Công nghệ 5G sẽ thay đổi thế giới.

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương29/07/2020
740

Công nghệ 5G sẽ thay đổi thế giới theo nhiều cách khác nhau, từ thành phố thông minh, xe tự lái tới AR/VR, y tế.

cong-nghe-5g-se-thay-doi-the-gioi

Thành phố thông minh 5G

Nếu từng xem phim khoa học viễn tưởng, có lẽ bạn đã hình dung được phần nào về thành phố thông minh. 5G giúp thiết bị trong nhà và trong thành phố kết nối với nhau. Tủ lạnh có thể “nói chuyện” với trợ lý thông minh để đặt hàng; đèn giao thông và biển hiệu sẽ cảnh báo tài xế đi đúng luật. Smartwatch biết đánh thức bạn dậy rồi thông báo cho máy pha cà phê để chuẩn bị sẵn cho bạn.

Có hàng trăm ứng dụng của 5G trong thế giới IoT, đó là vì 5G có khả năng xử lý nhiều thiết bị nối mạng một lúc hơn 4G mà vẫn ổn định. Thành phố thông minh và IoT dẫn chúng ta tới cuộc cách mạng tiếp theo trong vận tải: xe tự lái.

Xe tự lái công nghệ 5G

Xe tự lái là một phương tiện viễn tưởng khác đang dần trở thành hiện thực. Để vận hành tự động hoàn toàn, nó cần tới 5G. Xe tự lái cần thời gian phản hồi siêu nhanh và độ trễ cực thấp. Khi di chuyển tốc độ cao, xe tự lái phải ra quyết định nhanh chóng, liên lạc với đám mây và “hòa nhịp” với các yếu tố khác trong thành phố.

Tesla, Google, Uber, Apple… đều đang cố gắng đưa 5G vào công nghệ của mình. Như vậy, chúng ta không phải chờ nhiều năm nữa để thấy 5G và xe tự lái xuất hiện.

Thực tế ảo/ thực tế tăng cường

Thực tế ảo được quan tâm từ vài năm trước nhưng vấp phải nhiều thách thức. Các thiết bị thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) không chỉ cồng kềnh mà thiếu đi kết nối nhanh, ổn định. Ứng dụng AR/VR cũng đòi hỏi nhiều băng thông và độ phân giải cao để biến thế giới ảo nhìn giống thật hơn. 5G sẽ giúp AR/VR về phương diện này.

Ngoài ra, độ trễ thấp của 5G giúp game AR/VR trở nên hấp dẫn hơn. Nếu nhìn xa hơn ngoài game, 5G cho phép mọi người tạo ra các giao tiếp trong thời gian thực trên toàn cầu. Chẳng hạn, thay vì di chuyển hàng ngàn dặm, nhân viên có thể ngồi tại nhà tham dự hội nghị ảo.

Ngay cả khi chưa có phong tỏa, dịch vụ streaming cũng đang nở rộ. Khi 4K đang trở nên phổ biến và 8K bắt đầu được chú ý, 5G là công nghệ lý tưởng để stream phim ảnh độ phân giải cao trên smartphone và tablet.

Game di động

5G có thể thay đổi thị trường game di động dù còn nhiều bất cập. Gần như mọi game di động ngày nay đều cần kết nối Internet, còn độ trễ 4G khiến game thủ không thể chơi nhiều thể loại yêu thích. Độ trễ trung bình của 4G LTE vào khoảng 70ms, còn 5G có thể giảm xuống còn 1ms. Điều đó đồng nghĩa bạn sẽ được chơi các game nặng đô như bắn súng hay đua xe trên điện thoại mà không bị lag.

Nếu nhìn vào các nền tảng game trực tuyến như Google Stadia, Microsoft xCloud, 5G sẽ giúp điện thoại, máy tính bảng kết nối với máy chủ game và chơi những tựa game AAA độ phân giải cao mà không bị vấp.

Tải xuống nhanh hơn

Đây là lợi ích dễ thấy nhất. 5G cho tốc độ tải xuống nhanh hơn 20% so với 4G. Tại một số nước, tốc độ tải 5G đã cao hơn Wi-Fi, đồng nghĩa với không sớm thì muộn, Internet băng rộng tốc độ cao sẽ dành cho tất cả mọi người tại mọi nơi vào bất kỳ thời điểm nào.

Y tế

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, 5G sẽ tác động lên ngành y tế, chăm sóc sức khỏe. Nó cho phép bệnh viện tinh gọn hệ thống liên lạc nội bộ. Ngoài ra, các thiết bị như cảm biến, máy quét, công cụ chẩn đoán được hưởng lợi từ mạng 5G nhanh và ổn định. Phẫu thuật từ xa trở nên khả thi nhờ robot phẫu thuật kết nối 5G.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *