12 hình phạt thủ công sẽ được bổ xung trong chính sách mới của Google tin tức, khám phá

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương11/02/2021
1292

Google vừa xác nhận sẽ có thêm 12 hình phạt thủ công mới được cập nhật liên quan tới Google tin tức và Google khám phá.

12-hinh-phat-thu-cong-se-duoc-bo-xung-trong-chinh-sach-moi-cua-google
Ảnh pixabay.com

Hình phạt thủ công sẽ khác với hình phạt tự động của Google, nó sẽ được đưa ra bởi người hoặc nhóm người đánh giá nội dung. Đội ngũ này sẽ quyết định tới việc có đưa ra một hình phạt đối với một website nào đó hay không nếu nó vi phạm chính sách nội dung của Google tin tức hoặc Google khám phá.

Có một vấn đề cần làm rõ nếu như đây là lần đầu tiên bạn nghe đến khái niệm “hình phạt thủ công của Google”. Có thể trước đó chúng ta quen thuộc hơn với các thuật ngữ về hình phạt tự động được xác nhận bởi Google bot.

Đối với một nhà sản xuất, quản trị nội dung, SEO… thì việc bị Google đưa vào trong Blacklist là một vấn đề gì đó thực sự đáng lo ngại. Nó khiến website mất đi toàn bộ thứ hạng từ khóa, lưu lượng truy cập tự nhiên mà các nhà quản trị phải tốn hàng năm ròng xây dựng.

Vấn đề này thực sự khủng khiếp, nếu là một website thương mại điện tử doanh nghiệp bạn sẽ chứng kiến việc doanh số bán lẻ có thể sụt giảm nghiêm trọng. Nếu là một website tin tức, Blog thì doanh thu từ Google Adsense (và các nền tảng quảng cáo) sẽ gần như bay màu bởi lưu lượng truy cập gần như đã bị hạn chế.

Chính vì vậy, mọi người luôn cố gắng, nỗ lực làm đúng theo các quy chuẩn về chính sách nội dung của Google.

Nhưng bạn nên biết rằng Google không bao giờ đưa ra bất cứ lời giải thích nào cụ thể về các hình phạt liên quan, mọi thông tin thường được giới SEO đồn đoán qua lại. Kết quả, chúng ta thường nhầm lẫn hai khái niệm giữa một thuật toán và một hình phạt.

Các thuật toán là tập hợp hàng loạt các quy tắc, phép tính, cách thức kiểm duyệt… được thực thi tự động nhằm đem lại cho người dùng một kết quả cho truy vấn tìm kiếm phù hợp nhất với nội dung xác thực, nổi bật nhất.

Các bản cập nhật như của Penguin và Panda thực chất không phải là một hình phạt, thực chất nó là thuật toán Google. Với thuật toán, mục tiêu cuối cùng của Google trao thưởng cho các website bằng cách tăng thứ tự xếp hạng nội dung trên SERP nếu như họ tuân thủ và đáp ứng các tiêu chuẩn quản trị trang web.

Nhưng đối với hình phạt, nó sẽ là một điều gì đó nguy hiểm hơn rất nhiều so với thuật toán, bằng việc tuyên bố phạt thủ công nếu website vi phạm các chính sách đồng nghĩa rằng bạn sẽ bị giám sát bởi một đội ngũ chuyên gia kiểm duyệt “người trần mắt thịt”.

Và thực tế là cơ hội để bạn tìm cách lách luật sẽ khó hơn, website sẽ khó khôi phục hơn nếu như bạn chưa thực sự hoàn toàn cải thiện chúng và tuân thủ nguyên tắc của Google lẫn cộng đồng.

Không rõ hậu quả của vấn đề này sẽ đi đến đâu, tuy nhiên bất kể nó là gì thì khi thông tin này chính thức được tuyên bố nó sẽ khiến đội ngũ quản trị website, xây dựng nội dung không khỏi lo sợ.

Và điều chúng ta nên làm đó là tuân thủ mọi thứ theo quy định bởi hình phạt hành động thủ công là hành động nghiêm trọng nhất trong số tất cả các hình phạt của Google và cần nỗ lực khắc phục nghiêm túc.

Hình phạt thủ công liên quan tới Google tin tức.

Trong số 12 hình phạt thủ công vừa được cập nhật, một số hình phạt thủ công của Google dành riêng cho Tin tức, một số hình phạt dành riêng cho Khám phá và một số liên quan đến Tin tức và Khám phá.

Hình phạt của Google Tin tức.

Một hình phạt thủ công dành riêng cho Google Tin tức là do vi phạm chính sách minh bạch.

Một trang web có thể bị phát hiện vi phạm chính sách này nếu nó xuất hiện trong Google Tin tức và không cung cấp ngày tháng và dòng nội dung rõ ràng, cũng như thông tin về tác giả, ấn phẩm, nhà xuất bản, công ty hoặc mạng đằng sau nó và thông tin liên hệ.

Liên quan: SEO trang tin tức, Blog – Hướng dẫn cơ bản cho người mới từ con số 0.

Hình phạt Google Khám phá

Có hai hình phạt thủ công dành riêng cho Google Khám phá. Chúng bao gồm:

Nội dung có chủ đề người lớn.

Google đã phát hiện thấy nội dung chứa ảnh khỏa thân, hành vi tình dục, hoạt động khiêu dâm hoặc tài liệu khiêu dâm.

Nội dung gây hiểu lầm

Nếu đội ngũ kiểm duyệt Google phát hiện thấy nội dung có vẻ như đánh lừa người dùng bằng cách hứa hẹn một chủ đề hoặc câu chuyện không được phản ánh trong nội dung.

Hình phạt của Google Tin tức và Google Khám phá

Có chín hình phạt thủ công đối với các vi phạm chính sách được chia sẻ giữa Google Tin tức và Google Khám phá. Chúng bao gồm:

Nội dung nguy hiểm: Google đã phát hiện thấy nội dung có thể gây hại nghiêm trọng và tức thì cho người hoặc động vật.

Nội dung quấy rối: Google đã phát hiện thấy nội dung chứa nội dung quấy rối, bắt nạt hoặc đe dọa.

Nội dung thù địch: Google đã phát hiện thấy nội dung kích động thù địch .

Phương tiện bị thao túng: Google đã phát hiện thấy nội dung âm thanh, video hoặc hình ảnh đã bị thao túng để lừa dối, lừa gạt hoặc gây hiểu lầm.

Nội dung y tế: Google đã phát hiện thấy nội dung nhằm cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế cho mục đích thương mại.

Nội dung khiêu dâm: Google đã phát hiện thấy nội dung chứa hình ảnh hoặc video khiêu dâm chủ yếu nhằm mục đích kích thích tình dục.

Nội dung khủng bố: Google đã phát hiện thấy nội dung kích động các hành động khủng bố hoặc cực đoan, bao gồm tuyển dụng, kích động bạo lực hoặc kỷ niệm các cuộc tấn công khủng bố.

Nội dung bạo lực và máu me: Google đã phát hiện thấy nội dung kích động hoặc ca ngợi bạo lực. Google không cho phép các tài liệu có hình ảnh quá khích hoặc bạo lực nhằm mục đích làm người khác kinh tởm.

Ngôn từ tục tĩu và tục tĩu: Google đã phát hiện thấy nội dung chứa những lời tục tĩu hoặc tục tĩu vô cớ.

Hiện chưa có đề cập nào cho việc phản hồi và gỡ bỏ các hình phạt thủ công của Google, tất nhiên những án phạt này sẽ không tồn tại mãi mãi, các nhà quản trị hoàn toàn có thể khôi phục được trang website của mình nếu nhu tối ưu lại toàn bộ các nội dung vi phạm.

Tuy nhiên, hình thức này sẽ không thể thực hiện gỡ bỏ một cách tự động, bạn sẽ phải thực hiện chúng một cách thủ công và khó khăn nhất đó là bạn sẽ không được cung cấp chi tiết rằng “bạn đã và đang vi phạm chính sách nào và ở đâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *