Thừa Thiên-Huế căng mình giữa “gọng kìm” của 2 dịch bệnh nguy hiểm.

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương01/08/2020
699

Nằm giữa 2 vùng dịch của 2 dịch bệnh nguy hiểm, cả hệ thống chính trị và người dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tập trung cao độ , căng mình phòng, ngăn chặn dịch nguy cơ lây lan cộng đồng.

Thừa Thiên-Huế đang kẹt giữa 2 vùng dịch Covid-19 và bạch hầu. Ở phía Bắc, tỉnh bạn Quảng Trị hiện đã ghi nhận 5 trường hợp dương tính với bạch hầu. Ở phía Nam, bên kia đèo Hải Vân, số ca nhiễm dịch Covid-19 ghi nhận tại TP.Đà Nẵng đang không ngừng tăng lên.

Và mặc dù đến thời điểm này, trên địa bàn Thừa Thiên-Huế chưa xuất hiện ca dương tính với 2 dịch bệnh nguy hiểm nói trên, tuy nhiên trước diễn biến dịch bệnh phức tạp của các tỉnh lân cận, mức độ lẫy nhiễm cao trong cộng đồng nên chính quyền và người dân tỉnh này đang huy động mọi nguồn lực, tập trung cao độ, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch.

thua-thien-hue-cang-minh-giua-gong-kim-cua-2-dich-benh-nguy-hiem
Các điểm chốt kiểm soát được bố trí tại các cửa ngõ ra vào địa bàn tỉnh.

“Chống dịch như chống giặc” đang là phương châm được quán triệt với cả hệ thống chính trị và mọi người dân tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Với diễn biến khó lường của dịch Covid-19, từ ngảy 31/7, Thừa Thiên-Huế đã cho ngừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: Khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, tiệm game… Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, khu di tích, danh lam thắng cảnh phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan đơn vị một cách phù hợp bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời gian, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Tỉnh này cũng quyết liệt trong việc khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc. Mạnh dạn xử phạt những người đến nơi công cộng không đeo khẩu trang, nhằm tăng cường ý thức phòng chống dịch.

thua-thien-hue-cang-minh-giua-gong-kim-cua-2-dich-benh-nguy-hiem-1
Trước 18h ngày 31/7, tỉnh này đã hoàn thành xét nghiệm nhanh đối với các công dân chưa có thời gian đủ 14 ngày kể từ ngày rời khỏi Đà Nẵng tính đến ngày 10/7/2020.

Song song đó, người dân đang ở tỉnh Thừa Thiên-Huế đã từng có mặt tại Đà Nẵng từ 01/7/2020 phải thực hiện khai báo y tế để được xét nghiệm nhanh, tư vấn và hỗ trợ y tế khi cần. Đồng thời, cho hoãn tổ chức Festival Huế 2020 để tập trung vào công tác phòng chống dịch.

Liên quan đến dịch bệnh bạch hầu, ngày 29/7, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã ban hành Công văn số 6732/UBND-Y về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu trên địa bàn.

Theo đó, thực hiện đề nghị của bộ Y tế tại Công văn số 3908/BYT-DP ngày 22 tháng 7 năm 2020 về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, TP.Huế và các sở, ban, ngành triển khai thực hiện nghiêm túc Công văn số 6002/UBND-YT ngày 11 tháng 7 năm 2020 của UBND tỉnh về việc thực hiện Công điện số 862/CĐ-TTg ngày 08 tháng 7 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh bạch hầu và Công văn nêu trên của bộ Y tế.

Bên cạnh đó, sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế tổ chức triển khai các đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh; tập trung các biện pháp để chủ động phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *