Xét xử 4 nhân viên công ty Alibaba và cái giá phải trả cho sự ngông cuồng.

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương04/07/2020
911

Ngày 27/11, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mở phiên tòa xét xử bốn bị cáo đều là nhân viên công ty Địa ốc Alibaba gồm: Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (25 tuổi, quê Tiền Giang); Trần Quốc Tĩnh, SN 1995, quê Quảng Nam; Huỳnh Ngọc Thiện (SN 1996) và Phan Quỳnh Long (SN 1997), cùng quê Gia Lai.

xet-xu-4-nhan-vien-cong-ty-alibaba-va-cai-gia-phai-tra-cho-su-ngong-cuong
Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (25 tuổi, quê Tiền Giang); Trần Quốc Tĩnh, SN 1995, quê Quảng Nam; Huỳnh Ngọc Thiện (SN 1996) và Phan Quỳnh Long (SN 1997)

Trong phần xét hỏi tại phiên tòa xét xử 4 nhân viên công ty Địa ốc Alibaba sáng nay (27/11), hội đồng xét xử đã tập trung làm rõ động cơ phạm tội của các bị cáo và Nguyễn Huỳnh Tú Trinh đã khai nhận chính lãnh đạo công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện đã chỉ đạo các bị cáo làm lớn chuyện

Các bị cáo bị truy tố về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản và Gây rối trật tự công cộng theo quy định tại khoản 1, Điều 178 và điểm a,b khoản 2, Điều 318 BLHS.

Theo ghi nhận của PV, trước khi phiên tòa diễn ra, các bị cáo đều có luật sư đăng ký bào chữa. Thế nhưng, sau đó nhiều luật sư đã có đơn từ chối, riêng chỉ có một luật sư có mặt tại phiên tòa để bào chữa cho bị cáo Tú Trinh.

Sau khi kết thúc phần thủ tục phiên tòa, bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh bước lên bục khai báo và khai nhận vào chiều tối ngày 12/6, Trinh nhận được thông báo từ lãnh đạo Công ty Alibaba yêu cầu mình đi với Nguyễn Thái Lực (em trai Nguyễn Thái Luyện) và một số nhân viên khác xuống UBND TX.Phú Mỹ gặp chủ tịch để làm rõ việc UBND xã Tóc Tiên cho xe vào khu đất của dự án.

xet-xu-4-nhan-vien-cong-ty-alibaba-va-cai-gia-phai-tra-cho-su-ngong-cuong-1
Tú Trinh khai nhận có sự chỉ đạo của Nguyễn Thái Luyện để “làm lớn chuyện” vào ngày cưỡng chế 13/6. Ảnh: Hoàng Hưng

Khi vị chủ tọa hỏi lãnh đạo công ty Alibaba mà đích danh là ai?. Tú Trinh khai: “Đó là anh Luyện và Trang Chí Linh (Phó tổng pháp lý Công ty Alibaba).

Tại tòa, Tú Trinh thừa nhận Nguyễn Thái Luyện có trao đổi và nhắn tin qua mạng xã hội Zalo và các nhóm chát yêu cầu khi xuống UBND thị xã Phú Mỹ, nhân viên Alibaba phải “làm lớn chuyện, làm rúng động” để thu hút truyền thông.

“Sau khi có người báo khu đất có người lạ cho xe cuốc vào, anh Luyện đã nhắn tin chỉ đạo bị cáo và một số người khác cần phải làm lớn chuyện, làm rúng động ở dưới đó”, bị cáo Trinh nói.

xet-xu-4-nhan-vien-cong-ty-alibaba-va-cai-gia-phai-tra-cho-su-ngong-cuong-2
Các bị cáo Tĩnh, Long và Thiện tại tòa. Ảnh: Hoàng Hưng

Riêng 3 bị cáo Tĩnh, Thiện và Long đều đã khai nhận toàn bộ hành vi dùng gạch, đá ném vào xe cuốc của đoàn cưỡng chế gây hư hỏng tài sản.

Trong diễn biến khác, luật sư bào chữa cho Tú Trinh đã đề nghị Hội đồng xét xử triệu tập lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để làm rõ một “văn bản mật” liên quan đến vụ án. Tuy nhiên, sau khi xem xét, HĐXX cho phiên tòa tiếp tục vì đại diện Viện Kiểm sát cho rằng văn bản này không phải tài liệu mật.

Và cái giá phải trả…

Luật sư bào chữa cho bị cáo Tú Trinh đã có phần tranh luận nảy lửa đối với một số phần cáo trạng của đại diện VKS. Theo đó, luật sư đề nghị tòa làm rõ văn bản mật của sở Tư pháp, đồng thời quyết định cưỡng chế của UBND xã Tóc Tiên.

Tuy nhiên, HĐXX đã giải thích đây là văn bản ngành giữa các cơ quan chức năng, yêu cầu luật sư tập trung đưa ra quan điểm bào chữa cho thân chủ của mình.

Đại diện VKS nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân, gây ảnh hưởng rất xấu đến hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về đất đai và tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa bàn xã Tóc Tiên, TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Sau thời gian nghị án, căn cứ vào các tình tiết liên quan cũng như diễn biễn phiên tòa, HĐXX đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Huỳnh Tú Trinh 4 năm 6 tháng tù, Trần Quốc Tĩnh 3 năm 9 tháng tù, Huỳnh Ngọc Thiện và Phan Quỳnh Long mỗi người lĩnh 2 năm 6 tháng tù về các tội “Gây rối trật tự công cộng và Cố ý làm hư hỏng tài sản.

Theo cáo trạng truy tố, từ sáng đến trưa ngày 13/6/2019, trong quá trình UBND xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về đất đai đang cưỡng chế tháo dỡ vi phạm hành chính đối với hành vi xây dựng dự án khu dân cư trái phép của công ty Alibaba có tên “Khu dân cư Alibaba Tân Thành Center 5” tại Ấp 3, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ.

Thì lúc này, Nguyễn Huỳnh Tú Trinh có hành vi hành vi cầm đầu, tập hợp nhân viên công ty Alibaba, kích động đám đông lớn tiếng la hét, cự cãi, cản trở việc cưỡng chế và ra lệnh cho nhân viên công ty Alibaba là Trần Quốc Tĩnh, Huỳnh Ngọc Thiện, Phan Quỳnh Long và các nhân viên khác đập phá tài sản của Đoàn cưỡng chế UBND xã Tóc Tiên.

Hành vi của các bị can gây hư hỏng chiếc xe cuốc của Đoàn cưỡng chế UBND xã Tóc Tiên với giá trị thiệt hại 26,4 triệu đồng.

Bảo Quân t/h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *