“Nhà tù không tường” ở Philippines.

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương28/07/2020
687
nha-tu-khong-tuong-o-philippines
ads đầu bài

Pháp luât-Nhà tù không tường” ở Philippines: Địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng, tù nhân không thèm vượt ngục.

ads giữa bài
nha-tu-khong-tuong-o-philippines
Cổng chào nhà tù Iwahig

Có kích thước gấp đôi kích thước của Paris, Nhà tù Iwahig và Nông trại Penal được biết đến là một nơi có cách thức quản lý tù nhân vô cùng độc đáo.

Edwin Ymsom là một tù nhân bị kết án 15 năm tù vì tội trộm cắp và hiện tại anh ta mới đi được 1/3 đoạn đường. Mặc dù bị tống giam trong nhà tù Iwahig nhưng anh ta vẫn có thể công khai bán bánh kẹo hoặc đậu phộng cho trẻ em ở quanh khu vực bể bơi. Đây là một điều gần như không tưởng đối với một phạm nhân đang thực thi bản án của mình trong tù.
Nhà tù Iwahig ở Philippines là một trong những nhà tù lớn nhất trên thế giới với tổng diện tích khoảng 26.000 ha, gấp đôi Paris của Pháp. Thay vì những bức tường bê tông lạnh lẽo, kiên cố như các nhà tù khác thì Iwahig chỉ bao quanh bởi một hàng rào dây. Đặc biệt hơn, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy hình bóng nhân viên an ninh nào trong khu vực nhà tù. Người bảo vệ duy nhất của nhà tù chỉ đứng ở cổng chào với nhiệm vụ đón khách du lịch hoặc thân nhân của tù nhân mà thôi. Không chỉ là một nhà tù giam giữ tội nhân mà Iwahig còn là một địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng của Philippines vì hệ thống kênh rạch khổng lồ, vô cùng độc đáo.

nha-tu-khong-tuong-o-philippines-1
Edwin Ymsom vẫn có thể tự do kinh doanh dù đang trong thời gian ngồi tù

Sau khi được chuyển đến Iwahig, tù nhân sẽ được sắp xếp công việc như chăm sóc cánh đồng lúa, đồn điền cao su, trồng trọt, đánh cá, làm mộc hoặc buôn bán sản phẩm mà bản thân tự làm ra. Số tiền tù nhân thu được sẽ chỉ phải trích lại một phần nhỏ cho chính quyền để duy trì nhà tù, phần còn lại, họ có thể tùy ý sử dụng, đa phần là tích góp cho cuộc sống sau khi ra tù trở nên khấm khá hơn. Đặc biệt hơn, chính quyền cho người dân cho phép người thân đến sinh sống và làm việc cùng họ. Mỗi gia đình sẽ được phân một ngôi nhà nhỏ, một mảnh đất riêng để lao động.

“Tôi đã đâm chết một người đàn ông”, tù nhân Effren Espinosa (36 tuổi) cho biết. “Sau khi bị kết tội và chuyển đến đây, tôi nhận ra trong này còn tốt hơn so với cuộc sống trước kia của mình. Chính phủ và lãnh đạo nhà tù đối xử với chúng tôi vô cùng tốt”.

nha-tu-khong-tuong-o-philippines-2
Khi tù nhân có người thân đến ở cùng sẽ được chính quyền cấp cho một ngôi nhà nhỏ

Kì lạ hơn, mặc dù chỉ mất hơn nửa giờ để có thể chạy thoát khỏi khu vực nhà tù Iwahig nhưng từ trước đến nay, chưa một tù nhân hay gia đình phạm nhân nào quyết định vượt ngục.
“Ý tưởng nhà tù không tường được đưa vào hoạt động là cải tạo phạm nhân, để tù nhân không cảm thấy sự xa cách với cộng đồng. Tôi cho rằng nhiệm vụ chính của nhà tù không chỉ là trừng phạt và còn là giáo dục và cải tạo, phục hồi hành vi, nhận thức của tù nhân”, Giám đốc điều hành của nhà tù Iwahig, Cahah Cruz chia sẻ với Al Jazeera.

 

ads cuối bài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *