Sau 10 năm, Angry Birds hiện vẫn là một trong những game thành công nhất thế giới với khoảng 300 triệu lượt tải về trên tất cả các nền tảng và phiên bản. Là trò chơi miễn phí trên nền tảng di động, Angry Birds vẫn biết cách liên tục tạo ra những câu chuyện mới và nhiều cách chơi sáng tạo khác nhau. Trải qua nhiều phiên bản, “Angry Birds” được đánh giá ghi dấu ấn tốt bởi hình ảnh sinh động, hài hước, lối chơi gây nghiện và chi phí thấp.

3. Vishen Lakhiani, người sáng lập Thung lũng Tâm trí

Vishen Lakhiani là một doanh nhân, tác giả, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Mindvalley và là tác giả của hai cuốn sách: Quy tắc của trí tuệ phi thường và Đức Phật và Badass.

Năm 2001 sau khi tốt nghiệp Đại học Michigan ở tuổi 43, ông đã chuyển đến Thung lũng Silicon với ước mơ về sự thành công trong kinh doanh. Tuy nhiên, mọi thứ không được thuận lợi như ông mơ ước, ông đã nhận công việc tiếp thị qua điện thoại và cảm thấy bản thân bị áp lực. Ông đăng ký một lớp thiền định và chính lớp học này đã làm thay đổi cuộc đời ông.

Năm 2003, Lakhiani đồng sáng lập Mindvalley, một công ty phát triển bản thân trực tuyến toàn cầu nhằm mục đích giúp đỡ mọi người trở thành “phiên bản tốt nhất của chính họ”. Ông tổ chức các buổi hội thảo của riêng mình, chia sẻ với sinh viên về sự trưởng thành về cảm xúc, tinh thần và thậm chí là tinh thần mà ông phải trải qua để xây dựng công ty.

4. Matt Maloney và Mike Evans

Hai nhà phát triển phần mềm Chicago Matt Maloney và Mike Evans làm việc cho Apartments.com đã quá chán ghét phải tìm các nhà hàng cho bữa tối và ý tưởng nảy ra: Tại sao không có một trang web có thể gọi món và giao hàng?

Xuất phát tuef ý tưởng tạo dựng Website có theergoij món và giao hành GrubHub bắt đầu tổng hợp thông tin cho các nhà hàng ở Chicago vào năm 2004 và kể từ đó đã phát triển với tốc độ chóng mặt.

Đến tháng 3 năm 2012, công ty đã có mặt tại khắp các thành phố trên toàn nước Mỹ. GrubHub hiện là nền tảng đặt hàng trực tuyến và di động hàng đầu của quốc gia kết nối thực khách với các nhà hàng cung cấp đồ ăn để giao hoặc nhận.

5. Konosuke Matsushita: người sáng lập Panasonic

Konosuke Matsushita là một trong những doanh nhân huyền thoại của Nhật Bản. Ông sinh ra trong một gia đình phú nông,tuổi thơ gắn liền với khốn khó và chịu nhiều cơ cực.

Năm 17 tuổi, ông đến làm cho một công ty cơ điện do bị hấp dẫn bởi ngành công nghiệp này.  Đến năm 23 tuổi Matsushita quyết định đứng ra mở cửa hàng chuyên bán đồ điện với vẻn vẹn chỉ có 97 yên.
Masushita đã miệt mài nghiên cứu và bước đầu thành công khi chế tạo ra chiếc đuôi đèn, được khách hàng hoan nghênh. Masushita xin cấp bằng sáng chế và đó là tấm bằng đầu tiên trong số gần 5 vạn tấm bằng Mashushita sau này.
Ban đầu công ty  của ông được biết đến dưới tên gọi Matsushita Electric cho đến năm 2008 chính thức đổi tên thành Panasonic và hiện nay công ty có trị giá 66 tỷ USD.
Phạm Trang

ads cuối bài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *