Hà Nội: Các quán bar, karaoke, hàng nước vỉa hè dừng hoạt động từ 1/8.

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương01/08/2020
676

A360

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu, từ 0h ngày 1/8, tất cả quán bar, karaoke đều phải dừng hoạt động; các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện giãn cách, bảo đảm khoảng cách an toàn.

Chiều 31/7, ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận huyện, sở ngành.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến 13h ngày 31/7/2020, theo thống kê của trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã, toàn Hà Nội ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay và đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Lý giải về con số này, ông Hiền cho hay, có thể một số người dân do quá hoang mang, lo lắng nên có hiện tượng dù chỉ một người đi về từ Đà Nẵng nhưng khai báo y tế và đi xét nghiệm nhanh cả nhà. “Người dân cần hết sức bình tĩnh. Nếu số lượng người xét nghiệm quá lớn thì ngành y tế sẽ không có đủ nguồn lực để xác định, khoanh vùng được các trường hợp đi qua vùng dịch”, ông Hiền nói.

Liên quan đến 2 bệnh nhân Covid-19 mới phát hiện ở Hà Nội, đại diện quận Nam Từ Liêm cho biết, đã rà soát và xét nghiệm nhanh 237 trường hợp, trong đó có 204 trường hợp âm tính, có 1 trường hợp ở Đại Mỗ xét nghiệm nhanh dương tính nhưng sau khi xét nghiệm PRC cho kết quả âm tính.

Liên quan bệnh nhân 447, quận đã rà soát truy vết các đối tượng, hiện nay 48 trường hợp F1 xét nghiệm PRC đều âm tính; cách ly tại nhà 201 trường hợp F2, riêng khu vực phát hiện bệnh nhân đã tạm thời cách ly toàn bộ tuyến phố. Quận Cầu Giấy và Tây Hồ cũng báo cáo đã kiểm soát tốt các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca nhiễm bệnh mới.

Về vấn đề xét nghiệm, lãnh đạo Trung tâm phòng chống bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, thực tế, qua việc triển khai test nhanh cho thấy, số người đến xin được test nhanh trực tiếp tại các điểm lấy mẫu tăng vọt so với số rà soát. Khi nắm được tình hình, CDC Hà Nội đã đề nghị trung tâm y tế các quận huyện phải rà soát, xác minh trước khi lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo chỉ định đúng đối tượng cần phải xét nghiệm.

Đáng chú ý, đại diện Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết, còn hiện tượng người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng nên cần có biện pháp xử lý mạnh mẽ hơn.
Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức cho rằng, với 113/115 trường hợp F1 của 2 bệnh nhân mới nhiễm ở Hà Nội có kết quả âm tính, người dân có thể yên tâm. “Hai trường hợp còn lại, khi có kết quả, CDC Hà Nội cần công bố ngay để người dân yên tâm. Hà Nội vẫn đang chủ động làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh”, ông Chung nói.

ha-noi-cac-quan-bar-karaoke-hang-nuoc-via-he-dung-hoat-dong-tu-1-8-1
Quang cảnh cuộc họp tại trụ sở Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội

Chủ tịch Chung yêu cầu CDC Hà Nội khẩn trương bổ sung ngay các test nhanh theo yêu cầu của các quận huyện, để đến tối 1/8, hoàn thành xét nghiệm nhanh với tất cả trường hợp đi về từ Đà Nẵng. Ông Chung cũng yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở các tòa nhà; yêu cầu đeo khẩu trang nơi công cộng…

Đáng chú ý, để chủ động phòng dịch, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu: “Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, tất cả các hoạt động tập trung đông người như tại quán bar, karaoke, hàng nước vỉa hè phải dừng hoạt động. Vì vậy, từ 0h ngày 1/8, tất cả quán bar, karaoke đều phải dừng hoạt động; các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện giãn cách, bảo đảm khoảng cách theo quy định. Các quận, huyện phải nhắc nhở để dừng hoạt động của quán vỉa hè nơi đông người”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *