Mách bạn cách vệ sinh bàn phím máy tính đơn giản và hiệu quả nhất

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương17/08/2020
660

Trong quá trình sử dụng máy tính, thì có lẽ nơi bẩn nhất chính là chiêc bàn phím máy tính, Do đặc thù thiết kế, việc vệ sinh là không hề dễ dàng.

Khu vực trên bàn phím là nơi tích tụ của rất nhiều loại vi khuẩn, và bụi bặm. Chiếc bàn phím sẽ trở nên cực kỳ bẩn và bám nhiều bụi sau một thời gian sử dụng. Khi đó sẽ làm ảnh hưởng đến trải nghiệm gõ phím của bạn.

Để chiếc bàn phím luôn sạch sẽ và hoạt động hiệu quả thì bạn cần chăm sóc tốt cho nó. Với những cách làm vô cùng đơn giản, để bạn vệ sinh sạch sẽ chiếc bàn phím của bạn luôn mới như ban đầu.

Trước hết bạn hãy chuẩn bị những dụng cụ sau, hầu hết tất cả đều có sẵn trong nhà:

Tăm bông

Khăn mềm

Bàn chải mềm

Cồn 70°

Nhíp

Keypuller (Dụng cụ để nhổ keycap, có bán sẵn rất nhiều và giá vô cùng rẻ)

mach-ban-cach-ve-sinh-ban-phim-may-tinh-don-gian-va-hieu-qua-nhat

Thực hiện lần lượt các bước vệ sinh bàn phím sau:

Bước 1: Tháo các phím (nhổ keycap)

Bạn lấy dụng cụ keypuller để tháo tất cả keycap của bàn phím. Nếu là bàn phím cơ đắt tiền bạn nên dùng keypuller dạng dây thép để tránh làm xước bàn phím của bạn. Khi tháo hãy lưu ý dùng một lực vừa phải, không dùng lực kéo quá mạnh tránh làm hỏng chân của keycap ở dưới.
Bước 2: Đổ keycap vào ngâm nước

Tiếp theo đó ngâm keycap vào nước, tuỳ vào chất liệu keycap thì có thể sử dụng chất tẩy rửa hay không. Khuyến cáo, để tránh làm hỏng chất liệu nhựa trên keycap bạn nên ngâm chúng trong nước ấm từ 15-30 phút.
Bước 3: Làm sạch Keycap:

Sau khi keycap ngâm nước đủ thời gian, bạn hãy lấy bàn chải mềm đánh nhẹ để đánh bay bụi bẩn trên keycap rồi lấy khăn mềm lau khô.
Bước 4 Làm sạch bàn phím:

Đây là khu vực tích tụ bụi bẩn nhiều nhất. Để loại sạch những chất bẩn tích tụ lâu ngày, bạn hãy dùng nhíp để gắp chúng ra khỏi bàn phím (sợi tóc, hạt bụi to, thức ăn….).

Sau khi loại bỏ hết các bụi bẩn trên bàn phím, bạn pha loãng dung dịch cồn với nước, dùng tăm bông nhúng vào dung dịch, vắt khô và lau sạch bụi trên plate bàn phím.

Tránh dùnh chổi quét vì dễ làm bụi bẩn rơi vào switch gây kẹt hoặc double click phím bấm.
Bước 5: Lắp lại keycap:

Sau khi đã làm sạch xong phần bàn phím, hãy đảm bảo keycap đã khô hoàn toàn, nhất là phần chân keycap rồi mới lắp lại keycap vào bàn phím.
Nếu bạn không tự tin để tháo lắp keycap ra khỏi bàn phím, hãy thử theo cách sau:

Lật úp bàn phím và lắc nhẹ, đây là cách làm khá đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần úp ngược bàn phím và lắc nhẹ để bụi bẩn từ trong rơi ra ngoài. Nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời, nó sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn nhỏ trên bàn phím. Nếu có điều kiện bạn có thể dùng máy hút bụi mini, để hút cho bàn phím nhưng giá thành cũng khá cao.

Như vậy, với các bước đơn giản, không phức tạp, chúng ta đã hoàn thành xong việc vệ sinh chiếc bàn phím cơ sau một thời gian sử dụng. Và hãy nhớ, cần phải lặp lại việc vệ sinh sau một thời gian nhất định để gia tăng tuổi thọ và giữ độ bền hoạt động cho chiếc bàn phím của bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *