Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ ra nguyên nhân người Trung Quốc nhập cảnh trái phép mùa dịch bệnh

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương05/08/2020
713

Trong buổi tiếp xúc cử tri quận 1 sau kỳ họp HĐND TP.HCM thứ 20 khóa IX vàotối 4/8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trình bày về thực trạng, nguyên nhân của tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép khiến người dân bức xúc. 

Theo đó, lãnh đạo UBND TP.HCM đã chỉ đạo Công an TP này tăng cường triển khai nghiệp vụ phòng chống dịch, tăng cường rà soát phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép và có biện pháp ngăn chặn quyết liệt, kịp thời.

Từ 21/7 đến 3/8, Công an TP.HCM đã phát hiện 114 trường hợp nhập cảnh trái phép, phần lớn là quốc tịch Trung Quốc.

chu-tich-ubnd-tp-hcm-chi-ra-nguyen-nhan-nguoi-trung-quoc-nhap-canh-trai-phep-mua-dich-benh
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong lý giải tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép mùa dịch bệnh.

Trong đó, Công an quận 12 phát hiện 8 trường hợp, Công an quận Tân Phú phát hiện 11 trường hợp và Công an quận Bình Tân phát hiện 22 trường hợp.
Lý giải về tình trạng này, ông Phong cho rằng có nhiều nguyên nhân, chủ quan lẫn khách quan.

Thứ nhất, TP.HCM có số lượng lớn người gốc Hoa sinh sống, làm việc và cư trú. Họ có mối quan hệ nhân thân, làm ăn với công dân Trung Quốc.

“Thiên tai dịch bệnh đang rất phức tạp ở Trung Quốc. Mà Việt Nam chúng ta được đánh giá là quốc gia an toàn trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 nên số lượng người Trung Quốc nhập cảnh  tăng cao”, ông Phong nhận định.

Thêm nữa, sau thời gian giãn cách xã hội, nhiều chuyên gia nước ngoài được giải quyết vào Việt Nam, trong đó có đến TP.HCM để lao động. Nên không loại trừ có việc lợi dụng chủ trương này để nhập cảnh trái phép.

Hoạt động vi phạm pháp luật đó đang gây ra tác động tiêu cực đến công tác đảm bảo an ninh trật tự xã hội và phòng chống dịch của TP.HCM

Vì thế, ông Phong yêu cầu sở Ngoại vụ, sở Lao động – Thương binh & Xã hội, Ban quản lý các KCX, KCN có biện pháp rà soát số lượng chuyên gia, người lao động nước ngoài trên địa bàn.

Vận động nhóm đối tượng này tự khai báo y tế, thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng chống dịch và hạn chế đi lại.

Sở GTVT cũng tập trung vận động tài xế, doanh nghiệp cam kết không vận chuyển người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Khi phát hiện phải báo ngay cho cơ quan chức năng.

Trước đó, trong cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP.HCM vào 3/8, Giám đốc sở Y tế TP.HCM cũng cho biết, các địa phương đang báo cáo tình hình khó khăn trong việc tổ chức cách ly người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Vì thế, sở Y tế đề xuất, dành riêng khu thiếu sinh quân tại huyện Củ Chi cho nhóm đối tượng này để lực lượng bộ đội, công an quản lý chặt chẽ.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cần nhanh chóng xử lý khởi tố các đối tượng môi giới, tổ chức đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa phương theo đúng quy định pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *