Hà Nội cấm nuôi lợn, gà ở 12 quận từ 1/8

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương19/07/2020
690

HĐND thành phố Hà Nội vừa có nghị quyết về việc không chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép từ 1/8.

ha-noi-cam-nuoi-lon-ga-o-12-quan-tu-1-8
12 quận nội thành ở Hà Nội sẽ không được nuôi lợn, gà. Ảnh: Farmjournal

Chủ tịch HĐND Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc vừa ký, ban hành nghị quyết của HĐND thành phố quy định khu vực không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/8.

Theo đó, các khu vực không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm (trừ nuôi động vật làm cảnh, thí nghiệm) gồm tất cả các quận thuộc thành phố; 4 phường thuộc thị xã Sơn Tây, gồm: phường Sơn Lộc, phường Quang Trung, phường Ngô Quyền và phường Lê Lợi.

Các thị trấn của 5 huyện gồm thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng; thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh; thị trấn Trâu Quỳ và thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm; thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì.

Nghị quyết cũng quy định mức hỗ trợ đối với lao động chăn nuôi khi chuyển đổi. Cụ thể, hỗ trợ đào tạo nghề trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng theo quy định gồm hỗ trợ chi phí học nghề, mức tối đa 3 triệu đồng/người/khóa học.

Các cơ sở chăn nuôi di dời khỏi khu vực không được phép chăn nuôi được hưởng ưu đãi theo chính sách của thành phố hiện hành.

HĐND Hà Nội giao UBND thành phố thực hiện chính sách, kiểm tra, thanh tra để kịp thời giải quyết các vi phạm. UBND Hà Nội chịu trách nhiệm tuyên truyền, vận động các tổ chức cá nhân sớm chấm dứt và không để phát sinh điểm chăn nuôi tại các khu vực cấm của thành phố.

Thành phố rà soát, xác định rõ và công khai các khu vực, địa điểm di dời để đảm bảo thuận tiện cho đối tượng lựa chọn khi di dời; thực hiện phương thức hỗ trợ gắn với cải cách thủ tục hành chính.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội, các phường thuộc các quận nội thành, 4 phường thuộc thị xã Sơn Tây, các thị trấn thuộc 5 huyện ven đô (Đan Phượng, Hoài Đức; Đông Anh; Gia Lâm, Thanh Trì) hiện có hơn 200.000 con gia súc, gia cầm tại 3.400 trang trại. Có 3.300 hộ chăn nuôi với gần 100.000 con.

Song, các cơ sở tại các quận nội thành có số lượng chăn nuôi rất ít, hiệu quả kinh tế không cao, môi trường chăn nuôi ngày càng có nguy cơ ô nhiễm, khả năng lây lan dịch bệnh cao, nhiều mối nguy về mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thành phố đánh giá điều này đã ảnh hưởng đến sức khỏe con người và tác động không tốt đến sự phát triển của đô thị. Vì vậy, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tận dụng hoặc nuôi phục vụ nhu cầu thực phẩm của gia đình cần phải dừng hoạt động hoặc di dời ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi theo quy định.

Nhật Minh – NDH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *