Tập đoàn Hoa Sen thoái sạch vốn và giải thể loạt công ty con, chấm dứt giấc mơ 10 tỉ USD ở Cà Ná.

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương28/07/2020
848

Dự án Khu liên hợp Gang thép Cà Ná – Ninh Thuận được Tập đoàn Hoa Sen đưa ra từ năm 2016 nhưng không được Chính phủ cấp phép triển khai, đến nay dự án đã chính thức bị tập đoàn khai tử.

tap-doan-hoa-sen-thoai-sach-von-va-giai-the-loat-cong-ty-con-cham-dut-giac-mo-10-ti-usd-o-ca-na
Ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen. Ảnh: hoasengroup.vn.

Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (Mã: HSG) vừa thông qua chủ trương thoái toàn bộ phần vốn góp tại hai công ty con là Công ty TNHH Một thành viên Cảng tổng hợp Quốc tế Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận (chủ đầu tư của Dự án “Cảng biển Tổng hợp Cà Ná”), và Công ty TNHH Một Thành viên Đầu tư Hạ tầng Khu Công nghiệp Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận (Chủ đầu tư của dự án “Đầu tư hạ tầng KCN Cà Ná”).

Hai công ty này hiện có vốn điều lệ lần lượt là 33 tỉ đồng và 5 tỉ đồng, đều do Tập đoàn Hoa Sen góp 100%.

Hội đồng quản trị thống nhất giá trị chuyển nhượng không được thấp hơn chi phí thực tế mà tập đoàn đã góp vốn vào các dự án tính đến thời điểm chuyển nhượng. Chủ tịch và Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen sẽ làm việc với các đối tác có năng lực tài chính và quan tâm đến Dự án Cà Ná để xúc tiến việc chuyển nhượng.

Trước mắt, Hoa Sen tập trung vào các đối tác lớn, có năng lực tài chính đang triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Sản phẩm tôn của Hoa Sen. Ảnh: hoasengroup.vn.

Tập đoàn Hoa Sen cũng quyết định giải thể một số công ty con đã được thành lập để triển khai Dự án Cà Ná, bao gồm: Công ty TNHH MTV Đầu tư Khu Liên hợp Luyện Cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận (vốn điều lệ 15 tỉ đồng); Công ty TNHH MTV Năng lượng tái tạo Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận, Công ty TNHH MTV Xi măng Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận và Công ty cổ phần Hoa Sen Quy Nhơn (vốn 250 tỉ đồng).

Hội đồng quản trị Hoa Sen cho biết quyết định thoái vốn và giải thể các công ty con được đưa ra vì trong bối cảnh hiện nay, sự chuyển biến của tình hình khách quan đã không còn phù hợp với mục tiêu chiến lược ban đầu khi tập đoàn xúc tiến đầu tư dự án

Bên cạnh đó, ở góc độ nội tại, Hoa Sen cho biết đã có sự điều chỉnh đối với chiến lược phát triển trung, dài hạn trong hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư dự án, theo hướng tập trung nguồn lực vào mảng sở trường là tôn – thép – nhựa, kéo giảm dư nợ vay về mức 3.000-4.000 tỉ đồng trong vài năm tới, …

Đại hội cổ đông bất thường của Tập đoàn Hoa Sen ngày 6/9/2016 đã thông qua chủ trương đầu tư tổ hợp dự án khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận, công suất 6 triệu tấn một năm.

Tầm nhìn qui hoạch giai đoạn 2017-2031, công suất thiết kế đạt 16 triệu tấn một năm. Tổng vốn đầu tư dự án ước tính 10,6 tỉ USD, trong đó riêng phân kì đầu tiên cần số vốn khoảng 500 triệu USD, tức hơn 11.000 tỉ đồng.

Chủ tịch Lê Phước Vũ khi đó đã dẫn ra ví dụ về một doanh nghiệp lớn cùng ngành là Tập đoàn Hòa Phát mới ghi nhận lãi 2.000 tỉ đồng một quí, trong đó lãi từ thép chiếm đến 80%. Ông Vũ kết luận “Ngu gì không làm thép, ngu gì không đầu tư?”

Tuy nhiên đại dự án tỉ đô này sau đó không được Chính phủ cấp phép triển khai, một phần vì lo ngại môi trường sau sự cố biển Formosa Hà Tĩnh. Đến đại hội cổ đông niên độ tài chính 2018-2019, Chủ tịch Hoa Sen Lê Phước Vũ nói: “Khi nào Cà Ná có giấy phép, tôi xuất chiêu cho quí vị coi”.

Thực tế ông Vũ đã không thể đợi đến ngày Cà Ná có giấy phép mà quyết định giải thể công ty con và chuyển nhượng bớt dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *