Câu chuyện khởi nghiệp của Văn Đinh Hồng Vũ trên nước Mỹ.

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương21/10/2020
2075

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất nặng đến nền kinh tế  cũng như giáo dục trên toàn thế giới. Khi các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng thì hoạt động dạy và học của các trường học thuộc mọi cấp đều phải sử dụng qua mạng Internet. Điều này mở ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực giáo dục, đồng thời tạo ra một nhu cầu khổng lồ cho các ứng dụng học tập.

Dịch vụ học tiếng anh trực tiếp nổi trội nhất phải kể đến ELSA – một start-up công nghệ chuyên về học tiếng Anh online do chính người Việt Nam phát triển.

Ứng dụng ELSA được phát triển dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (Al) với khả năng học sâu (deep learning) và nhận diện giọng nói (speech recognition) độc quyền. Do đó, ứng dụng ELSA Speak có thể sửa lỗi phát âm chính xác từng âm tiết, đồng thời đưa ra nhận xét tức thì và hướng dẫn sửa lại chuẩn xác.

cau-chuyen-khoi-nghiep-cua-van-dinh-hong-vu-tren-nuoc-my
Bà Văn Đinh Hồng Vũ – Đồng sáng lập và CEO của ELSA

ElSA được thành lập vào 2015 bởi bà Văn Đinh Hồng Vũ và Tiến sĩ Xavier Anguera với mong muốn giúp 1,5 tỷ người học tiếng Anh trên khắp thế giới nói tiếng Anh trôi chảy và tự tin.

Trong thời gian đại dịch cùng với sự hậu thuẫn từ  Google – ứng dụng ElSA đã thu hút được khoảng 11 triệu người dùng và mở rộng ra những thị trường mới.

Con đường khởi nghiệp với công nghệ nhận dạng giọng nói của Văn Đinh Hồng Vũ.

1. Ý tưởng giúp hàng tỷ người trên thế giới nói tiếng anh trôi chảy.

Bắt đầu từ chính câu chuyện của mình vào 2009 khi Văn Đinh Hồng Vũ du học thạc sĩ tại Đại học Stanford vào năm 2009 rất tự tin vào vốn tiếng anh của mình, nhưng về phát âm lại khá nặng giọng Việt và gặp nhiều trở ngại trong giao tiếp. Điều này khiến cho bà lúc đó trở nên tự ti về khả năng của mình và phải tìm đến một giáo viên bản xứ để cải thiện phát âm.

Đây cũng là vấn đề chung của một số bạn học của Vũ trong lớp MBA ở Đại học Stanford rồi đến một số đồng nghiệp của cô trong công việc tư vấn quản lý. Những người như vậy đều đến từ các quốc gia mà tiếng anh không được sử dụng như là ngôn ngữ chính.

Nhận thấy rằng đây không phải là vấn đề của 1 cá nhân mà là vấn đề của hơn 1.5 tỷ người nói tiếng anh trên toàn cầu ( Theo thống kê của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF)  có hơn 1 tỷ người không phải người bản ngữ mà chỉ học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai).

Văn Đinh Hồng Vũ mong muốn làm gì đó giúp cải thiện vấn đề phát âm tiếng anh cho mọi người.Với mơ ước phát triển một ứng dụng luyện phát âm bằng công nghệ nhận diện giọng nói với độ chính xác cao để người dùng có thể luyện phát âm dễ dàng hơn mà chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với thuê gia sư.

Văn Đinh Hồng Vũ từng phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn chương trình CNBC Make It: “Để có giọng Mỹ chuẩn hoặc giọng Anh chuẩn là việc rất khó. Nhưng để nói tiếng Anh một cách tự tin và trôi chảy, để người khác có thể hiểu bạn, thì vấn đề đó có thể được khắc phục. Nếu như có nhiều lợi ích trong một việc như thế, thì tại sao không thử?”

2. Tìm kiếm cộng sự

Trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu, Vũ nhận thấy, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang và sẽ thay đổi cục diện thế giới. Tuy nhiên, vào thời điểm đó Vũ không có kinh nghiệm gì về AI hay máy học, nên cô hiểu rằng để biến giấc mơ của mình thành hiện thực là điều rất khó.

Sau khi từ bỏ công việc tư vấn quản lý, cô mất sáu tháng để tìm kiếm một đồng sáng lập kỹ thuật, trò chuyện với tất cả chuyên gia về nhận diện giọng nói bằng AI tại San Francisco.

cau-chuyen-khoi-nghiep-cua-van-dinh-hong-vu-tren-nuoc-my
Văn Đinh Hồng Vũ và các thành viên cộng sự ở Elsa

Sau bao nỗ lực cô đã tìm thấy người cộng sự của mình _ Xavier Anguera tại Đức, trong cuộc hội thảo lớn nhất thế giới về công nghệ nhận diện giọng nói.

Xavier Anguera – là một nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ nhận diện giọng nói, Xavier Anguera được Vũ miêu tả “Anh có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực AI, uy tín và khả năng của anh đã được cả thế giới công nhận với nhiều bằng sáng chế khác nhau”.

Xavier Anguera đồng ý bắt tay với Vũ, tạm rời xa gia đình ở Bồ Đào Nha và chuyển tới San Francisco, cùng Vũ bắt đầu mối quan hệ đối tác và phát triển ý tưởng.

2. Thành công bước đầu.

Trên cương vị nhà đồng sáng lập và Giám đốc công nghệ, Xavier Anguera cùng Vũ ngay lập tức bắt tay vào xây dựng một ứng dụng mẫu. Sử dụng dữ liệu đầu vào từ những người nói tiếng Anh không phải dân bản ngữ, và lấy tiếng Anh Mỹ chuẩn mực để làm tiêu chuẩn so sánh.

Với nền tảng công nghệ tiên tiến tác động mạnh mẽ lên cộng đồng tại, Elsa lọt vào chung kết và chiến thắng tại cuộc thi Triển lãm Công nghệ giáo dục danh giá hàng đầu SXSW Edu Launch 2016 tại Mỹ.

Ngoài ra, Elsa cũng lọt vào top 5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo của thế giới (theo Research Snipers); top 10 ứng dụng AI phải có để giúp điện thoại thông minh hơn (theo Tạp chí Analytics India)…

Đây được coi là bước ngoặt quan trọng đưa ứng dụng trở nên phổ biến, thu hút 30.000 người dùng trong vòng 24 giờ và cấp cho nhóm quyền truy cập vào dữ liệu người dùng từ khắp nơi trên thế giới .

3. Giành được sự ủng hộ của các nhà đầu tư lớn trên thế giới trong đó có Goolge.

Nhờ thành công bước đầu một lượng lớn dữ liệu lớn đã được thu thập là cách phát âm tiếng Anh của mọi người tại nhiều quốc gia khác nhau, từ Ấn Độ tới Tây Ban Nha.

Ứng dụng ELSA chính thức đi vào hoạt động thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới. Đầu năm 2018 với đội ngũ nhân viên phát triển và data của hàng triệu người dùng tại 100 quốc gia. ELSA được rót thêm 3,2 triệu USD từ quỹ đầu tư mạo hiểm Monk’s Hill Ventures.

Gần đây nhất,năm 2019 là khoản đầu tư 7 triệu USD từ nhà đầu tư chiến lược Gradient Ventures – quỹ mạo hiểm chuyên đầu tư vào lĩnh vực AI của Google.

Nhờ đó, tổng số vốn mà ELSA huy động được đạt con số 12 triệu USD, đồng thời cho phép ứng dụng này được tiếp cận với lực lượng kỹ thuật của Google để xây dựng cơ sở hạ tầng.

Chỉ vái tháng sau đó, đại dịch Covid-19 bùng nổ gây đảo lộn trong lĩnh vực giáo dục. Nó thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của các công cụ dạy và học trực tuyến.

4.Khai phóng tiềm năng ngôn ngữ trong tương lai.

Ứng dụng ELSA vận hành theo cả hai mô hình vừa miễn phí vừa có phí (freemium).Ngươi dùng có thể sử dụng trên các thiết bị di động thông minh hệ điều hành Android/iOS.

Người dùng đăng ký thành viên trên ứng dụng và có thể lựa chọn gói thành viên để sử dụng trong 1 – 3 – 6 tháng, 1 năm hoặc trọn đời, trả phí theo từng gói đã lựa chọn và có quyền truy cập tất cả chức năng, nội dung học của ELSA, không giới hạn số lượng bài học để luyện tập.

cau-chuyen-khoi-nghiep-cua-van-dinh-hong-vu-tren-nuoc-my

Trong thời gian đại dich bùng phát vừa qua số lượng người dùng tăng gấp 3-4 lần mỗi tháng. Tốc độ tăng trưởng này không chỉ đến từ  người dùng đơn lẻ mà còn đến từ trường học và cả doanh nghiệp muốn áp dụng những phương pháp dạy học mới.

Từ những thành quả đã được kiểm chứng tại Mỹ, Vũ mong muốn đưa Elsa Speak về Việt Nam cũng đi tới các nước trên thế giới, để nâng chỉ số thành thạo tiếng Anh cho thế hệ trẻ, thông qua việc thay đổi nhận thức và thói quen đối với việc học tiếng Anh.

Văn Đinh Hồng Vũ phát biểu :“Tôi cảm thấy tiếc vì vẫn có nhiều người chưa hoàn toàn ý thức được mức độ quan trọng của việc nói tiếng Anh chuyên nghiệp. Khi một người nói tiếng Anh không tốt, họ mất đi 32% cơ hội nghề nghiệp và kinh doanh. Tiếng Anh đang dần thay thế các ngôn ngữ khác để trở thành ngôn ngữ làm việc chính thức trong các lĩnh vực tài chính, khoa học, chính trị, thương mại,… Nếu nói tiếng Anh tốt, bạn sẽ tăng được 30% độ tin cậy và công ty của bạn sẽ tăng 30% năng suất của mình. Chắc chắn, sử dụng thành thạo tiếng Anh sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội trong công việc và cuộc sống”

Hiện nay, ELSA đã thiết lập quan hệ đối tác với hàng chục trường học và doanh nghiệp ở Việt Nam, Ấn Độ, Brazil, và Ukraine. Vũ tiết lộ thêm ELSA sẽ sớm huy động thêm vốn, bởi công ty đang tính mở rộng quân số ở San Francisco, Việt Nam, Ấn Độ và Nhật Bản, đồng thời cân nhắc nhảy vào những thị trường mới như Brazil và Hàn Quốc.

Ứng dụng ELSA đang phát triển một cách nhanh chóng và  thành công giữ được sự tương tác lâu dài từ người dùng. ELSA luôn tạo những sản phẩm dịch vụ mới theo hướng thân thiện nhất với người dùng nhưng vẫn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về bảo mật dữ liệu.

ELSA dần trở thành một giải pháp giúp thế hệ trẻ trên toàn thế giới vượt qua thử thách về tiếng Anh và khai phóng toàn bộ tiềm năng về ngoại ngữ, để họ có cơ hội cạnh tranh và chiến thắng ở quy mô toàn cầu.

Phạm Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *