6 bước trong quy trình thẩm định hồ sơ kêu gọi vốn đầu tư mạo hiểm bạn nên biết

Thanh DươngTác giả: Thanh Dương05/03/2023
815

Các quỹ đầu tư mạo hiểm thường tuân theo quy trình thẩm định, đánh giá hồ sơ doanh nghiệp hoặc dự án tiềm năng một cách khắt khe trước khi quyết định đầu tư cho dự án đó. Và dưới đây là các bước thẩm định cơ bản trước khi bạn nhận được một từ “Yes”.

6 Buoc Trong Quy Trinh Tham Dinh Ho So Keu Goi Von Dau Tu Mao Hiem Ban Nen Biet

Đúng theo nghĩa đen của nó, “đầu tư mạo hiểm” đúng là năm ăn năm thua. Các quỹ đầu tư có thể thu lại lợi nhuận rất lớn nếu như dự án đó thành công, họ sẽ nhận được những lợi ích khổng lồ trong quá trình doanh nghiệp ăn nên làm ra, kể cả khi họ có quyết định thoái vốn.

Nhưng đúng là rất mạo hiểm, họ có thể mất tất. Mất cả ngân sách đã chi cho dự án, mất cả thời gian. Chính vì vậy họ thường rất cẩn thận và chi tiết khi đánh giá tiềm năng cho một dự án kêu gọi vốn đầu tư.

Các quỹ đầu tư mạo hiểm thường tuân theo quy trình thẩm định nghiêm ngặt khi đánh giá các mục tiêu đầu tư tiềm năng. Điều đó có nghĩa là những người sáng lập và doanh nghiệp của họ phải được kiểm tra cẩn thận. Thông thường, quy trình tại Leta Capital bao gồm bảy bước. Dưới đây là các bước đó…

1. Sàng lọc dự án.

Quá trình sàng lọc là bước khởi đầu giúp các doanh nghiệp hoặc các dự án cá nhân kêu gọi vốn có một chút hy vọng mong manh. Lúc này, quỹ đầu tư mạo hiểm thực hiện đánh giá sơ bộ về kế hoạch kinh doanh, cơ hội thị trường và đội ngũ quản lý của công ty.

Họ sẽ bắt đầu soi xét dự án về tổng thể bao gồm tính khả thi của dự án, tiềm năng thị trường và độ lớn của nó. Lưu ý rằng các nhà đầu tư thường thích những dự án có quy mô thị trường lớn, tức là tập khách hàng phải rộng khắp.

2. Nghiên cứu thị trường.

Sau khi sàng lọc dự án, nhà phân tích đầu tư sẽ điều tra quy mô thị trường, cạnh tranh, xu hướng và tiềm năng tăng trưởng cho sản phẩm của công ty khởi nghiệp. Họ sẽ quan sát thị phần mà công ty khởi nghiệp đang nhắm đến và xác định xem có đủ nhu cầu cho sản phẩm được cung cấp hay không.

Đó là một thành phần thực sự quan trọng của quá trình thẩm định. Hãy nhớ rằng các nhà đầu tư biết rõ rằng không có “thị trường hoàn hảo” để tham gia và do đó họ thường tìm kiếm và nhắm đến những thị trường có tiềm năng. Tuy nhiên họ cũng biết, ngay cả những thị trường tăng trưởng cao cũng đi kèm với những rủi ro riêng, chẳng hạn như tính cạnh tranh gay gắt, sự thay đổi nhanh chóng về công nghệ và những thách thức về quy định của hành lang pháp lý tại mỗi quốc gia.

3. Phân tích tài chính.

Đến giai đoạn này, gần như bạn đã chiếm được lòng tin từ các nhà đầu tư. Quy trình thường bao gồm việc xem xét bảng cân đối kế toán, thu nhập và báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty, đánh giá doanh thu, chi phí và dự báo cơ cấu vốn, bao gồm tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu, đánh giá mô hình thu hút khách hàng và kế hoạch về cách thức sử dụng quỹ huy động được.

Để chuẩn bị trước, những người sáng lập nên chuẩn bị các loại giấy tờ để cung cấp các báo cáo chính xác và đầy đủ, các dự báo hợp lý và bằng chứng về các chính sách và dữ liệu kế toán minh bạch.

4. Kiểm tra tính pháp lý

Tiếp theo là quá trình là xem xét tình trạng tuân thủ pháp luật và các giấy tờ quan trọng trọng như bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu, công nghệ hay một công thức pha chế đồ uống hoàn toàn mới.

Mục đích của quá trìnhnày là xác định và đánh giá bất kỳ vấn đề pháp lý hoặc hợp đồng nào có thể ảnh hưởng đến giá trị của khoản đầu tư hoặc khả năng hoạt động hiệu quả của công ty. Công ty khởi nghiệp cần thể hiện sự hiểu biết rõ ràng về cơ cấu quản trị, nghĩa vụ hợp đồng và quyền sở hữu trí tuệ, nhận thức về tất cả các yêu cầu pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh của mình và sẵn sàng giải quyết mọi tranh chấp nếu có thể sảy ra.

5. Phân tích sản phẩm, mô hình kinh doanh.

Công nghệ, sản phẩm và mô hình kinh doanh là yếu tố sống còn mang lại tính khả thi cho một dự án kinh doanh. Nó sẽ quyết định đến việc các nhà đầu tư có sẵn sàng rốt vốn cho doanh nghiệp của bạn hay không. Thị trường càng lớn đồng nghĩa rằng tập khách hàng sẽ càng lớn, nhưng nó phải kết hợp với một mô hình kinh doanh có tiềm năng thì nhà đầu tư mới nhanh thu hồi những đồng vốn bỏ ra.

Mục đích của thẩm định sản phẩm là đánh giá chất lượng, tính độc đáo và sức hấp dẫn thị trường đối với các sản phẩm của công ty, cũng như khả năng đưa các sản phẩm này ra thị trường và mở rộng quy mô hoạt động.

Đối với các dự án công nghệ, họ sẽ tiến hành kiểm tra kỹ thuật, nó có thể liên quan đến việc xem xét mã, kiến ​​trúc phần mềm, hệ thống phần cứng và nền tảng công nghệ, cũng như tiến hành kiểm tra người dùng và đánh giá khả năng tích hợp của phần mềm với các hệ thống khác.

6. Đánh giá đội nhóm sáng lập.

Các quỹ đầu tư mạo hiểm cũng đặc biệt chú ý đến kinh nghiệm, kỹ năng và thành tích của đội ngũ quản lý của công ty khởi nghiệp để đảm bảo rằng họ có chuyên môn để thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình.

Ngoài ra, các nhà phân tích trong quỹ đầu tư có cả tá các đồng nghiệp trong ngành về kinh nghiệm làm việc với người sáng lập. Điều quan trọng không phải là người sáng lập làm việc hiệu quả hay nổi tiếng như thế nào, mà là cách một người có thể lãnh đạo công ty vượt qua các giai đoạn tăng trưởng và mở rộng, thích ứng với những thay đổi của thị trường và môi trường kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *