Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 – 2021 tại Hà Nội: Nỗ lực cho một kỳ thi công bằng.

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương16/07/2020
781
ky-thi-tuyen-sinh-vao-lop-10-nam-hoc-2020-2021-tai-ha-noi-no-luc-cho-mot-ky-thi-cong-bang
ads đầu bài

Gần 89.000 học sinh Hà Nội sắp bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2020 – 2021. Đây là kỳ thi được đánh giá là có tính cạnh tranh cao khi chỉ có trên 60% học sinh có thể “đặt vé” vào các trường công lập. Đến thời điểm hiện tại, các điều kiện bảo đảm tổ chức kỳ thi với mục tiêu tạo sự công bằng cho mọi thí sinh dự thi cơ bản đã sẵn sàng.

ads giữa bài
ky-thi-tuyen-sinh-vao-lop-10-nam-hoc-2020-2021-tai-ha-noi-no-luc-cho-mot-ky-thi-cong-bang
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 – 2021 ở Hà Nội

Tăng cường thanh tra

Với quyết tâm tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2020 – 2021 nghiêm túc, an toàn; Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã, đang gấp rút rà soát các khâu chuẩn bị, điều kiện bảo đảm về cơ sở vật chất, an ninh an toàn tại các điểm thi, các công tác liên quan đến nghiệp vụ coi thi và bảo quản đề thi, bài thi. Ngoài ra, những điều cần chú ý đối với các trưởng điểm thi và giám thị coi thi cũng được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quán triệt tới từng điểm thi.

Theo bà Đoàn Thị Kiều Oanh (Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội), Sở đã thành lập 15 đoàn thanh tra đi kiểm tra toàn bộ 172 điểm thi tại 30 quận/huyện/thị xã, trong đó có 105 trường Trung học phổ thông, 66 trường Trung học cơ sở và 1 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên. Về cơ bản, các điểm thi đều đã được vệ sinh sạch sẽ, đủ bàn ghế. Phòng làm việc của điểm thi có đầy đủ các phương tiện thiết yếu và điện thoại cố định. Hệ thống camera tại hầu hết các điểm thi đã được lắp đặt, số còn lại sẽ được lắp đặt xong trước ngày diễn ra kỳ thi. Các điểm thi đảm bảo số phòng thi và dự phòng theo quy định về diện tích, điện, ánh sáng. Các điểm thi đều có phòng y tế, có phương án bố trí nhân viên y tế trực với các trang thiết bị đảm bảo sơ cứu ban đầu trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Tuy nhiên, một số điểm thi vẫn chưa hoàn thiện các điều kiện tổ chức thi, như: Nhà vệ sinh hỏng, phòng thi nhỏ, chưa có camera tại phòng chứa đề thi, bài thi… Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát, khắc phục tồn tại để bàn giao cho các trưởng điểm thi. Chậm nhất tới 16 giờ ngày 16/7, các điểm thi phải niêm phong toàn bộ phòng thi và xác nhận về việc sẵn sàng cho công tác tổ chức thi từ ngày 17/7.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng điều động 172 kỹ thuật viên và 472 cán bộ thanh tra tới các điểm thi. Với điểm thi có dưới 20 phòng thi, sẽ có 2 thanh tra; điểm thi có dưới 30 phòng thi sẽ bố trí 3 thanh tra; điểm thi có dưới 40 phòng thi sẽ bố trí 4 thanh tra và điểm thi có từ 40 phòng trở lên sẽ bố trí 5 thanh tra.

Thầy giáo Lưu Văn Thông (Phó Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy) cho biết: “Các điều kiện về cơ sở vật chất của trường bảo đảm đầy đủ, an toàn theo quy định. Nhà trường sẽ huy động các nguồn lực để phục vụ thí sinh dự thi với điều kiện tốt nhất”. Thầy giáo Phạm Văn Bình (Phó Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Lý Tử Tấn, huyện Thường Tín) khẳng định: Xác định việc tổ chức kỳ thi nghiêm túc là trách nhiệm chung trong việc nâng cao chất lượng “đầu vào” ở cấp Trung học phổ thông, nên nhà trường đặc biệt coi trọng việc tập huấn quy chế thi, bảo đảm 100% cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ đều nắm vững quy chế.

Rõ trách nhiệm với trưởng điểm thi

Dù chỉ mang phạm vi địa phương nhưng là kỳ thi có quy mô lớn với gần 89.000 thí sinh dự thi, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2020 – 2021 tại Hà Nội có tính cạnh tranh khá cao. Lãnh đạo ngành nhận định mọi diễn biến của kỳ thi đều sẽ nhận được sự quan tâm của phụ huynh có con tham dự kỳ thi nói riêng và toàn xã hội nói chung.

Để bảo đảm tính nghiêm túc cho kỳ thi và tạo sự công bằng cho các thí sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quán triệt tới lãnh đạo của tất cả các điểm thi phải tăng cường giám sát, không để thí sinh mang thiết bị công nghệ cao vào phòng thi, thực hiện hành vi gian lận. Tại hội nghị hướng dẫn công tác coi thi do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức ngày 14/7, các trưởng điểm thi đã được Trung tá Nguyễn Khánh Ly (Đội trưởng Đội Giáo dục, Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA03), Công an thành phố Hà Nội) phổ biến cách nhận biết một số thiết bị công nghệ được sử dụng để gian lận trong thi cử như: Thiết bị thu, phát có dây kết nối với điện thoại di động; camera giấu kín gắn ở cúc áo hay cổ áo để chụp đề thi ra bên ngoài; thiết bị không dây nhỏ gắn vào cổ áo có chức năng thu phát…

Trung tá Nguyễn Khánh Ly cũng lưu ý, các cán bộ coi thi cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, quan sát kỹ những biểu hiện khác thường của các thí sinh trong phòng thi (tập trung theo dõi về các giám thị; nghiêng đầu tai nghe âm thanh chuyển vào phòng thi; sờ tay lên tai, chỉnh quần áo, lấy tay bịt tai để nghe cho rõ; trời nóng nắng nhưng thí sinh lại mặc quần áo dài tay, xõa tóc, mặc áo kín cổ…) để phát hiện, phòng ngừa những trường hợp vi phạm, làm ảnh hưởng đến kết quả của kỳ thi.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, Sở đã yêu cầu 172 cán bộ là trưởng điểm thi xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi; phân công nhiệm vụ cho từng thành viên với yêu cầu rõ người, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ, không chồng chéo công việc. Để bảo đảm tính khách quan, công bằng, thực chất cho kỳ thi, Sở yêu cầu các điểm thi đặc biệt coi trọng việc tập huấn quy chế thi và có hình thức kiểm tra; 100% cán bộ coi thi, giám sát phòng thi và nhân viên phục vụ tại điểm thi phải nắm rõ quy chế thi, dứt khoát không giao nhiệm vụ cho người chưa thuộc quy chế.

“Các điểm thi cần chuẩn bị các điều kiện để phục vụ thí sinh tốt nhất trong thời tiết nắng nóng; có phương án hỗ trợ thí sinh khó khăn và thí sinh bất thường về sức khỏe để các em không mất quyền lợi dự thi” – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại nhấn mạnh.

ads cuối bài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *